Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ยูฟ่าถกเครียดหาทางลงให้ลีกทั่วยุโรป - แชมเปียนส์ลีกให้เตะแบบน็อกเอาต์

21 เม.ย. 2563 - 14:43 น.

บีบีซีรายงานอัปเดตสถานการณ์ในแวดวงฟุตบอลสโมสรยุโรป โดยล่าสุดทางยูฟ่าเริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อให้การแข่งขันฤดูกาลนี้ปิดฉากลงได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยรายงานล่าสุดระบุ ยูฟ่าจะจัดให้มีการประชุมหารือผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เรื่องการแข่งขันให้แล้วเสร็จประจำซีซัน 2019-20 กับสมาชิกทั้งหมด 55 ลีกทั่วยุโรป

เบื้องต้นตั้งเป้าให้ทุกลีกแข่งให้จบก่อนเข้าสู่เดือนส.ค. ซึ่งปัจจุบัน ลีกฟุตบอลในยุโรปเกือบทั้งหมดอยู่ในภาวะยุติการแข่งชั่วคราว ยกเว้นลีกเบลารุส ที่ยังคงเตะกันไม่เลิก

ยูฟ่าได้เปิดตัวกลุ่มทำงานเฉพาะกิจขึ้นมาด้วย ให้ทำการประเมินปฏิทินประจำปี โดยคำนึงถึงความเหมาะสมในทุกด้าน และหวังให้วางตารางดังกล่าวให้เสร็จก่อนเข้าสู่ช่วงกลางเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ตามความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่ากำลังสร้างปัญหาที่สำคัญกับลีกสมาชิกบางส่วน โดยเยอรมนีและเดนมาร์ก มีแนวโน้มที่กลับมาแข่งต่อได้เร็วกว่าชาติอื่น ขณะที่ อังกฤษยังคงเถียงกันไม่จบว่าจะสามารถปิดฉากฤดูกาลได้ในเดือนมิ.ย.หรือไม่ (ด้วยข้อจำกัดเรื่องสัญญานักเตะ และปัญหาสัญญาเกี่ยวกับการถ่ายทอดสด)

ปัจจัยความหลากหลายของปัญหาดังกล่าว ส่งผลให้การวางแผนงานของยูฟ่าค่อนข้างดำเนินไปอย่างยากลำบาก

ในส่วนของศึกแชมเปียนส์ลีก และยูโรปาลีก ทางยูฟ่าเผยแผนการยกเลิกระบบเหย้า-เยือน แล้วปรับเป็นเตะน็อกเอาต์ทั้งหมด โดยย่อทัวร์นาเมนต์ให้สั้นเหลือเพียง 2-3 สัปดาห์จบ ซึ่งประเด็นนี้ที่ประชุมยังคงถกเถียงกันอย่างเคร่งเครียด

ทั้งนี้ บีบีซีระบุการประชุมวันอังคารเป็นเพียงนัดแรก โดยจะหารือกันต่อเนื่องอีกครั้งวันพฤหัสบดี ซึ่งคาดว่าจะมีการยกประเด็นต่างๆ ขึ้นมาหาข้อสรุปร่วมกัน อาทิ การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรป และศึกเนชั่นลีก ซึ่งทั้งคู่ได้ถูกเลื่อนยาวออกไปเพื่อหลีกทางให้ฟุตบอลยูโร รวมถึงแผนการผ่อนคลายกฎระเบียบทางการเงินในฤดูกาลนี้

นอกจากนี้คาดว่ายูฟ่าจะเปิดรับฟังคำขอให้ยุติการแข่งขันในบางประเทศ ซึ่งอยู่ในภาวะแข่งขันต่อไม่ได้จริงๆ เป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูฟ่าถกเครียดหาทางลงให้ลีกทั่วยุโรป - แชมเปียนส์ลีกให้เตะแบบน็อกเอาต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง