Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

แรชฟอร์ด ระดมทุนได้กว่า 800 ล้าน ช่วยโครงการแจกอาหารเด็กช่วงวิกฤตโควิด

24 เม.ย. 2563 - 16:57 น.

เดลี่เมล์รายงานว่า มาร์คัส แรชฟอร์ด อดีตเด็กหนุ่มจากชานเมืองที่ยากลำบาก กำลังใช้ชื่อเสียงของเขาเพื่อช่วยเหลือหลายครอบครัวที่กำลังประสบความยากลำบากระหว่างภัยไวรัสระบาดรุนแรงที่เประเทศอังกฤษ โดยเขาทำงานอย่างหนักเพื่อหาช่องทางระดมทุนมาใช้ในโครงการจัดหาอาหารฟรีให้กับเด็กๆ ในโรงเรียนและชุมชน ซึ่งล่าสุดได้รับเงินเข้ามามากถึง 20 ล้านปอนด์ หรือราว 800 ล้านบาทเลยทีเดียว

แรชฟอร์ด ซึ่งอยู่ในช่วงพักฟื้นจากการบาดเจ็บ โดยเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในโรงยิมที่บ้านภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่การแพทย์และการฝึกสอนของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

กองหน้า วัย 22 ปี เผยว่า ช่วงแรกๆ ที่ต้องอยู่แต่ที่บ้าน เขามักดูทีวีกับเล่นเกมเพื่อให้หายเบื่อหน่าย แต่ต่อมาเขาค้นพบหนทางที่จะทำตัวให้มีประโยชน์ต่อสังคมได้แม้ต้องอยู่แต่ในที่พักก็ตาม นั่นคือการหาเงินเพื่อเลี้ยงดูเด็กนักเรียนที่ด้อยโอกาสในช่วงการระบาดของไวรัส

"ผมรู้ถึงปัญหานี้ดีที่สุด เพราะผมเคยเป็นแบบนั้นมาก่อน ตอนสมัยเด็กๆ มันจะมีสิ่งที่เรียกว่า สโมสรอาหารเช้า ซึ่งเป็นที่แจกอาหารฟรีแก่เด็กด้อยโอกาสในโรงเรียน และผมก็เคยไปฝากท้องที่นั่นบ่อยๆ ร่วมกับเด็กอีกราว 30-40 คน ทุกอย่างในนั้นฟรีทั้งหมด รวมถึงขนมและน้ำดื่มด้วย"

แต่ตอนนี้ทุกอย่างต้องปิดตัวลงเพราะการระบาดของโควิด ผมจึงอยากช่วยเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆ แบบผมจะยังคงได้อิ่มท้อง

ทั้งนี้ แรชฟอร์ด ได้ใช้ชื่อเสียงของตนเพื่อติดต่อไปยังบริษัทห้างร้านต่างๆ เพื่อขอรับรองการสนับสนุน ให้กับองค์กรการกุศล แฟร์แชร์ (FareShare) ซึ่งเป็นมูลนิธิดั้งเดิมในอังกฤษ คอยทำหน้าที่จัดสรรอาหารไปแบ่งปันแก่คนยากไร้ภายในประเทศ โดยเฉพาะเด็กๆ

"ทุกวันนี้ มีเด็กที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่ายุคที่ผมยังเป็นเด็กเสียอีก หลายคนไม่มีอะไรให้กินเลยที่บ้าน ผมจึงอยากยื่นมือเข้าช่วยเหลือ"

"สิ่งที่ผมได้รับรู้มาจากแฟร์แชร์ มันฟังดูเหลือเชื่อมาก เพราะขณะนี้ในประเทศของเรามีเด็กๆ เกือบล้านคนที่กำลังรอคอยความช่วยเหลืออยู่ทุกๆ สัปดาห์ มันน่าตกใจมาก"

นอกจากนี้ แรชฟอร์ดเองยังได้บริจาคเงินส่วนตัวสมทบทุนให้แก่ทางแฟร์แชร์อีกด้วย แถมยังใช้เวลาว่างศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บรักษาอาหารและการจัดจำหน่ายเพื่อให้แน่ใจว่าการช่วยเหลือเข้าถึงผู้ที่ต้องการมากที่สุด

รายงานระบุ แรชฟอร์ด เริ่มต้นแคมเปญของเขาด้วยเงินตัวเองราว 5 หมื่นปอนด์ จากนั้นก็ใช้ช่องทางโซเชียล เชิญชวนผู้คน ตลอดจนติดต่อไปยังบริษัทสินค้ายักษ์ใหญ่เจ้าต่างๆ

"ตอนแรกมันเพิ่มขึ้นค่อนข้างช้าครับ ผ่านไปสองวันได้มาแค่ 140,000 ปอนด์ จากนั้นไม่กี่สัปดาห์มันก็เพิ่มเป็น 6 ล้าน 7 ล้าน และเทสโก้, โคคาโคล่า ก็เริ่มมอบเงินจนตอนนี้พุ่งไปถึง 20 ล้านแล้วครับ"

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า แรชฟอร์ด จะใช้โปรไฟล์ของเขาเพื่อประโยชน์ที่ดีต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แรชฟอร์ด ระดมทุนได้กว่า 800 ล้าน ช่วยโครงการแจกอาหารเด็กช่วงวิกฤตโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง