Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ฟีฟ่า ยืนยันช่วยสโมสรได้รับผลกระทบไวรัส - แต่ละชาติอาจรับไม่เท่ากัน

27 เม.ย. 2563 - 12:57 น.

ฟีฟ่า หรือสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เตรียมมอบเงินเยียวยา เพื่อช่วยเหลือวงการฟุตบอลของชาติสมาชิก 211 ประเทศทั่วโลก หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ฟีฟ่า เผยว่า เมื่อ 25 เมษายนที่ผ่านมา โครงการเยียวยาวงการฟุตบอลโดยรวม ซึ่งในขั้นตอนแรกฟีฟ่าจะมอบเงินสนับสนุนให้แก่สมาคมฟุตบอล งวดที่ 2 ประจำปี 2020 ตามโครงการ FIFA Forward 2.0 ชาติละ 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ (ราว 16.2 ล้านบาท) เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการเงินของแต่ละสมาคม

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับเงินส่วนนี้เป็นสนับสนุนประจำปีสมาคม สำหรับค่าใช้จ่ายในกิจการของสมาคมในฐานะสมาชิก ที่ปกติแบ่งชำระ 2 งวด แต่เงินส่วนนี้มีระเบียบในการใช้ ทุกอย่างต้องมีหลักฐานการใช้เพื่อให้ ฟีฟ่าตรวจสอบได้ด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ฟีฟ่าจะทำการเยียวยาในระดับสโมสร รวมถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้องในลำดับถัดไป

 

โดยฟีฟ่าได้ทำการส่งแบบฟอร์มให้ชาติสมาชิก กรอกรายละเอียดถึงผลกระทบ ความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นตัวเลขที่ชัดเจน พร้อมกับหลักฐานเอกสารสนับสนุน หลังจากนั้น ฟีฟ่าจะใช้ผู้เชี่ยวชาญในการประเมิน สรุปเป็นโครงการความช่วยเหลือประเทศสมาชิก

 

ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำการกรอกเอกสาร ส่งให้ฟีฟ่าพิจารณา และมีการติดตามความคืบหน้าแล้วเช่นกัน

 

ทั้งนี้ เงินเยียวยาจากโครงการสนับสนุนดังกล่าว คาดว่าอาจได้รับในจำนวนที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละประเทศ โดยฟีฟ่าจะให้ระเบียบการใช้งบประมาณมาพร้อมกับเงินเยียวยาที่จะได้รับ เพื่อให้เกิดความยุติธรรม และสามารถตรวจสอบได้

 

จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า กล่าวกับเว็บไซต์ทางการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ว่า “การระบาดของโรคครั้งนี้ ได้สร้างความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กับวงการฟุตบอลโดยรวม และในฐานะที่เป็นองค์กรบริหารที่ดูแลชาติสมาชิกทั่วโลก นี่คือหน้าที่ของฟีฟ่า ในการที่จะอยู่เคียงข้าง และสนับสนุนในสิ่งที่จำเป็น”

 

“ขั้นตอนแรกของแผนเยียวยาที่ต้องทำให้ทั่วถึง ซึ่งเรากำลังพัฒนา เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของวงการฟุตบอลโดยรวมอย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกัน เรากำลังประเมินความเสียหายร่วมกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมที่สุด ในการทำตามแผนเยียวยาขั้นตอนต่อไป”

 

โดยในเบื้องต้น ฟีฟ่าได้มอบเงินสนับสนุนให้กับประเทศสมาชิก ตามโครงการ FIFA Forward 2.0 งวดที่ 2 ประจำปี 2020 ประเทศละ 500,000 เหรียญสหรัฐฯ เป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4,865 ล้านบาท) จากกำหนดการเดิม ที่จะมีการมอบให้ในเดือนกรกฎาคม จากการที่สมาคมฟุตบอลของแต่ละประเทศ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19

“เราได้เริ่มต้น ด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน แก่สมาคมฟุตบอลที่เป็นสมาชิกของเราก่อนโดยทันที เพราะหลายสมาคมกำลังเผชิญหน้ากับความยากลำบากทางการเงินอย่างรุนแรง”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟีฟ่า ยืนยันช่วยสโมสรได้รับผลกระทบไวรัส - แต่ละชาติอาจรับไม่เท่ากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง