Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ไทย ลงนามคว้าสิทธิ์ เจ้าภาพจัด เอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6

27 เม.ย. 2563 - 16:12 น.

ไทย ลงนามสัญญาการคว้าสิทธิ์ เจ้าภาพจัดการแข่งขัน เอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปีค.ศ. 2021

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.62 ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าวพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ปี ค.ศ. 2021

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ ประเทศไทยได้รับสิทธิให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ในปี ค.ศ. 2021 จากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย อย่างเป็นทางการแล้ว โดยพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพรายการแข่งขันดังกล่าว ได้จัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกล หรือ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมชั้น 25 การกีฬาแห่งประเทศไทย และสำนักงานใหญ่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ประเทศคูเวต โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีร่วมกับ ชีคอาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และยังมีผู้ร่วมลงนามในสัญญา ได้แก่ นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะเมืองเจ้าภาพร่วม

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เคยรับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 1 เมื่อปี ค.ศ. 2005 และการแข่งขันกีฬาเอเชียนมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 1 เมื่อปี ค.ศ. 2009 ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี ภายหลังได้มีการรวมการแข่งขันทั้งสองรายการดังกล่าวเข้าด้วยกัน และดำเนินการแข่งขันมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น การจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 จึงถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยกรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี จะร่วมกันทำหน้าที่เมืองเจ้าภาพ ด้วยประสบการณ์และความพร้อมในด้านต่าง ๆ ได้แก่ สนามฝึกซ้อมและแข่งขัน, โรงแรมที่พัก, การคมนาคม, การขนส่ง, บริการด้านการท่องเที่ยว,บริการทางการแพทย์ ตลอดจนการรักษาความปลอดภัย

การแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกของ ปี ค.ศ. 2021 หรือ พ.ศ. 2564 โดยเบื้องต้นจะจัดให้มีการแข่งขันจำนวน 24 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑาในร่ม, คิวสปอร์ต, โบว์ลิ่ง, ลีลาศ, หมากรุก, ฟุตซอล, โรลเลอร์สปอร์ต/ปีนหน้าผา, ว่ายน้ำระยะสั้น, มวย, ยูยิตสู, จักรยาน BMX, ตะกร้อลอดห่วง/เซปักตะกร้อ, คูราช, ฟลอร์บอล, เนตบอล, เทควันโด, ฮอกกี้ในร่ม, คาราเต้, อีสปอร์ต, แบดมินตัน, ปันจักสีลัต, เชียร์ลีดดิ้ง, แซมโบ และเรือพายในร่ม

ภายใต้การนำของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะกรรมการจัดการแข่งขันทุกฝ่าย การแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 จะประสบความสำเร็จเป็นที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน และขอเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันทำหน้าที่เจ้าภาพ ต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ด้วยความมีน้ำใจไมตรี ในโอกาสที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้ง ในฐานะหนึ่งในผู้นำด้านกีฬาแห่งเอเชีย และแม้ว่าภาวะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะทำให้กิจกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงกีฬาต้องหยุดชะงัก แต่ขอให้ทุกท่านจงมีความเข้มแข็ง และหมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาพในที่พักของตนเอง เพื่อให้มีพลังกายและพลังใจที่แข็งแรง เชื่อมั่นว่าเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทย ลงนามคว้าสิทธิ์ เจ้าภาพจัด เอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง