Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ไทยลีก3 ได้บทสรุปยึดรูปแบบเดียวกับลีกภูมิภาค - ยืนยันมีตกชั้นทุกโซน

29 เม.ย. 2563 - 17:50 น.

ไทยลีก3 ซึ่งเกิดจากการรวมระหว่างไทยลีก 3 และไทยลีก 4 ย้อนกลับไปใช้รูปแบบฟุตบอลลีกภูมิภาคเดิม พร้อมกับตัดโควตานักเตเอเชียถือเป็นต่างชาติ

ไทยลีก3 รูปแบบใหม่หลังจากเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ห้องประชุม บริษัท ไทยลีก จำกัด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด จัดประชุม “คณะกรรมการศึกษาแนวทางการรวมลีกฟุตบอลลีกอาชีพไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4” ครั้งที่ 2 ขึ้น เพื่อหารือถึงแนวทางจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ที่มีผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การประชุมในครั้งนี้ นำโดย นายอรรณพ สิงห์โตทอง อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการรวมลีกฟุตบอลอาชีพไทยลีก 3 และไทยลีก 4 พร้อมด้วย นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานคณะกรรมการ, นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมฯ นายเบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิง สมาคม และตัวแทนสโมสรสมาชิก ในระดับ ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ที่เข้าร่วมประชุมทางออนไลน์

หลังการประชุม อรรณพ สิงห์โตทอง อุปนายกสมาคมฯ กล่าวว่า “หลังจากที่อาทิตย์ก่อน ประชุมไปครั้งหนึ่ง วันนี้เราได้ข้อสรุปคือมี 6 โซน กลุ่มละ 12-14 ทีม เริ่มต้นเตะเดือนกันยายน จบประมาณเดือนมีนาคม”

“เรื่องโควตานักเตะนั้น ให้โควตานักเตะต่างชาติลงเล่นได้ 3 คน และต้องส่งผู้เล่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงเป็นตัวจริง 2 คน มีการตกชั้นปกติ 1 ทีม จากแต่ละโซน รอบแชมเปียนส์ลีก จะเล่นแบบมินิลีก 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม แข่งกันทีมละ 5 นัด เอาอันดับ 1 แต่ละกลุ่มเลื่อนชั้นเลย ส่วนอันดับ 2 ของแต่ละกลุ่มต้องมาเจอกัน เพื่อเพลย์ออฟเลื่อนชั้น มันจะคล้ายลีกภูมิภาคสมัยก่อน”

“ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ จากทั้งโควิด-19 และด้วยงบประมาณแต่ละสโมสร เราเลยคิดว่ากลับไปเหมือนตอนลีกภูมิภาคจะดีกว่าไหม แล้วเรามาเน้นเรื่องคลับไลเซนซิ่ง ให้มากขึ้น เพราะคลับไลเซนซิ่ง เป็นเรื่องสำคัญในการปรับมาตรฐานของทีมในการเลื่อนชั้นไปเล่นไทยลีก 2”

“เพราะฉะนั้นทีมจากไทยลีก 4 เดิมจะต้องปรับตัวเรื่องสนาม เรื่องกิจกรรมต่างๆ และการบริหารจัดการ ส่วนทีมจากไทยลีก 3 มันจะเข้มข้นขึ้น เพราะต่อไปคุณต้องขึ้นไทยลีก 2 จะมีเรื่องการตลาด เรื่องการแข่งขันที่เข้มข้นมากขึ้นมาเกี่ยวข้อง นอกจากนี้การปรับมาเป็นแบบนี้ เริ่มตอบโจทย์แฟนบอลทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะทีมจะอยู่ในภูมิภาคใกล้ๆ กัน จะช่วยลดค่าใช้จ่าย หรือเรื่องการเดินทางได้”

“จากการคุยกันมา 2 ครั้ง การตอบรับน่าพอใจ ตอนนี้เรามีเป้าหมายแล้วว่าจะเหลือแค่ไทยลีก 3 ทุกทีมมุ่งมั่นจะทำสิ่งต่างๆ มีการระดมความคิด จนกลายมาเป็นข้อสรุปแบบนี้ ทุกคนร่วมมือร่วมใจกันคิดมา”

“เรื่องโควตาเยาวชน เราว่าพวกเขายังมีโอกาส เรายังมีโควตาแข้งเยาวชนอายุไม่เกิน 23 ปี 2 คน ส่วนปีต่อไป เราอาจจะเพิ่มหรือไม่ ต้องดูกันอีกที เราต้องดูปีนี้ไปก่อน”

“ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ ทำให้เราอยากได้ข้อสรุปโดยเร็ว และอยากให้เยาวชนยังมีโอกาสเล่น เรายังอยากให้เด็กมีโอกาสเล่น แต่เราตัดเรื่องเยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปีไปก่อน ไปนับรวมกับอายุไม่เกิน 23 ปี ส่วนโควตาเอเชีย ไม่มีแล้ว ดังนั้นนักเตะเอเชีย จะคิดเป็นโควตาต่างชาติไปเลย”

“ลีกสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 21 ปี ยังเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนทีมบีของแต่ละทีม เปลี่ยนใหม่หมด ตอนนี้ไม่มีทีมบีแล้ว ซึ่งทีมเขาอาจจะปล่อยนักเตะให้ทีมไทยลีก 2 และ 3 ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์ให้เด็ก หรือจะให้เล่นกับสโมสรต่อไป เป็นนโยบายของแต่ละทีม” นายอรรณพ กล่าวปิดท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยลีก3 ได้บทสรุปยึดรูปแบบเดียวกับลีกภูมิภาค - ยืนยันมีตกชั้นทุกโซน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง