Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

คนวงการมวยยิ้ม! กกท. ส่งข้อมูลเยียวยาถึงกระทรวงการคลังแล้ว

5 พ.ค. 2563 - 18:02 น.

คนวงการมวยยิ้ม! กกท. ยืนยัน ให้ข้อมูล นักมวย ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ไปยัง กระทรวงการคลัง เรียบร้อยแล้ว ถ้าเข้าหลักเกณฑ์ ต้องรอกระทรวงการคลัง จ่ายเงินเยียวยาให้โดยตรง

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า ภายหลังจากกระทรวงการคลัง ได้เห็นชอบให้กลุ่มนักมวย มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน เหมือนกับกลุ่มอาชีพอิสระ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการช่วยเหลือให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ ขาดรายได้ จากปัญหาโควิด-19 กกท. ก็ได้ส่งข้อมูล นักมวย ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ไปยัง กระทรวงการคลังในทันที ซึ่ง นักมวยกลุ่มนี้ ถ้าผ่านเกณฑ์ ต้องรอกระทรวงการคลัง จ่ายเงินเยียวยาให้โดยตรงต่อไป

ส่วนในกลุ่มนักกีฬาอื่น ๆ ที่อยู่ในความดูแลของกกท. ทั้ง กลุ่มกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ กลุ่มกีฬาอาชีพ และกลุ่มกีฬามวย ซึ่งนอกเหนือจากกลุ่มแรก และเป็นนักมวยที่อายุไม่ถึง 18 ปี รวมถึงบรรดาผู้ฝึกสอนมวย กกท. จะมีการประชุมคณะกรรมการกีฬามวย วันที่ 18 พ.ค.นี้ และประชุมบอร์ดกองทุนฯ ช่วงปลายเดือนพ.ค. เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การจ่ายเงิน และคาดว่าจะจ่ายเงินเยียวยาให้นักกีฬาได้ประมาณต้นเดือน มิ.ย.

ผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กกท. กำลังรวบรวมข้อมูลและจัดทำหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือ เยียวยานักกีฬาและบุคลาการทางการกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยนักกีฬาเป็นเลิศ ที่อยู่ในโครงการเตรียมนักกีฬาเพื่อควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 จะมีการปรับแผนและกระบวนการฝึกซ้อม กรณีที่ไม่สามารถมาฝึกซ้อมร่วมกันได้ ให้นักกีฬาฝึกซ้อมที่บ้านแทน (Train at Home) ซึ่งจะสามารถเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อมได้ตามที่ กกท. วางแผนการฝึกซ้อมไว้ให้

สำหรับนักกีฬามวย และนักกีฬาอาชีพ นั้น อยู่ในระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์ วิธีการให้ความช่วยเหลือและเยียวยา เพื่อให้รัดกุม ครบถ้วน และรอบคอบที่สุด จากนั้นจะนำเสนอคณะกรรมการฯ ตาม พ.ร.บ. เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ในการประชุมคณะกรรมการกีฬาอาชีพ วันที่ 18 พ.ค. ทั้งนี้ จะต้องพิจารณาตามความจำเป็นของผู้ที่ได้รับผลกระทบประกอบการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย

“กกท. ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาและบุคลากรกีฬาทุกท่าน มีความเข้มแข็ง และออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพในที่พักของตนเอง เพื่อให้มีพลังกายและพลังใจที่แข็งแรง และเชื่อมั่นว่าเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน” ดร.ก้องศักด กล่าว

สำหรับประมาณการตัวเลข ที่ทางกกท.จะใช้ช่วยเหลือกลุ่มบุคลากรกีฬาจากทั้ง 3 กลุ่มดังกล่าว ดร.ก้องศักด กล่าวว่า อยู่ที่ประมาณ 522 ล้านบาท เเบ่งเป็นกลุ่มกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ซึ่งเป็นกลุ่มนักกีฬาที่กำลังเก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อเตรียมเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โอลิมปิกเกมส์, ซีเกมส์, เอเชียนบีชเกมส์ หรือเอเชียนอินดอร์เกมส์ ประมาณ 390 ล้านบาท ส่วนกลุ่มกีฬาอาชีพ อีก 13 รายการ วางกรอบช่วยเหลือประมาณ 85 ล้านบาท เเละกลุ่มกีฬามวยอีก 47 ล้านบาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนวงการมวยยิ้ม! กกท. ส่งข้อมูลเยียวยาถึงกระทรวงการคลังแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง