แพทย์ แนะ ฟุตบอล รอไปก่อน - ไทยลีก ขอดูต้นแบบจาก บุนเดสลีกา - เค-ลีก

14 พ.ค. 2563 - 13:41 น.
  • แพทย์ แนะ ฟุตบอล รอไปก่อน – ไทยลีก ขอดูต้นแบบจาก บุนเดสลีกา – เค-ลีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เตรียมแผนปลดล็อกกิจการ กิจกรรมต่าง ในเฟส 2 ซึ่งมีการพูดถึงการปลดล็อคกีฬากลางแจ้ง โดยจะมีการประชุมสรุปกันในวันที่ 15 พ.ค.นั้น


เรื่องนี้ “โจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยถึงแนวทางเกี่ยวกับการเปิดลีกฟุตบอลว่า จากที่ศึกษาคำประกาศในส่วนของกีฬากลางแจ้งนั้น ถ้าดูรายละเอียดแล้วจะต้องเป็นกีฬาที่ไม่มีการปะทะกัน ซึ่งคงไม่ได้หมายถึงฟุตบอลอย่างแน่นอน นอกจากนี้ นพ.อนุพงศ์ สุจริตยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค นั้นก็ย้ำด้วยว่ากีฬาฟุตบอล, ฟุตซอล และวอลเลย์บอล ถือว่าเป็นกีฬาที่ยังเสี่ยงอยู่ เพราะเป็นกีฬาที่เล่นหลายคนและมีความใกล้ชิดมาก ซึ่งสมาคมฯเองก็ทราบในเรื่องนี้ดี

“สำหรับฟุตบอลทั่วโลกกำลังติดตามมาตรการของ บุนเดสลีกา เยอรมนี, เค ลีก เกาหลีใต้, วี-ลีก เวียดนาม รวมถึง พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่จะกลับมาแข่งขันฟุตบอลกันอีกครั้ง ดังนั้นประเทศเหล่านี้จะเป็นต้นแบบที่ไทยต้องติดตามและนำเอาวิธีการมาศึกษา ว่าการกลับมาแข่งขันแบบปิดจะมีมาตรการอย่างไรกันบ้าง”

ส่วนกำหนดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ที่วางไว้เดือน ก.ย. กับคำถามว่ามีโอกาสกลับมาเร็วกว่านั้นหรือไม่นั้น นายพาทิศ กล่าวว่า ก่อนจะแข่งขันนักฟุตบอลจะต้องมีเวลาซ้อมอย่างน้อย 6 สัปดาห์ ซึ่งต้องดูว่ารัฐบาลจะปลดล็อกเมื่อไหร่ เช่น หากปลดล็อกเป็นเดือนมิ.ย. มีการซ้อมอีกเดือนครึ่ง ก็กลับไปอยู่ในไทม์ไลน์เดิมที่วางเอาไว้อยู่ดี ขณะเดียวกัน การขยับโปรแกรม จะมีส่วนเกี่ยวข้องหลายฝ่ายดังนั้นที่ปักธงที่เดือน ก.ย. จะไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์ แนะ ฟุตบอล รอไปก่อน - ไทยลีก ขอดูต้นแบบจาก บุนเดสลีกา - เค-ลีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง