ไอโอซี จับมือ องค์การอนามัยโลก ช่วยจัด โอลิมปิกเกมส์

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี และ ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิ้ลยูเอชโอ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือฉบับใหม่ ไปเรียบร้อยแล้ว ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อร่วมกันดูแลสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และส่งเสริมการใช้ชีวิตรักสุขภาพ โดยการออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา ของคนทั่วโลก

 

การทำงานร่วมกันระหว่างไอโอซี และ องค์การอนามัยโลก ครั้งนี้ ประกอบไปด้วย การส่งเสริมการออกกำลังกาย การป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกในแต่ละปี โปรโมตแนวทางการใช้ชีวิตแบบสุขภาพดี เน้นมรดกทางสุขภาพที่ได้มาจากโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ โปรโมทโปรแกรมกีฬาสำหรับรากหญ้าและชุมชนเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเด็กผู้หญิง คนชราและคนพิการ และกระชับการทำงานระหว่างกระทรวงการกีฬาและสาธารณสุข

 

ในการลงนามครั้งนี้ โธมัส บาค ยืนยันว่า ไอโอซี กำลังทำงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อทำให้การจัดโอลิมปิกเกมส์ปีหน้า เป็นไปอย่างปลอดภัย แม้จะมีข้อกังวลว่า การแข่งขันอาจจะไม่ได้จัด หากยังไม่มีวัคซีนที่สามารถรักษาโรคระบาดโควิด-19 นี้ได้ ไอโอซียืนยันว่าจะ “ปรับตัวให้ถึงระดับความปลอดภัยที่จำเป็น” พร้อมยึดมั่น ในเรื่องการจัดเกมการแข่งขันในสภาวะและสิ่งแวดล้อม ที่ปลอดภัย และนี่เป็นเหตุผลที่ไอโอซี ทำงานร่วมกับองค์การอนามัยโลก มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา

 

ไอโอซี ขอวิงวอนไปยังรัฐบาลทั่วโลกให้รวมเรื่องกีฬาไว้ในโครงการความช่วยเหลือต่าง ๆ หลังวิกฤติโรคระบาด เนื่องจากกีฬามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันโรคกลุ่มไม่ติดต่อเรื้อรัง รวมถึงโรคติดต่อทั่วไป ในขณะที่เรายังคงต้องเตรียมงานให้กีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 สามารถจัดขึ้นในสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยแก่ผู้เข้าร่วมทุกคน เราจึงรู้สึกยินดีและขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่เรายังคงสามารถพึ่งพาคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลกได้ต่อไป

 

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังได้ยกคำพูดของ โธมัส บาค ที่กล่าวไว้อีกว่า การจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน และ ฤดูหนาว ติดกันในปี 2021 และ 2022 นั้น จะเป็นผลดีให้แก่ผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่ง เอง โดยมองว่าการที่โอลิมปิกเกมส์ทั้งคู่จัดในเวลาใกล้กัน นอกจากจะช่วยรักษาระดับการรับรู้ของคนทั้งโลกแล้ว ยังอาจเพิ่มความตื่นตัวของผู้คนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

สำหรับโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ถูกเลื่อนไปจัดในปีหน้า 2021 ระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค. ก่อนหน้าการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพียงแค่ 6 เดือน เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน