เรื่องเล่าของ Linkou : ตำนานโค้ชแห่ง Bazaar Gaming

19 พ.ค. 2563 - 15:02 น.

“มองจากภายนอกอาจรู้สึกว่าเขาเป็นคนที่เข้มดุและเข้มงวด ซึ่งพอเข้าจริงๆ ก็เป็นคนที่เข้มงาดจริงๆนั่นล่ะ แต่เขาไม่ได้เป็นคนดุ หรือ น่ากลัวอะไร แถมยังเป็นคนตลกๆ สบายๆ และเป็นคนใจดีที่ใส่ใจทุกคนมากๆคนหนึ่ง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างที่หลายคนคุ้นตากันว่า Bazaar Gaming มีสไตล์การเล่นและการดราฟต์ตัวที่ขึ้นชื่อว่ามีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างมาก ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์ต่างๆ คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Linkou โค้ชชาวไต้หวันที่อยู่คู่กับทีมมาอย่างยาวนาน

ภัทรพล ลี หรือ BZ Lee ล่ามคู่ใจของโค้ชที่ร่วมงานกันมาตลอดทุกซีซั่น ได้เปิดเผยเรื่องราวตั้งแต่ก้าวแรกที่โค้ชชาวไต้หวันรายนี้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและสร้างรากฐานให้กับ Bazaar Gaming

“Bazaar ได้ให้พื้นที่บริหารส่วนทีมแข่ง โดยให้อิสระในการทำทีมกับ Linkou อย่างเต็มที่ ซึ่งโค้ชได้เข้ามาเป็นผู้ที่สร้างกฎระเบียบ วัฒนธรรมภายในทีมขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนในทีมมีมาตรฐานที่เท่าเทียมกัน โค้ชคิดว่าทีมอีสปอร์ต เปรียบได้กับเรือพาย ซึ่งลูกทีมก็คือคนพายเรือ ถ้าหากมีใครที่พยายามมากกว่า หรือ น้อยกว่า เกิดขึ้นให้เห็นแล้ว เรือก็ไม่สามารถพายไปเป็นเส้นตรงได้ ซึ่งเขาจะเป็นคนที่หาวิธีมาแก้ไขในจุดนั้นให้ได้”

แน่นอนว่าในฐานะของคนที่ตั้งกฎ Linkou จะตื่นมาเข้างานทันเวลาเสมอ แม้ว่าบางวันสภาพจะไม่สู้ดีเท่าไร เพราะเขาเป็นคนที่มีเวลานอนที่ไม่ตายตัว จนบางครั้งอาจเลยไปถึง ตี 4 หรือ 8 โมงเช้า แต่ไม่ว่าจะนอนเวลาไหน เจ้าตัวก็ต้องมาให้ทันเวลาเสมอ เพราะหากโค้ชซึ่งในทีนี้เปรียบได้กับกัปตันเรือทำผิดกฎให้ลูกเรือเห็น ก็อาจส่งผลถึงวินัยของลูกเรือทุกคนได้มาก นี่จึงเป็นเรื่องที่เขามีความรับผิดชอบตรงจุดนนี้อย่างเคร่งครัด

นอกจากเรื่องความเข้มในกฎ กติกา ที่ตั้งแล้ว Linkou ยังขึ้นชื่อว่าเป็นคนที่ทำงานหนักมาก และเจ้าตัวหลงใหลในเกม RoV จนแทบจะไม่ได้ใช้เวลาไปกับเรื่องอื่นๆ เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันจะผ่านไปกับเรื่องของเกมทั้ง in game และ การทำแผนให้กับลูกทีม

BZ ลี ยังได้หมุนเข็มนาฬิกาย้อนหลังเพื่อเล่าถึงช่วงเวลาที่ Linkou เพิ่งมาอยู่กับ Bazaar Gaming ใหม่ๆ ว่า “ในตอนนั้นการเล่น RoV ในไทย ยังไม่มีรูปร่างมากพอ ทุกคนใส่ใจไปกับการต่อสู้มากกว่าแบบแผน การชนะไฟต์ คือ ทุกสิ่งทุกอย่างของ RoV ไทย ขณะที่ไต้หวันจะเน้นการเล่นที่มีแบบแผนและเน้นเรื่องการหมุนเวียน อาจไม่ชนะทีมไฟต์ แต่ใช้การหมุนเวียนการเงิน การโยกเพื่อเข้าทำ และอีกหลายๆอย่างที่โค้ชได้ใช้สไตล์การเล่นของไต้หวันมาหล่อหลอมพวกเรา”

“ปีนั้นเราใช้เวลาอยู่หน้าโทรทัศน์เพื่อดูคลิปการเล่น หน้ากระดานที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือ และบนแผนที่จำลองที่ปรินท์ออกมา มากกว่าจะใช้เวลาในการกด Rank ซึ่งซีซั่นนั้นเราได้แชมป์มาครองในทีสุด”

อย่างที่หลายคนเคยได้ยินมาว่า Linkou มักจะลงแรงค์ด้วยตัวละครแปลกๆ ซึ่งเจ้าตัวพยายามมองหาอะไรใหม่ๆที่สามารถใช้งานจริงมาปรับใช้ให้ทีมไปใช้ในจริงในการแข่งขัน ทุกครั้งที่เขาได้ไอเดีย หรือ ได้เจอกับอะไรดีๆ เจ้าตัวจะมาบอกลูกทีม เพื่อแจกจ่ายการบ้านเพื่อให้ทุกคนไปลองปรับใช้ในแรงค์ดูก่อนว่าใช้จริงได้ไหม ซึ่งหากไปได้สวย ไอเดียนั้นจะถูกนำไปสู่การซ้อมทีม และต่อยอดไปสู่การแข่งขัน แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่มันจะเวิร์ก เพราะชื่อของ Linkou ก็เคยสร้างความสยดสยองให้กับคนในแรงค์ที่ต้องกลัวว่าจะอยู่ทีมเดียวกับเขาด้วยเช่นกัน

แต่ประเด็นนี้นักกีฬาทุกคนของ Bazaar Gaming ก็คู่ควรกับเครดิตด้วยเช่นกัน เพราะการที่จะทำให้สไตล์การทำทีมของโค้ชชาวไต้หวันรายนี้แสดงประสิทธิภาพออกมาได้ ก็ต้องได้รับความร่วมมือที่ดีและการซ้อมที่หนักพอจากนักกีฬา ซึ่งหากในใจพวกเขาเกิดการต่อต้าน หรือ อคติ แผนต่างๆก็ไม่มีทางจะออกมาดีได้

นอกจากเรื่องความสามารถในการคุมทีมและการดราฟต์ตัวที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง เขายังเป็นคนที่ให้โอกาสผู้เล่นได้เติบโตในเส้นทางสายอีสปอร์ต ซึ่งรวมถึง Winds แคร์รีชาวไต้หวัน ที่เคยเผยว่า เขาได้เข้าวงการการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็เพราะโค้ชคนนี้

“ผมรู้จักกับ Linkou มาตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้เป็นนักกีฬาอีสปอร์ต และเขานี่แหละที่เป็นคนแนะนำให้ผมได้เป็นนักแข่งในสังกัดของ JT ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้เข้ามาโลดแล่นบนเวทีอีสปอร์ตด้วย”

ส่วนเรื่องสุดฮาที่เกี่ยวกับโค้ชมาดขรึมรายนี้ คงหนีไม่พ้นการที่เขาเป็นคนที่กินเผ็ดไม่ได้เลย แต่ต้องมาอยู่ในประเทศไทยซึ่งขึ้นชื่อเรื่องรสชาติอาหารที่จัดจ้าน ทำให้เมนูที่เขาได้สัมผัสในบ้านเราเลยต้องตีวงแคบเหลือไม่กี่อย่าง นำมาโดย หมูกระเทียม, ข้ามผัด และแมคโดนัลด์ ส่วน KFC นั้น โค้ชขอยอมแพ้ให้กับไก่ฮ็อตแอนด์สไปซี่ แต่ยังโชคดีที่โค้ชเป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย สามารถกินเมนูเดิมๆได้แบบที่ไม่เคยเบื่อ

ทั้ง Linkou และ Bazaar Gaming ดูจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากที่สุดในการจะเป็นทีมแข่ง RoV สักทีม เพราะคงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับโค้ชที่จะทำให้นักกีฬาเล่นตามแท็กติกของตัวเองได้อย่างเต็มที่ และก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักกีฬาที่จะต้องสู้ในแผนที่หลายคนคิดว่ามันบ้าเกินไปไหมได้แบบไร้ความกังวล

แต่แล้วสิ่งที่หลายคนไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่องานเลี้ยงครั้งนี้ มาถึงวันล่ำลาเสียแล้ว เพราะล่าสุดโค้ช Linkou ได้ออกมาโพสต์ว่าเขาได้หมดสัญญากับ Bazaar Gaming และกำลังมองหาสังกัดใหม่

สุดท้ายแล้วคงต้องมาติดตามกันว่า การเดินทางครั้งใหม่ของ Linkou จะเป็นแบบไหน แต่สิ่งหนึ่งที่จะยังคงอยู่คู่วงการ RoV ไทยตลอดไป คือ ทุกสีสัน ทุกความสนุก ทุกการแข่งที่เข้มข้น ที่ Linkou เคยมีร่วมกับทีมที่เข้าอยู่ด้วยมากว่า 5 ฤดูกาล และเคยก้าวไปถึงจุดสูงสุดของประเทศอย่างแชมป์โปร ลีก ที่หลายคนคงไม่มีวันลืม

แต่นอกจากเรื่องความสามารถที่เกี่ยวกับการแข่งที่ทุกคนยอมรับแล้ว Linkou ยังเป็นคนที่ให้โอกาสผู้เล่นได้เติบโตในเส้นทางสายอีสปอร์ต ซึ่งรวมถึง Winds แคร์รีชาวไต้หวัน ที่เคยเผยว่า เขาได้เข้าวงการการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็เพราะโค้ชคนนี้

“ผมรู้จักกับ Linkou มาตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้เป็นนักกีฬาอีสปอร์ต และเขานี่แหละที่เป็นคนแนะนำให้ผมได้เป็นนักแข่งในสังกัดของ JT ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้เข้ามาโลดแล่นบนเวทีอีสปอร์ตด้วย”

แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วทุกการเดินทางย่อมมีจุดหมายปลายทาง แต่ขณะเดียวกันทุกการเปลี่ยนแปลง ก็มักจะนำมาซึ่งการเริ่มต้นครั้งใหม่ สุดท้ายแล้วคงต้องมารอติดตามกันว่าก้าวต่อไปของ Linkou จะออกมาเป็นแบบไหน

แต่เชื่อได้เลยว่าแฟนๆ Bazaar Gaming และแฟนๆ RoV หลายๆคน คงจดจำเรื่องราวต่างๆของ Linkou ที่สร้างความประทับใจให้กับวงการ RoV ไทย และ ทีม BZ ได้อย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรื่องเล่าของ Linkou : ตำนานโค้ชแห่ง Bazaar Gaming
ข่าวที่เกี่ยวข้อง