Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

แข้งต่างชาติ ชวดเงินเยียวยา - เตือนนักฟุตบอลเร่งลงทะเบียนกับกกท.

22 พ.ค. 2563 - 14:37 น.

แข้งต่างชาติ ที่มาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพประเทศไทย จะไม่ได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐกับการได้รับผลกระทบโควิด ขณะที่นักเตะไทยต้องรีบลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์ตัวเอง

แข้งต่างชาติ ที่ค้าแข้งในไทยต้องเซ็งไปตามๆ กัน หลังจากที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เปิดให้สโมสร นักกีฬา และบุคลากรกีฬาอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา โดยสโมสรจะได้รับเงินเยียวยาสูงสุด 500,000 บาท ขึ้นอยู่กับการพิจารณามูลค่าความเสียหาย ขณะที่นักกีฬาและบุคลากรอาชีพ จะได้รับเดือนละ 5,000 บาทต่อคน เป็นเวลา 3 เดือน

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามในการลงทะเบียนนั้น มีระเบียบอยู่ข้อหนึ่งกำหนดว่านักกีฬาที่จะลงทะเบียนนั้นจะต้องเป็นนักกีฬาสัญชาติไทยเท่านั้นด้วย เท่ากับว่านักฟุตบอลต่างชาติที่เล่นอยู่ในประเทศไทย ซึ่งบางคนได้รับผลกระทบต้องลดเงินค่าจ้างในช่วงนี้ จะไม่ได้รับเงินชดเชยดังกล่าวไปด้วย

“โจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ระเบียบที่ออกมานั้นเป็นการกำหนดขึ้นโดยกกท. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นเจ้าของเงินที่เตรียมเอาไว้เยียวยานักกีฬาอาชีพ ทางสมาคมแค่ทำตามและเป็นสื่อกลางให้นักกีฬาสามารถไปรับเงินตรงนั้นได้ คงจะบอกไม่ได้ว่าทำไมนักกีฬาต่างชาติถึงไม่ได้ตรงนี้

“เอาจริงๆ เงินตรงนี้เหมือนเป็นแค่การปลอบใจเท่านั้น มันไม่ได้เยอะมาก แต่อย่างน้อยเป็นมาตรการจากทางรัฐบาล ซึ่งถือว่าดีมากๆ แล้ว”

นายพาทิศ กล่าวอีกว่า อันดับแรกเลยในการจะขอรับเงินเยียวยานั้นจะต้องจดแจ้งกับทางกกท. เสียก่อน ซึ่งในส่วนของสโมสรไม่ใช่ปัญหา เพราะว่าก่อนจะแข่งขันในไทยลีก ต้องมีการจดแจ้งเป็นสโมสรกีฬาอาชีพกับกกท. ก่อนอยู่แล้ว จึงจะรับเงินสนับสนุนจากทางสมาคมได้ แต่ว่าในส่วนของนักกีฬา ยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้จดแจ้ง ดังนั้นต้องทำการจดแจ้งกับกกท.ก่อน เพื่อจะได้ขอรับสิทธิตรงนี้

รักษาการเลขาสมาคมลูกหนัง กล่าวเสริมว่า ในเรื่องของการขอรับสิทธินั้นยังจะต้องมีการพิจารณากันต่อว่าเสียหายเท่าไหร่ โดนลดเงินอย่างไร ว่ากันเป็นรายๆ ไป ขณะที่สโมสรที่ผ่านขั้นตอนแรกมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขอรับสิทธินั้น สโมสรต้องนำหลักฐานมาแสดงให้ดูว่าเจอผลกระทบอะไรบ้าง เสียหายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจำนวนเงินสูงสุดที่จะได้คือ 500,000 บาท แต่จะได้แค่ไหนบอกไม่ได้ อยู่ที่ผู้พิจารณา ดังนั้นได้เตือนสโมสรแล้วว่าให้รวบรวมข้อมูลความเสียหาย ผลกระทบ และการเสียโอกาสต่างๆ ให้พร้อม เพื่อจะได้ยื่นให้พิจารณารับเงินในส่วนนี้

นายพาทิศ กล่าวปิดท้ายว่า ในส่วนของการช่วยเหลือจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) นั้น ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนที่นำเอาข้อมูลที่ทุกประเทศส่งไปพิจารณา คล้ายกับการทำงานของกกท. ตอนนี้ทางฟีฟ่าเอาเงินสำรองตัวเองออกมาตั้งไว้ แต่จะให้ประเทศละเท่าไหร่ เขาได้ทำการจต้างบริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ มาวิเคราะห์ข้อมูล-ตัวเลข ต่างๆ ว่าประเทศใดได้รับผลกระทบแค่ไหน เพื่อจะออกมาเป็นมาตรการช่วยเหลือ จริงอยู่ที่ฟีฟ่านั้นมีเงินเยอะ แต่มีสมาชิกกว่า 200 ประเทศ ดังนั้นต้องแบ่งไป ซึ่งเงินตรงนี้ได้มาไม่ใช่ว่าประเทศนั้นจะฟื้นทันที เพราะแต่ละสโมสรจะได้แค่ไหนไม่สามารถบอกได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แข้งต่างชาติ ชวดเงินเยียวยา - เตือนนักฟุตบอลเร่งลงทะเบียนกับกกท.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง