Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

กกท. ยันต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ไม่กระทบเเผนกีฬาไทย

23 พ.ค. 2563 - 15:05 น.

กกท. ยันต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ไม่กระทบเเผนกีฬาไทย หวังมิ.ย.เป็นเดือนเเห่งการปลดล็อคกีฬา เตรียมเดินเครื่อง ทั้งการกลับมาจัดเเข่งขันของกลุ่มกีฬาบางประเภทในวิถีใหม่

กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดร.ก้องศักดยอดมณีผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าตามที่ทั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เเละศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. มีมติเห็นชอบให้เสนอคณะรัฐมนตรีเรื่องยืดระยะเวลาของพระราชกำหนดฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ซึ่งกำลังจะสิ้นสุดลงวันที่ 31 พ.ค.นี้ออกไปอีก 1 เดือนจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.นั้นตนมองว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับเเผนการดำเนินทำงานเเละการดำเนินการด้านการกีฬาของทั้งกกท. เเละสมาคมกีฬาต่างๆ

ผู้ว่าการกกท. เผยต่อว่าสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยณเวลานี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียวสามารถควบคุมการเเพร่กระจายของเชื้อไม่ให้เกิดขึ้นในวงกว้างได้เเล้วนั่นทำให้ในเดือนมิ.ย.นี้น่าจะเป็นเดือนเเห่งการคลายล็อคตหลายๆกิจกรรมรวมถึงกิจกรรมกีฬาซึ่งในเเผนงานของกกท. จะมีอีกหลายๆชนิดที่ถูกเสนอให้ผ่อนปรนกลับมาเริ่มทำการเล่นเเละฝึกซ้อมกลับมาดำเนินกิจกรรมในรูปเเบบเเข่งขันได้ตามวิถีการเเข่งขันใหม่เเบบ "นิวนอร์มอล"

"ส่วนมวยไทยอาชีพซึ่งเราได้รับร้องเรียนถึงปัญหาเเละผลกระทบต่างๆเข้ามามากมายซึ่งเราก็กำลังจะรวมรวมข้อมูลยื่นเสนอกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอข้อพิจารณาเเละคำเสนอเเนะให้กลับมาเริ่มดำเนินกิจกรรมได้อีกครั้งซึ่งก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับเห็นชอบอย่างเร็วที่สุดก็น่าจะช่วงกลางเดือนมิ.ย.นี้ซึ่งสเต็ปเเรกจะขอให้มีการผ่อนปรนให้มีการเปิดค่ายมวยเปิดให้มีการกลับมาดำเนินกิจกรรมในรูปเเบบฝึกซ้อมตามมาตรการก่อนหลังปิดไปนานนักมวยไม่ได้ฝึกซ้อมเต็มรูปเเบบเกือบ 2 เดือนซึ่งถ้าได้รับอนุมัติสเต็ปการกลับมาจัดเเข่งขันก็จะอยู่ในขั้นตอนลำดับต่อไป"

ดร.ก้องยังเผยอีกว่าในส่วนของมาตรการเยียวยาคนวงการกีฬากกท.กำลังเร่งทำให้คลอบคลุมเเละครบทุกกลุ่มโดยเร็วที่สุดอย่างกลุ่มกีฬาเพื่อความเป็นเลิศทั้งในกลุ่มนักกีฬาปกติเเละนักกีฬาคนพิการซึ่งฝึกซ้อมเตรียมตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อรอเข้าเเข่งขันในมหกรรมกีฬาอย่างเอเชียนบีชเกมส์, อาเซียนพาราเกมส์, ซีเกมส์, โอลิมปิกเกมส์เเละพาราลิมปิกเกมส์เราก็ช่วยเหลือในการเร่งรัดเบิกจ่ายเบี้ยงให้นักกีฬาเหล่านี้เอาไว้ใช้จับจ่ายในช่วงวิกฤตโควิด-19 เเล้ว

ส่วนในกลุ่มกีฬาอาชีพรวมทั้งมวยเวลานี้เราเปิดระบบให้นักกีฬาอาชีพบุคลากรกีฬาอาชีพสโมสรกีฬาอาชีพสมาคมกีฬาอาชีพและผู้จัดการแข่งขันกีฬาอาชีพที่มีความประสงค์จะขอรับการเยียวยาภายหลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เข้าไปลงทะเบียนยื่นขอรับเงินช่วยเหลือ 15,000 บาทได้ที่เว็ปไซต์www.thaips.org ซึ่งข้อมูลตรงจุดนี้จะมีการรวบรวม คัดกรอง เเละส่งให้กระทรวงการคลังตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดความซับซ้อนกับเงินเยียวยาในโครงการ "เราไม่ทิ้งกัน" เเละจะเปิดให้ยื่นคำร้องได้ตั้งเเต่วันนี้ - 31 พ.ค. 63 เพื่อที่เดือนมิ.ย.นี้จะได้ทำการทบทวนสิทธิ์ เเละจ่ายเงินเยียวยา ดร.ก้องศักด กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยในรายละเอียดเเละขั้นตอนการลงทะเบียนสามารถโทรสอบถามได้ที่งานส่งเสริมกีฬาอาชีพโทร 02-186-7111 ต่อ 8530, 8531 เเละ 8532 หรือที่งานพัฒนากีฬาอาชีพโทร 02-186-7111 ต่อ 8511, 8512, 8513

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. ยันต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ไม่กระทบเเผนกีฬาไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง