Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

แมทธิว ดีน-ลิเดีย ขอบคุณรางวัลจาก สภามวยโลก วอนทุกสังคมช่วยเหลือกัน

23 พ.ค. 2563 - 17:23 น.

สภามวยโลก (WBC) เล็งเห็นผู้กล้าเปิดตัวเตือนสังคมโลกให้เฝ้าระวังไวรัสร้าย โควิด -19 พร้อมชื่นชมขอมอบรางวัล “ฮีโร่ของมวลชน” ให้แก่ แมทธิว ดีน และ ลิเดีย สองสามีภรรยาดาราดัง และ นายแพทย์ชาวไทย

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 ที่ สำนักงานใหญ่ สภามวย แห่งเอเชีย (WBC Asia) พหลโยธิน ซอย 3 พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ รองประธาน สภามวยโลก WBC และ ประธาน WBC Asia เป็นประธานจัดงาน ในนามตัวแทนมอบรางวัลจากสภามวยโลก ให้แก่ แมทธิว ดีน และ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ สองสามีภรรยาคนดังนักแสดง และ ผศ.นพ.วิชัย เตชะสาธิต แพทย์ผู้รักษาผู้ป่วยติดไวรัสโควิด รวม 3 ท่าน

และเนื่องจาก เป็นช่วงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัส ทาง พล.ต.อ.โกวิท จึงต้องขอความร่วมมือ ในการทำข่าวสัมภาษณ์และบันทึกภาพ จำกัดจำนวนคน และยืนระยะห่างต่อกัน

ในพิธี “เสธ.จั๊ก” พ.อ.ธนพล ภักดีภูมิ เลขานุการบริหาร สภามวย เอเชีย เผย ในนามตัวแทน สภามวยโลก (WBC) เล็งเห็นคุณงามความดีของ แมทธิว ดีน และ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ในความกล้าหาญที่เปิดเผยอาการติดเชื้อโควิด-19 ของตนเองให้สาธารณชนรับทราบ ซึ่งได้สร้างความตระหนักให้แก่สังคมเป็นวงกว้างในการเฝ้าระวังโรคร้ายนี้ด้วยความไม่ประมาท รวมถึงความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของ ผศ.นพ.วิชัย เตชะสาธิต ซึ่งได้ทุ่มเทชีวิตในการรักษาผู้ป่วยให้หายจากไว้รัสร้ายเป็นจำนวนมาก จึงได้พิจารณามอบรางวัล “Heroes of Humanity” หรือรางวัล “ฮีโร่ของมวลชน” ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษที่ทาง WBC จะมอบให้กับบุคคลซึ่งเป็นแบบอย่างการทำความดีของประเทศต่างๆ ทั่วโลก และนับเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่ทั้ง 3 ท่านได้รับเกียรติจากสภามวยโลกในครั้งนี้


ด้าน แมทธิว ดีน เผย รางวัลดังกล่าวแม้จะบอกว่าเป็นฮีโร่ แต่ในความเป็นจริงแล้วตนไม่ได้รู้สึกว่า ตนเป็นฮีโร่แต่อย่างใด เพียงแต่ตระหนักว่า ความรู้สึกในตอนนั้นอยากบอกให้คนไทยได้เฝ้าระวังถึงอันตรายจากไวรัสโควิดมากกว่า แต่ก็ขอขอบคุณกำลังใจที่ได้มอบให้กับตนและครอบครัว พร้อมกันนี้อยากให้ทุกคนเฝ้าระวังร่วมมือกัน เพื่อให้ไวรัสนี้หมดไปโดยไว ขณะเดียวกันก็ต้องขอขอบคุณ พล.ต.อ.โกวิท ,สภามวยโลก คุณหมอวิชัย และเจ้าหน้าที่ พยาบาลทุกท่านที่ช่วยเหลือ มา ณ ทีนี้ด้วย

ด้าน ลิเดีย กล่าวว่า ตนก็ไม่ได้รู้สึกเช่นกันว่า เป็นฮีโร่ใดๆ เพียงแต่อยากขอบคุณ คุณหมอ และพยาบาลทุกๆคนที่ช่วยกันต่อสู้ พยายามรักษาผู้ป่วยทั้งหลาย สภาพการณ์ตอนนี้ไม่ต่างกับสงครามโลก จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันเฝ้าระวัง พร้อมทั้งเป็นกำลังใจให้กับผู้เสียสละอุทิศตนช่วยป้องกันโรคร้ายเหล่านี้ทั่วโลกด้วยเช่นกัน

แมทธิว ดีน กล่าวอีกว่า ในฐานะที่ตนเป็นคนในสังคมมวย มีค่ายมวย”คงสิทธา” เป็นของตัวเอง นอกเหนือจากการเป็นพิธีกรมวย ร่วมกิจกรรมต่างๆแล้ว

“ในความเป็นจริงไม่ใช่เพียงแค่สังคมคนมวยจะเป็นจุดล่อเป้าให้ผู้คนทั่วไปโจมตี ซึ่งมันก็เกิดขึ้นทั่วโลก ทุกวงการก็โดนผลกระทบกันหมด เป็นเรื่องที่พูดยาก การมากล่าวโทษกันเป็นเรื่องไร้ประโยชน์ แต่เราควรจะกลับมามองว่า จะช่วยกันป้องกันอย่างไร ผมอยากให้มองว่า มวยกับประเทศไทยนั้น ควบคู่เติบโตมาด้วยกัน มวยไทยเป็นสิ่งสำคัญ จึงอยากให้สังคมมองในแง่ดีว่า เหตุการณ์ที่ผมเปิดตัวในวันนั้น ในสังคมมวยซึ่งเราน่าจะรีบบอกกล่าวกัน และตามตัวกันมารักษาได้ง่าย ถ้าเราช่วยกันเฝ้าระวังก็จะเป็นการป้องกันที่ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้ติดเชื้อไวรัสจะไม่แพร่กระจายไปมากกว่านี้ ไม่อยากให้คนทั่วไปโจมตีหรือมองว่า คนมวยเป็นสาเหตุเรื่องร้ายๆเหล่านั้นให้เกิดขึ้น สิ่งที่สำคัญสำหรับประเทศไทย คือทุกคน ทุกหน่วยงาน ทุกวงการ เราต้องช่วยกันฟื้นฟูให้สังคมกลับมาแข็งแรงและมีความสามัคคีช่วยเหลือกันเหมือนเดิมมากกว่า”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แมทธิว ดีน-ลิเดีย ขอบคุณรางวัลจาก สภามวยโลก วอนทุกสังคมช่วยเหลือกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง