ฟีฟ่า เอาด้วยหนุนหลังแข้งเรียกร้องความยุติธรรมแก่สังคมในสนาม

3 มิ.ย. 2563 - 18:20 น.

ฟีฟ่า สนับสนุนการประท้วงเพื่อความเป็นธรรมแก่สังคมของเหล่านักเตะ โดยชี้ว่าตัวอย่างของแข้งที่แสดงออกในสนามของศึกบุนเดสลีกา สมควรได้รับคำชื่นชม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ออกโรงสนับสนุนการประท้วงเพื่อความเป็นธรรมแก่สังคมของเหล่านักเตะ โดยชี้ว่าตัวอย่างของแข้งที่แสดงออกในสนามของศึกบุนเดสลีกา เยอรมนี สมควรได้รับคำชื่นชมมากกว่าบทลงโทษ

กรณีการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกัน กลายเป็นประเด็นกระหึ่มไปทั่วโลก หลังเจ้าตัวถูกตำรวจในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา จับกุมตัวแล้วคุกเข่าบนคอ โดยที่ฟลอยด์ร้องว่าหายใจไม่ออก กระทั่งหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากนั้นประชาชนในสหรัฐอเมริกาพากันลุกฮือประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมเรื่องนี้ จนเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงในประเทศ เช่นเดียวกับบุคคลและองค์กนในวงการกีฬา ที่แสดงออกเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างชัดเจน

สำหรับกรณีบุนเดสลีกา เวสตัน แม็กเคนนี กองกลางชาลเก สวมปลอกแขนที่มีประโยคเรียกร้องความเป็นธรรมเพื่อฟลอยด์, เจดอน ซานโช ปีกโบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ สวมเสื้อข้างในที่มีประโยคทำนองเดียวกัน และมาร์กุส ตูราม กองหน้าโบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัก คุกเข่าหลังยิงประตูได้

ต่อมามีรายงานข่าวว่า สมาคมฟุตบอลเยอรมนี หรือเดเอฟเบ เตรียมพิจารณากรณีของนักเตะเหล่านี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจตามมาด้วยบทลงโทษ แต่ล่าสุดฟีฟ่าบอกว่าเหล่าองค์กรลูกหนังแต่ละชาติควรคำนึงถึงบริบทที่เกิดขึ้นด้วย

ขณะที่ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า เปิดเผยว่า “เพื่อหลีกเลี่ยงข้อสงสัยเกี่ยวกับจุดยืนในการแข่งขันของฟีฟ่า การแสดงออกของนักเตะในบุนเดสลีกาล่าสุดสมควรได้รับเสียงปรบมือ แทนที่จะเป็นบทลงโทษ เราทุกคนต้องต่อต้านการเหยียดผิวและการเลือกปฏิบัติทุกกรณี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟีฟ่า เอาด้วยหนุนหลังแข้งเรียกร้องความยุติธรรมแก่สังคมในสนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง