หนุนหลัง! เดเอฟเบยันไม่ลงโทษแข้งเรียกร้องความเป็นธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์

4 มิ.ย. 2563 - 00:37 น.

เดเอฟเบแถลงไม่มีบทลงโทษนักเตะบุนเดสลีกาที่แสดงออกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์ ชายที่เสียชีวิตเพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมาคมฟุตบอลเยอรมนี หรือเดเอฟเบ แถลงยืนยันไม่มีบทลงโทษบรรดานักเตะบุนเดสลีกาที่แสดงออกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกัน ที่เสียชีวิตเพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เรื่องของฟลอยด์กลายเป็นประเด็นกระหึ่มทั่วโลก หลังเจ้าตัวถูกตำรวจในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา จับกุมตัวแล้วคุกเข่าบนคอ โดยที่ฟลอยด์ร้องว่าหายใจไม่ออก กระทั่งหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากนั้นประชาชนในสหรัฐพากันลุกฮือประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรม เช่นเดียวกับบุคคลวงการกีฬา รวมถึงในบุนเดสลีกาที่นักเตะบางรายแสดงออกเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างชัดเจน

เวสตัน แม็กเคนนี กองกลางชาลเก สวมปลอกแขนระบุประโยคเรียกร้องความเป็นธรรมให้ฟลอยด์, มาร์กุส ตูราม กองหน้าโบรุสเซีย มึนเชนกลัดบัก คุกเข่าหลังทำประตูได้, จาดอน ซานโช และอัชราฟ ฮาคิมี 2 นักเตะโบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ สวมเสื้อข้างในระบุข้อความประท้วงเช่นกัน

ล่าสุดมีแถลงการณ์จากเดเอฟเบ ซึ่งระบุว่าจะไม่ทำอะไรกับทั้ง 4 คนดังกล่าว เนื่องจากมองว่าเป็นความสามัคคี และเป็นสิ่งที่แสดงออกเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว รวมถึงยังบอกว่าจะรักษาบรรทัดฐานนี้หากมีกรณีใหม่เกิดขึ้นในอนาคต

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ก็แสดงจุดยืนชัดเจนพร้อมสนับสนุนการแสดงออกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้สังคม ขณะที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือเอฟเอ ก็พร้อมยกเว้นโทษให้เหล่านักเตะที่กล้าแสดงตัวเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุนหลัง! เดเอฟเบยันไม่ลงโทษแข้งเรียกร้องความเป็นธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง