มูลนิธิบิ๊กอ๊อด โดยพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มอบรถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ จำนวน 1 คัน มูลค่า 7 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลตำรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มูลนิธิบิ๊กอ๊อด โดยพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ในฐานะประธานมูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มอบรถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ (Mobile ICU) จำนวน 1 คัน มูลค่า 7 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลตำรวจ โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.), พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ , พล.ต.ท.โสภนรัชต์ สิงหจารุ นพ.(สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ และ พล.ต.ท.ชนินทร์ ชะโยชัยนะ นพ.(สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมในพิธีรับมอบครั้งนี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ในฐานะประธาน มูลนิธิ กล่าวว่า “สืบเนื่องจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่จังหวัดนครราชสีมา ในครั้งนั้นมีประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและกระทบกระเทือนถึงสมอง ต้องเคลื่อนย้าย ถึงแม้ว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรวจจะมีเฮลิคอปเตอร์ มีหน่วยกู้ภัย แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้เพราะถ้านำคนเจ็บขึ้นที่สูงจะทำให้เลือดไหลและสมองบวมได้”

“ในขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรวจยังไม่มีรถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ (Mobile ICU) สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ ท่าน ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้ทำหนังสือถึงผมในฐานะประธานมูลนิธิพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ขอรับการสนับสนุนรถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ (Mobile ICU) จำนวน 2 คัน ในเบื้องต้นผมได้ดำเนินการมอบก่อน 1 คัน ส่วนอีกคันจะดำเนินการต่อไป”

“โดยเงินที่ใช้ในการซื้อรถมาจากมูลนิธิ ซึ่งได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญ เพื่อนๆ พี่น้อง ต้องขอขอบคุณท่าน ผบ.ตร. ที่ท่านเป็นสะพานบุญให้กับผม ให้กับมูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ให้กับเพื่อนพี่น้องของผมได้มีโอกาสสร้างบุญกุศลในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ คันนี้จะสร้างประโยชน์ให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้ต่อไป”

“รถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ (Mobile ICU) เท่าที่ทราบจะมีใช้ไม่กี่โรงพยาบาลในประเทศไทย ในบรรดาโรงพยาบาลรัฐต่างๆ ได้ข่าวว่าโรงพยาบาลตำรวจมีใช้เป็นแห่งแรก ซึ่งจะให้บริการทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนทั่วไปด้วย ขึ้นอยู่กับการประเมินอาการของแพทย์ว่าอาการของผู้ป่วยวิกฤติแค่ไหน”

สำหรับ รถอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ (Mobile ICU) จะติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์และเทคโนโลยีการกู้ชีพครบครัน อาทิ เครื่องกระตุ้นหัวใจ เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณืให้ออกซิเจน เครื่องดูดเสมหะ เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เครื่องวัดความดันโลหิต อุปกรณ์การให้สารน้ำทางเส้นเลือด และยาที่จำเป็นเพื่อยังชีพผู้ป่วยที่ได้รับอุบัติเหตุ ผู้ป่วยฉุกเฉิน และผู้ป่วยวิกฤติได้อย่างรวดเร็วปลอดภัยและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล ลดระยะเวลาผู้ป่วยก่อนถึงมือแพทย์ ซึ่งจะสามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว ลดการสูญเสียชีวิตของผู้ป่วย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้มอบอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลตำรวจในภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งทางโรงพยาบาลมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวสะสมทั้งหมด 38 ราย ปัจจุบันยอดผู้ป่วยเป็นศูนย์แล้ว นอกจากนี้ยังได้มอบเครื่องตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ ให้ทางโรงพยาบาลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพอย่างสูงสุดในการรักษาผู้ป่วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน