นายกบาส แจง กรณี เฟรดดี้ โพสต์ดรามาโควตาต่างชาติ - ย้ำทุกอย่างตามกฎ ฟีบา

7 ก.ค. 2563 - 16:06 น.

นายกบาส แจง กรณี เฟรดดี้ โพสต์ดรามาโควตาต่างชาติ – ย้ำทุกอย่างตามกฎ ฟีบา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

จากกรณีที่ “เฟรดดี้ ลิช” หรือ เฟรดดี้ โกลด์สตีน การ์ดลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ของแวมไพร์ บาสเกตบอล คลับ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถามไปถึง สมาคมกีฬาบาสเก็ตบอลแห่งประเทศไทย และ ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก (ทีบีแอล) ในเรื่องของโควตาผู้เล่นต่างชาติ ที่ตัวเองนั้นมีสัญชาติไทย แต่กลับถูกนับให้อยู่ในส่วนของผู้เล่นต่างชาติ

 

เฟรดดี้ โพสต์ว่า “สวัสดีครับ ผมเฟรดดี้ ลิช คือนักบาสเกตบอลไทย/อเมริกัน ที่มีสัญชาติไทย TBL พยายามเปลี่ยนกฎ เพื่อไม่ให้ผมเล่นในฐานะผู้เล่นไทย โลเคิล. โปรดอธิบายให้กับแฟน ๆ บาสเก็ตบอลชาวไทยทุกคนและโดยเฉพาะตัวผม ทำไมผมไม่สามารถเล่นเป็นผู้แล่นไทยได้ ผมเข้าประเทศไทยด้วยหนังสือเดินทางไทยโดยไม่ต้องใช้วีซ่า ผมได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทยในฐานะคนไทย (ไม่ใช่ชาวต่างชาติ) แต่คุณพยายามทำให้ผมเป็นผู้เล่นต่างชาติ สำหรับผมผมว่ามันไม่ถูกต้องผมรู้สึกโดนเอาเปรียบและการทำแบบนี้คือการไม่ให้เกียรติผม ในทุกประเทศหากคุณมีสัญชาติของประเทศนั้นคุณสามารถเล่นเป็นผู้เล่นในท้องถิ่นของประเทศนั้นได้ ผมกำลังเรียกร้องให้ TBL พิจารณาใหม่และทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่ทำสิ่งที่มีคนต้องการให้คุณทำ โปรดทำให้มันถูกต้อง! ผมมีสิทธิ์ทุกอย่างเหมือนคนไทย ผมอาศัยอยู่ในประเทศไทยภรรยาของผมเป็นคนไทยและผมมีลูกสาว2 คนที่เป็นคนไทย ผมสมควรที่จะเป็นผู้เล่นคนไทย ไม่ใช่ผู้ต่างชาติ”

 

ล่าสุด “เฮียต่าย” นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า ทีบีแอล มีกฎอย่างชัดเจนว่า หากเป็นผู้เล่นที่ได้สัญชาติไทย หลังอายุ 16 ปี จะถูกนับเป็นผู้เล่นต่างชาติ ซึ่งกฎนี้เป็นกฎที่ สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (ฟีบา) กำหนดขึ้น และเราก็มีการเปลี่ยนมาใช้ตาม ฟีบ้า 2-3 ปีแล้ว นับตั้งแต่มีการกำหนดให้ทีมแชมป์ ทีบีแอล คว้าสิทธิ์ไปเล่นศึกสโมสรชิงแชมป์เอเชีย

 

“ศึกสโมสรชิงแชมป์เอเชีย เปลี่ยนโควตาทีมที่จะได้สิทธิเข้าร่วม โดยให้สิทธิแชมป์จากแต่ละประเทศ จากเดิมที่ให้สิทธิทีมในอาเซียน บาสเกตบอล ลีก (เอบีแอล) 2 ทีม ซึ่งของไทยคือ แชมป์จาก ทีบีแอล ทำให้เราต้องใช้กฎที่ ฟีบา กำหนด อีกทั้งกฎนี้ก็ใช้มา 2-3 ปีแล้ว ก็ไม่รู้ว่าทำไม เฟรดดี้ ถึงแกล้งไม่รู้ หรืออาจจะเข้าใจผิด เพราะในส่วนของการเล่นให้ทีมชาติ ยังสามารถลงเล่นให้กับทีมชาติไทยได้”
นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอล เผยอีกว่า ยืนยันว่าทีบีแอล ไม่ได้กีดกัน เฟรดดี้ หรือ นักบาสเกตบอล คนอื่นๆที่มีสัญชาติไทย หลังอายุ 16 ปี ซึ่งทุกคนยังสามารถลงเล่นได้โดยอยู่ในส่วนของผู้เล่นต่างชาติ เพียงแต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎที่ระบุไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกบาส แจง กรณี เฟรดดี้ โพสต์ดรามาโควตาต่างชาติ - ย้ำทุกอย่างตามกฎ ฟีบา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง