คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ แจงสหพันธ์โลก คิดหนักให้นักกีฬากักตัว14วัน ก่อนแข้งขันต่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 ที่สนามแบดมินตันของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ สวนลุมพินี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย โดยมี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และผู้บริหารสมาคม รวมทั้งผู้ฝึกสอน ให้การต้อนรับ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในฐานะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วันนี้ได้เดินทางมาชมการฝึกซ้อมของนักกีฬาแบดมินตัน โดยคุณหญิงปัทมา ที่ได้เสียสละกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์ในการปลุกปั้นกีฬาแบดมินตันไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก และทำผลงานคว้าเหรียญทองได้ทุกๆ ทัวร์นาเมนต์แข่งขัน รวมทั้งเรายังมีนักกีฬาอดีตมือ 1 โลกอย่าง “เมย์” รัชนก อินทนน์ ที่ปัจจุบันมือ 5 โลก และคู่ผสมมือ 3 โลกอย่าง “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

รมว.พิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ต้องชื่นชมนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยทุกคนที่เสียสละ และอดทน จนก้าวมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ส่วนตัวก็ให้กำลังใจเต็มที่สำหรับกีฬาแบดมินตัน โดยภายหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันนี้นักกีฬาสามารถกลับมาฝึกซ้อมได้แล้ว และทางรัฐบาลก็ประกาศให้จัดการแข่งขันกีฬาได้ในระบบปิด

“ทางรัฐบาลไทยได้ปลดล็อกให้กีฬาแข่งขันได้แล้ว ซึ่งหวังว่าอีกไม่นานคงจะมีการแข่งขันแบบระบบเปิด คือสามารถมีผู้ชมได้ แต่อยากให้อดใจรอสักนิด สำหรับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ นั้นก็ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาที่จะไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติหลังจากนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป ซึ่งจะมีการแข่งขันทุกสัปดาห์ จึงให้ทีมงานสต๊าฟโค้ชวางแผนกันอย่างดี”

 

ขณะที่คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า รายการแรกที่จะกลับมาแข่งขันเริ่มต้นที่รายการเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย และชิงแชมป์ประเทศไทย ในช่วงเดือนสิงหาคม เป็นตัวชี้วัดการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งรายการเยาวชนชิงแชมป์โลก และรายการชิงแชมป์โลกประเภททีม โทมัส คัพ และอูเบอร์ คัพ ต่อไป

คุณหญิงปัทมากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรายการแข่งขันในแต่ละประเทศจะมีเรื่องการกักตัว 14 วัน ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) กำลังคิดหนัก ซึ่งในประเทศไทยมีความปลอดภัย เพราะคณะรัฐบาลมีความสามารถในการป้องกัน แต่หลายประเทศยังแพร่ระบาดอย่างน่ากลัวมาก ดังนั้นในรายการระดับโลก หลายประเทศไม่น่าไปร่วมแข่งขันได้ สิ่งนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในสหพันธ์โลก เพราะการจะเข้า-ออกแต่ละประเทศจะต้องกักตัว 14 วัน จึงต้องวางแผนกันให้ดี แต่ตอนนี้ยังไม่มีการเลื่อนการแข่งขันแต่อย่างใดตามปฏิทิน

นายกแบดมินตันไทยกล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับกรณีโค้ชชาวต่างชาติของทีมชาติไทยที่จะหมดสัญญาสิ้นปีนี้นั้น สมาคมได้ประเมินผลงานของโค้ชว่าจะต่อสัญญาหรือไม่ ขณะเดียวกัน สมาคมได้ทาบทามโค้ชระดับโลกท่านอื่นไว้ด้วย และอยู่ในช่วงเจรจา ซึ่งตอนนี้อยู่ในกระบวนการ

ด้าน “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ กล่าวว่า หลังจากได้กลับมาฝึกซ้อมแบบนิว นอร์มอล ก็จะมีการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่รูปแบบการฝึกซ้อมไม่ได้ลดหย่อยลง เพื่อเตรียมตัวอย่างสม่ำเสมอสำหรับการแข่งขัน ซึ่งขึ้นกับรายการในแต่ละประเทศว่าจะมีการกักตัวก่อนแข่งขันไหม โดยตารางแข่งขันของเมย์อาจจะเริ่มต้นที่สิ้นปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปีหน้าเลย เพราะการันตีโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว

“ถ้านับจากตอนนี้เมย์ก็ไม่ได้ไปแข่งแบบหักโหมแล้ว ปีหน้าก็เหลืออีก 3-4 รายการ โดยเมย์เองก็จะพยายามรักษาอันดับโลกของตัวเอง รวมทั้งเสริมสร้าง และแก้จุดอ่อน เป้าหมายของเมย์ก็จะเตรียมตัวเพื่อแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ในปีหน้า เมย์เองตอนนี้ก็ 26 ปีแล้ว ก็อยากที่จะพัฒนาตัวเอง ที่ผ่านมาเมย์ได้เรียนรู้ และประสบการณ์ได้สอนเราหลายอย่างมากขึ้น ทำให้เมย์ก็อยากจะคว้าเหรียญให้ได้ค่ะในโตเกียว 2020” น้องเมย์กล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน