Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

ไอโอซี ยันหนุน โตเกียว 2021 สุดตัว - พิษเศรษฐกิจทำ ยูธโอลิมปิก เลื่อนไปปี 2026

16 ก.ค. 2563 - 08:00 น.
  • ไอโอซี ยันหนุน โตเกียว 2021 สุดตัว - พิษเศรษฐกิจทำ ยูธโอลิมปิก เลื่อนไปปี 2026

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ยืนยันหนักแน่นว่า การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว 2020" จะมีขึ้นในปี 2021 ตามกำหนดเดิมที่เลื่อนมา จากการยืนยันของ โธมัส บัค ประธานไอโอซีชาวเยอรมนี

การแข่งขัน โตเกียว 2020 ที่ต้องเลื่อนออกไป 1 ปี จากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า โควิด-19 ไปจัดการแข่งขันใน 23 ก.ค. - 8 ส.ค.ปีหน้านั้น แต่จากสถานการณ์ไวรัสในเวลานี้ที่ยังไม่มีท่าทีคลี่คลาย และยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับ วัคซีน ปราบโควิด-19 ตัวแปรของวิกฤตนี้แต่อย่างใด ทำให้มีความเห็นหลากหลาย รวมทั้งข่าวลือมากมายว่า โตเกียว 2021 อาจจะไม่สามารถจัดการแข่งขันได้
ล่าสุด โธมัส บัค เองซึ่งเคยให้สัมภาษณ์แบ่งรับแบ่งสู้เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันต้องมีขึ้นในปี 2021 อย่างแน่นอน โดยไอโอซี ได้วางมาตรการในหลากหลายสถานการณ์ เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ก่อนการประชุมไอโอซี จะมีขึ้นทาง วิดิโอ คอนเฟอเรนซ์ ในศุกร์นี้ "เรายังคงสนับสนุนการเฉลิมฉลองสำหรับโอลิมปิกในปีหน้า ช่วง ก.ค. - ส.ค. และด้วยเหตุผลนี้เรากำลังทำงานเพื่อรองรับในหลายสถานการณ์ แม้เรายังไม่รู้ว่าสถานการณ์ด้านสุขภาพในอีก 1 ปีนับจากนี้จะเป็นอย่างไร สิ่งสำคัญอันดับแรกคือความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมทุกคน"

ขณะเดียวกัน ยูธ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่4 ที่เมือง ดาการ์ ประเทศเซเนกัล จะเป็นเจ้าภาพในปี 2022 และถือเป็น การจัดการแข่งขันเกมของไอโอซี ครั้งแรกในแอฟริกา จะต้องเลื่อนออกไปเป็นปี 2026 เนื่องจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อมโยงมาจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสทั่วโลก โดยการตัดสินใจดังกล่าวเป็นความเห็นร่วมกันระหวาง ไอโอซี คณะกรรมการโอลิมปิกของแต่ละประเทศ และ สหพันธ์กีฬานานาชาติ

" ข้อตกลงนี้เป็นความเห็นร่วมกันระหว่าง เซเนกัล และ ไอโอซี เราประทับใจและขอบคุณ ประธานาธิบดี แม็กกี้ อย่างจริงใจ ที่สนับสนุนโอลิมปิกเสมอมา เรามั่นใจว่า เราจะจัดการแข่งขันร่วมกันใน ยูธ โอลิมปิก ดาการ์ 2026 เพื่อ เซเนกัล เพื่อทวีปแอฟริกา และ เพื่อนักกีฬาเยาวชนทั่วโลก" โธมัส บัค กล่าว

"เราขอบคุณคำแนะนำของไอโอซี และการสนับสนุนของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สำหรับการเลือนเกมออกไปเป็นปี 2026 ซึ่งเราจะใช้โอกาสนี้ในการสร้างความมั่นใจให้กับไอโอซี และทุกหน่วยงานที่ทำงานร่วมกับเรา เพื่อทำให้ ดาการ์ 2026 เป็นโอลิมปิกแรกในแอฟริกาที่ประสบความสำเร็จและเต็มไปด้วยความทรงจำ" แม็กกี ซัลล์ ประธานาธิบดี เซเนกัล กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอโอซี ยันหนุน โตเกียว 2021 สุดตัว - พิษเศรษฐกิจทำ ยูธโอลิมปิก เลื่อนไปปี 2026
ข่าวที่เกี่ยวข้อง