Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

กกท. ผุดโครงการ ไทยแลนด์ สตรอง วิ่ง 450 ล้านก้าว - ออกกำลัง 9 ล้านนาที

30 ก.ค. 2563 - 16:37 น.

กกท. ผุดโครงการ ไทยแลนด์ สตรอง วิ่ง 450 ล้านก้าว - ออกกำลัง 9 ล้านนาที

 

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “THAILAND STRONG FIT FIGHT COVID-19 ฟิตตัวเองสู้โควิด-19” ชวนคนไทยทั่วประเทศ ร่วมวิ่งและออกกำลังกายในรูปแบบเวอร์ชวลรันแอนด์ฟิต

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย กำลังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ประชาชนทั่วไปยังต้องดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงและการ์ดอย่าตก ดังนั้น เพื่อเป็นการรองรับการเปลี่ยนแปลงของสังคมวิถีใหม่ หรือ นิว นอร์มัล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้บูรณาการร่วมกับภาครัฐและเอกชนหลายฝ่าย จัดทำโครงการ “THAILAND STRONG FIT FIGHT COVID-19 ฟิตตัวเองสู้โควิด-19” ขึ้น เพื่อให้ทุกคนสามารถออกกำลังกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ด้วยตัวเอง โดยหลีกเลี่ยงการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อีกทั้งยังช่วยสร้างแนวคิดให้คนไทยรักสุขภาพ ตอกย้ำการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ด้วยเช่นกัน

 

ด้านดร.ก้องศักด ยอกล่าวว่า ในตอนนี้การจัดอีเวนต์หรือจัดการแข่งขันกีฬาต่างๆ ยังไม่สามารถกลับมาจัดได้สมบูรณ์ เราจึงได้คิดค้นกิจกรรมวิ่งและการออกกำลังกายเสมือนจริง ที่ทุกคนสามารถร่วมกิจกรรมได้ในทุกที่ โดยโครงการนี้ แบ่งเป็น 2 กิจกรรม คือ 1.การวิ่งแบบเวอร์ชวล รัน และ 2.การออกกำลังกายตามคลิปวิดิโอ เวอร์ชวล ฟิต โดยจะมีโค้ชมืออาชีพมาเป็นผู้ฝึกสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานอย่างต่อเนื่องจนจบกิจกรรม รวมทั้งหมด 3 ซีรีส์ ในเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม (Heart), กันยายน (Passion) และตุลาคม (Mind) ซึ่งคาดหวังว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 30,000 คน โดยเป้าหมายใหญ่คือการรวมพลังคนไทยทั่วประเทศ มาออกกำลังกายวิ่ง ด้วยกัน 450 ล้านก้าว และออกกำลังกาย เวอร์ชวล ฟิต ตามคลิปวิดิโอร่วมกัน 9 ล้านนาทีกับทีมโค้ชและทีมเทรนเนอร์ชั้นนำของเมืองไทยพร้อมนักกีฬาทีมชาติไทยและศิลปินดาราอีกคับคั่งนำโดย

 

“แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ ", แมทธิว ดีน, “อาร์ต” พศุตม์ บานแย้ม, “จ๋า” ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, “เต๋า” สมชาย เข็มกลัด, “ดาร์ลิ่ง” อารดา อารยวุฒิ, “เมย์” รัชนก อินทนนท์, “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, สมจิตร จงจอหอ, ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ฯลฯ

 

ส่วน นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็น 1 ในแผนยุทธศาสตร์กระตุ้นเศรษฐกิจชาติตามนโยบายของรัฐบาล โดยคาดว่ากิจกรรมนี้จะก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนทางเศรษฐกิจจากทุกส่วนเป็นจำนวนกว่า 164 ล้านบาท ที่สำคัญยังทำให้คนไทยทั้งประเทศได้มีอีเวนท์ออกกำลังกายร่วมกันได้ทุกที่ ช่วยสร้างความแข็งแรงของร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค เพื่อเป็นแนวป้องกันหากเกิดการระบาดระลอก 2 รวมถึงยังสามารถใช้ออกกำลังกายในชีวิตประจำวันได้ตลอดไปตามวิถีชีวิต New Normal ที่ยั่งยืน ที่สำคัญยังเป็นการช่วยลดต้นทุนด้านสาธารณสุขของชาติ ด้วยเช่นกัน

 

สำหรับ VIRTUAL RUN นั้นจะมีโปรแกรมฝึกสอนวิ่ง 10 กม. ในเวลา 1 เดือนให้ผู้เข้าร่วมได้ฝึก และมีการจำลองอีเวนท์การแข่งขันเสมือนจริงในทุกเดือน โดยมีการปล่อยตัว-เข้าเส้นชัย-คัทออฟ เสมือนแข่งขันจริงทุกอย่างผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมมีไลฟ์บอร์ดแคสสตูดิโอ คอยถ่ายทอดสดและรับข้อมูลของนักวิ่งจากทั่วประเทศที่ส่งเข้ามา ซึ่งตั้งเป้าว่าจะมีนักวิ่งเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 15,000 คน แสดงพลังวิ่งร่วมกันเป็นจำนวน 150 ล้านก้าวต่อเดือน รวมแล้ว 450 ล้านก้าวตลอดกิจกรรม

 

ขณะที่ VIRTUAL FIT จะเป็นการฝึกการออกกำลังกายโดยมีเทรนเนอร์ และอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังท็อป 5 ของประเทศ มาร่วมฝึกสอน สัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 150 นาที (ฝึกครั้งละ 35 นาที) โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 15,000 คน เป็นเวลารวม 9 ล้านนาที พร้อมมีอีเวนต์เปิดชาเลนจ์ให้ผู้เข้าร่วมได้โชว์ผลการฝึกร่วมกันทางโซเชียลมีเดียทุกเดือน

 

สำหรับคนไทยทั่วประเทศสมัครฟรี โดย 1,000 คนแรกของซีรีส์ที่ 1 รับฟรีถุง THAILAND STRONG PACK ส่วนผู้ที่ต้องการของรางวัลและชุดของที่ระลึกในแต่ละกิจกรรมสามารถจ่ายเงินเพิ่มเติมได้ แบ่งเป็น VIRTUAL RUN (เสื้อและเหรียญที่ระลึก) ราคา 299 บาท/ซีรีส์ และ VIRTUAL FIT (เสื้อที่ระลึก) ราคา 199 บาท/ซีรีส์ โดยรายได้จากของที่ระลึกทุก ๆ 20 บาทจะร่วมสมทบทุนให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี เพื่อจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ thailandstrong.com และ เฟซบุ๊ก : thailandstrong

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. ผุดโครงการ ไทยแลนด์ สตรอง วิ่ง 450 ล้านก้าว - ออกกำลัง 9 ล้านนาที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง