Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

กระบี่ พร้อมจัดวิ่งเทรลผจญภัยเส้นทางธรรมชาติ ชูจุดขายไม่ได้มีดีแค่ทะเล

30 ก.ค. 2563 - 18:08 น.

กระบี่ พร้อมต้อนรับนักวิ่งทั่วประเทศร่วมวิ่งเทรลผจญภัยในเส้นทางธรรมชาติเขาพนมเบญจาในแบบวิถีปกติใหม่ (New Normal) ชูจุดขายกระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ในการแข่งขันกระบี่เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.63 ที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย นางสาวจรรยารักษ์ สาธิตกิจ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่, นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา และ นายอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด และผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน (Race Director) ร่วมแถลงข่าวจัดการแข่งขันวิ่งเทรลครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ “กระบี่เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020” (Krabi International Trail Khao Phanombencha 2020) ในคอนเซ็ปต์ “วิ่งเทรลกระบี่ เมืองเขาตระหง่าน ธารสวย” ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 5-6 ก.ย.63 ที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่

นายสมควร กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งเทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020 ในแบบกระบี่วิถีปกติใหม่ ซึ่งเป็นการแสดงถึงความพร้อมของจังหวัดกระบี่ในการต้อนรับนักวิ่งและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศที่จะเน้นความปลอดภัยภายใต้มาตรการทางสาธารณสุขเพื่อให้ทุกท่านที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ได้มั่นใจ และช่วยกันบอกต่อว่าได้เวลาออกเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่อีกครั้ง ธรรมชาติที่งดงาม ทั้งทะเล ภูเขา และผู้ประกอบการมีการเตรียมความพร้อมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

ด้าน นางสาวจรรยารักษ์ กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งเทรลครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ที่มีจัดการแข่งขันวิ่งเทรลในแบบมาตรฐาน โดยเส้นทางการแข่งขันได้รับการรับรองจากสมาพันธ์กีฬาวิ่งเทรลนานาชาติ หรือ International Trial Running Association (ITRA) แม้ว่าจะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา2019 (Covid-19) แต่เรามีการเตรียมความพร้อมและสร้างมาตรฐานการจัดการแข่งขันในแบบวิถีปกติใหม่ให้นักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมมั่นใจซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาไปสู่การเป็นสนามวิ่งเทรลนานาชาติต่อไปซึ่งคาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ดึงดูดนักวิ่งเทรลจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและร่วมแข่งขันกีฬาในอนาคตต่อไป

ขณะที่ นายเนรมิต กล่าวว่า ในส่วนของอุทยานแห่งชาติถือว่าเป็นโอกาสอันดีในการที่จะมีกิจกรรมที่ท้าทายให้นักวิ่งได้เข้ามาใช้พื้นที่ของอุทยานในการเป็นสถานที่ในการวิ่งออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้ถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติที่มีทั้งป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำตกห้วยโต้อันสวยงาม ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต้นน้ำวังเทวดาที่ใช้ในพระราชพิธีราชาภิเษก มีรุกขมรดกของชาติ ต้นสมพงขนาด 15 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี มีนิเวศน์ธรรมชาติที่สมบูรณ์ สร้างความรัก ตระหนักและความหวงแหนในธรรมชาติของประเทศไทยที่นับวันจะลดน้อยลง สิ่งสำคัญที่จะเน้นย้ำสำหรับทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมคือหลักในการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันของมนุษย์และธรรมชาติอย่างไม่เบียดเบียนกัน เชื่อว่าการจัดกิจกรรมนี้จะสร้างความสุขสนุกสนานและเรียนรู้ธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน

ส่วน นายอลงกรณ์ กล่าวว่า เราได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อให้การจัดการแข่งขันตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการสร้างสนามวิ่งเทรลของจังหวัดกระบี่ในแบบมาตรฐานเพื่อยกระดับให้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดึงดูดนักวิ่งจากทั่วประเทศและจากนานาชาติ แม้ว่าจะต้องมีการปรับตัวในการจัดกิจกรรมในแบบวิถีปกติใหม่เพื่อให้ทุกท่านมั่นใจจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19) ด้วยรูปแบบกิจกรรมที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มากราว 1,100 คน แบ่งวันจัดกิจกรรมเป็น 2 วัน โดยมีการเตรียมมาตรการการคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านตามมาตรการของทาง ศบค. การแข่งขันที่เน้นการเว้นระยะห่างระหว่างผู้เข้าร่วมกิจกรรม (Social Distancing) กอรปกับเส้นทางวิ่งเทรลเป็นพื้นที่เปิดที่มีพื้นที่กว้างขวางจึงทำให้มั่นใจได้ว่ามาตรการที่ได้จัดเตรียมไว้มีความพร้อมในการสร้างความสนุกสนานและปลอดภัยกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างแน่นอน

คุณพนัชกร โพธิบัณฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่เปิดโอกาสให้นักวิ่งได้มาสัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่ซ่อนอยู่อย่างใกล้ชิด สร้างความรักและความผูกพันธ์ระหว่างคนและธรรมชาติให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นจะเป็นการสร้างรู้ความเข้าใจในวิถีของธรรมชาติที่เราต้องอยู่ร่วมกันให้ได้อย่างยั่งยืนแบบไม่สร้างความเสียหายให้กับธรรมชาติ ถ้าเราบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี ผมเชื่อครับว่ากิจกรรมที่จะเกิดขึ้นจะสร้างประโยชน์ให้กับทั้งธรรมชาติและผู้คนในหลากหลายมิติ

“โย” ยศวดี หัสดีวิจิตร และ “เอ” อัญชลี หัสดีวิจิตร สองนางแบบแถวหน้าของเมืองไทย ผู้หลงไหลในการวิ่งออกกำลังกาย และไตรกีฬา กล่าวว่า ดีใจมากค่ะที่ได้มีโอกาสได้กลับมาร่วมกิจกรรมวิ่งอีกครั้ง หลังจากที่ต้องห่างหายกันไปนานจากการกักตัวอยู่ที่บ้าน โดยเฉพาะงานนี้เป็นงานแรกเลยหลังโควิด-19 เหมือนร่างกายเราโหยหาการออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และยิ่งเป็นจังหวัดกระบี่ด้วยแล้วไม่ลังเลเลยค่ะ เพราะมีที่เที่ยวที่มีธรรมชาติที่งดงามเหมาะกับการมาวิ่งมาเที่ยวอีกครั้ง นอกจากนี้ในมุมมองของวิถีปกติใหม่ที่เราได้เรียนรู้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งทำให้เรารู้สึกรักธรรมชาติ หันมาใส่ใจการดูแลกันและกันทั้งผู้คนรอบข้างและธรรมชาติมากยิ่งขึ้น อยากเชิญชวนทุกคนให้ปรับตัวเข้ากับวิถีปกติใหม่ออกมาร่วมกิจกรรม เดินทางมาเที่ยวจังหวัดกระบี่กันอีกครั้ง

ขณะนี้มีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันแล้วกว่า 1,000 คน ระยะทาง 40 กิโลเมตร มีผู้สมัคร จำนวน 235 คน และระยะทาง 20 กิโลเมตร มีผู้สมัครเข้าร่วม จำนวน 270 คน ระยะ 15 กิโลเมตร 250 คน ระยะ 10 กิโลเมตร 150 คน และระยะ 5 กิโลเมตร 130 คน โดยมีนักวิ่งมาจาก 35 จังหวัดทั่วประเทศ มากที่สุดคือ กระบี่ 275 คน สุราษฎร์ธานี 139 คน กรุงเทพฯ 137 คน สำหรับผู้สนใจสมัครวิ่ง กระบี่เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา2020 ได้ตั้งแต่วันนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวบไซต์ http://www.krabitrail.com เฟซบุ้ค http://facebook.com/krabitrail

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กระบี่ พร้อมจัดวิ่งเทรลผจญภัยเส้นทางธรรมชาติ ชูจุดขายไม่ได้มีดีแค่ทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง