พิพัฒน์ สุดมั่น ‘ระยอง’ ไร้โควิด-19 ยกเป็นโมเดลจัดแข่งกีฬาวิถีใหม่

1 ส.ค. 2563 - 19:00 น.

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แสดงความมั่นใจ จังหวัดระยอง ไรโควิด-19 ยกให้เป็นต้นแบบการจัดการแข่งขันกีฬาวิถีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่จ.ระยอง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้จัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวภายใต้ชื่อ “แฮปปี้ ไบค์ ไร้โควิด 2020” และการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษในรายการ “นิว นอร์มอล เดมอนสเตรชั่น แมตช์ : ระยอง คิ๊กออฟ” เพื่อสร้างความเชื่อมั่น รวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวจังหวัด โดยเน้นการจัดกิจกรรมรูปแบบวิถีใหม่สร้างความมั่นใจให้แก้นักท่องเที่ยว

กิจกรรมช่วงเช้าเป็นการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว “แฮปปี้ ไบค์ ไร้โคิด 2020” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม ที่อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ร่วมด้วย นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมปั่นจักรยานด้วยกัน

จากนั้นในช่วงเย็นเป็นกิจกรรมฟุตบอลนัดพิเศษ “นิว นอร์มอล เดมอนสเตรชั่น แมตช์ : ระยอง คิ๊กออฟ” 2 คู่ ที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาระยอง​ พร้อมกับเป็นต้นแบบสำหรับการจัดการแข่งขันฟุตบอลตามระเบียบของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และได้เปิดให้มีแฟนบอลเข้าชมเกมในสนามได้ไม่เกิน 1 ใน 4 ของความจุสนามคือ 2,500 คน จากความจุ 10,000 ที่นั่ง

บรรยากาศก่อนการแข่งขันมีเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นฆ่าเชื้อ เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ภายในสนาม ทั้งโซนรับรองวีวีไอพี, ห้องพักนักกีฬา, ห้องพักผู้ตัดสิน, ห้องสื่อมวลชน และห้องต่างๆ รวมทั้งมีมาตรการคัดกรองบุคคล แฟนบอล และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมในพื้นที่กิจกรรม ทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านระบบไทยชนะ โดยเฉพาะจุดตรวจวัดอุณหภูมิบริเวณทางเข้าสนาม ซึ่งมีแฟนบอลเข้าชมในที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง 1 ใน 4 ของความจุสนาม รวมทั้งพื้นที่การทำงานของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

การแข่งขันฟุตบอลคู่แรก เป็นการพบกันระหว่าง ทีมวีวีไอพี รัฐบาล นำทีมโดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. และ ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ลงสนามพบกับ ทีมรวมดาราสตาร์ ไรเดอร์ นำทีมโดย “เต๋า” สมชาย เข็มกลัด, “จอห์น บราโว่” ธนเชษฐ์ มีสม, “เกรท” วรินทร ปัญหกาญจน์ และ “กิก” ดนัย จารุจินดา

ส่วนการแข่งขันฟุตบอลคู่ที่สองเป็นการพบกันระหว่าง 2 สโมสรฟุตบอลชั้นนำแห่งภาคตะวันออกในศึกไทยลีก 2020 คือ เจ้าถิ่น “ม้านิลมังกร” ระยอง เอฟซี ภายใต้การคุมทัพของ อาร์ตูร์ แบร์นาร์เดส กุนซือชาวบราซิเลียนประเดิมคุมทีมเป็นนัดแรกอย่างเป็นทางการ ลงสนามฟาดแข้งกับ “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ภายใต้การคุมทีมของ “โค้ชเตี้ย” นายสะสม พบประเสริฐ กุนซือฝีปากกล้าชาวไทย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. และ กกท. ร่วมกับทางจังหวัดระยอง จัดขึ้นโดยแบ่งเป็น 2 กิจกรรมคือ ช่วงเช้าปั่นจักรยานไปท่องเที่ยวตามชุมชนต่างๆ และช่วงเย็นเป็นการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ 2 คู่ โดยเป็นการแข่งขันฟุตบอลแบบนิวนอร์มอล ซึ่งมีผู้ชม 1 ใน 4 ของความจุสนามตามที่กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. เป็นผู้กำหนด

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ฟุตบอลแมตช์นี้ถือเป็นการทดสอบก่อนที่จะฟุตบอลไทยลีก 2020 จะแข่งขันจริงในช่วงเดือนกันยายนนี้ว่า การจัดแบบนิวนอร์มอลจะมีผู้ชมในสนามได้เท่าไหร่ นอกจากนี้ ทั้งกิจกรรมปั่นจักรยาน และการจัดฟุตบอลครั้งนี้จะนำเอามาเป็นโมเดลเบื้องต้นในการจัดการแข่งขันกีฬาแบบนิวนอร์มอล สิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น และเป็นต้นแบบในการจัดการแข่งขันอีกหลายชนิดกีฬาในอนาคตต่อไปว่า การแข่งขันแบบนิวนอร์มอลเป็นอย่างไรกับการมีผู้ชมในสนาม และผู้เข้าร่วมจำนวนหลายๆ คน

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ทางตนเอง และทีมงานได้มายืนยันว่า วันนี้จังหวัดระยองใสสะอาด บริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ เชื่อว่าจากการที่ทางทีมงาน และทางจังหวัดระยองร่วมกันจัดกิจกรรมนี้เป็นการตอบโจทย์ว่า วันนี้จังหวัดระยองของเราสะอาด บริสุทธิ์ ไม่มีอะไรที่คิดว่าเป็นเชื้อไวรัสโควิด-19

“ตัวผม และทีมงาน กับทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ขอยืนยัน และสร้างความมั่นใจให้กับคนทั้งประเทศว่า จังหวัดระยองใสสะอาด บริสุทธิ์แน่นอน ขอเชิญชวนคนไทยทุกคน หรือคนต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย มาเที่ยวจังหวัดระยองกันได้เลยครับ” นายพิพัฒน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิพัฒน์ สุดมั่น ‘ระยอง’ ไร้โควิด-19 ยกเป็นโมเดลจัดแข่งกีฬาวิถีใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง