สภากรรมการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีมติเห็นชอบให้สมาคมลูกหนังไทย กู้ยืมเงินเพื่อนำมาใช้ในการจัดแข่งขันลีกอาชีพ บิ๊กอ๊อดเชื่อกู้ได้เพียงพอที่ต้องการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภากรรมการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดย “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ร่วมประชุมสภากรรมการบริหารสมาคม เพื่อหาทางออกในการจัดแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพทั้ง 3 ลีก หลังจากที่ทรูวิชั่นส์เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกไทย ยืนยันจะถ่ายทอดสดถึงเพียงวันที่ 25 ต.ค. และจะไม่จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ที่เหลืออีก 800 ล้านบาท ทำให้สมาคมลูกหนังไทยขาดงบประมาณในการใช้จัดการแข่งขัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ภายหลังจากการประชุม “บิ๊กอ๊อด” กล่าวว่า “สภาอนุมัติให้ สมาคมฯ กู้เงินจากแหล่งต่างๆ เพื่อใช้จัดการแข่งขันไทยลีก และบริหารทีมชาติไทย ซึ่งในส่วนของเงินจัดแข่งขัน แม้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะยืนยันว่าให้การสนับสนุน แต่มีขั้นตอนต่างๆ ที่อาจทำให้ได้มาไม่ทัน ทั้งนี้แหล่งเงินกู้ต่างๆ มาจากทั้งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) รวมถึงแหล่งเงินทุนในประเทศ ผมมั่นใจในความสัมพันธ์อันดีกับประธานฟีฟ่า, เอเอฟซี, เอเอฟเอฟ และผมพรรคพวกเยอะ ผมเชื่อว่าหาได้ และหาเพียงพอสำหรับการจัดแข่งขันฟุตบอลลีกไทย รวมถึงการบริหารจัดการทีมชาติไทยทุกชุด”

“ส่วนการเตรียมทีมชาติ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ ต้องกลับไทยภายในเดือนส.ค. ซึ่งทางสมาคมฯ เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกทุกอย่าง แค่ นิชิโนะ ต้องประสานงานสถานทูต ที่ญี่ปุ่นด้วย”

“นอกจากนี้สภาอนุมัติให้สมาคมฯ จ่ายค่าตรวจโควิด-19 ให้นักกีฬา-เจ้าหน้าที่ทีมไทยลีก 1-3 ทีมละ 50 คน รวม 3 พันกว่าคน คนละราว 500-600 บาท ส่วนนี้สมาคมฯ จะเป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของสโมสรสมาชิก”

“ด้านเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกไทย สมาคมฯ กำลังเร่งหาผู้รับช่วงต่อทรูวิชั่นส์ ซึ่งทีมไทยลีก 1 ยังมีโอกาสได้เงินสนับสนุน เพราะมีมูลค่าในตัว ส่วนไทยลีก 2-3 ไม่แน่ว่าจะได้รับมากน้อยเพียงใด ต้องรอตัวเลขจากผู้ที่รับช่วงต่อจากทรูวิชั่นส์อีกครั้งว่าจะให้ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมาก น้อยเพียงใด”

“แน่นอนว่าเมื่อเงินสนับจากค่าลิขสิทธิ์ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้เท่าไหร่ ดังนั้นช่วงนี้ เจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสิน ในไทยลีก จะได้รับค่าตอบแทนครึ่งหนึ่ง ตามมาตรการรัดเข็มขัด จนกว่าจะมีเงินสนับสนุน ขณะที่เทคโนโลยีวีดิโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) อาจจะต้องงดใช้เป็นการชั่วคราวในฤดูกาลนี้ แต่ถ้าสโมสรใดต้องการจะใช้ในแมตช์ของตน จะต้องจ่ายเงินเอง โดยทางสมาคมฟุตบอล และบ.ไทยลีก จะประสานให้ได้ ค่าใช้จ่ายต่อแมตช์ราว 78,000 บาท”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน