เคยมีมาแล้ว กับการกู้เงินเข้ามาช่วยบริหารงานสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในยุคของ “บิ๊กอ๊อด” ดังนั้นการเตรียมกู้เงินรอบสองจึงไม่ใช่ครั้งแรกของสมาคมลูกหนัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เคยมีมาแล้ว – ตามที่ นายจิรัฏฐ์ จันทะเสน คณะกรรมการสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว อ้างอิงถึงการขอกู้ยืมเงินเพื่อเข้ามาบริหารงานสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในยุคของ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 104 ของสมาคมที่ต้องอาศัยการหยิบยืมเงินคนอื่นเพื่อหาทางแก้ปัญหาที่เกิด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า

ถ้าหากเกิดขึ้นจริง? คือการ “กู้เงิน” ครั้งแรกในรอบ 104 ปี ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยเคยผ่านวิกฤตการเมือง คือเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 และวิกฤตโลก คือสงครามโลก ครั้งที่ 2 พ.ศ.2482-2488 จนทำให้ต้องหยุดกิจกรรมการแข่งขันภายในประเทศนานกว่า 15 ปี

จนเมื่อ “อัศวินม้าขาว” เจ้าพระยารามราฆพ อดีตนายกสมาคมคนแรก (พ.ศ. 2459-2462) กลับมาจากประเทศอังกฤษ เมื่อพ.ศ.2490 จึงทำการฟื้นฟูคณะฟุตบอลแห่งสยาม (สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ) ให้มีการบริหารจัดการอย่างต่อเนื่องขึ้นอีกครั้ง ด้วยการขายทรัพย์สินของสมาคมเพื่อนำเงินมาใช้ในการจัดแข่งขันฟุตบอลถ้วยใหญ่และถ้วยน้อย รายการสูงสุดของสมาคม

จนมาถึงยุค “ลุงต่อ”พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ ยมนาค เป็นนายกสมาคม เมื่อพ.ศ.2504 ยังคงมีเงินติดลบในบัญชีของสมาคมฯ ในขณะนั้น FIFA มีกฎห้ามรับเงินสนับสนุนจากสปอร์นเซอร์ แต่แล้วภายในเวลา 3 ปี สมาคมมีเงินในบัญชี 5 ล้านบาท สืบเนื่องจากทีมชาติไทยสร้างผลงานชนะเลิศฟุตบอลเยาวชนแห่งเอเชีย คนไทยตื่นตัวเข้าดูฟุตบอลกันมากขึ้น ทั้งแมตช์พิเศษและแมตช์นานาชาติ จึงมีรายได้จากค่าผ่านประตูเป็นกอบเป็นกำ จนทำให้ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานถ้วย ประเภท ค และประเภท ง วงการฟุตบอลไทยจึงมีการแข่งขันครบทั้ง 4 ดิวิชั่นแบบอังกฤษ (ถ้วย ก ถ้วย ข ถ้วย ค และถ้วย ง) พร้อมทั้งพระราชทานถ้วยคิงส์คัพ โดยมีถ้วยพระราชทานเป็นถ้วยรางวัลสูงสุดทุกรายการ

ตลอดระยะเวลา 104 ปี ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงยังไม่เคยปรากฏข่าว “กู้เงิน” เพื่อนำมาบริหารจัดการฟุตบอลไทย จึงถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสมาคมฯ โดยเฉพาะองค์กรที่ต่อท้ายว่า “ในพระบรมราชูปถัมภ์” ดังนั้น คณะผู้บริหาร FA THAILAND ชุดปัจจุบัน จึงควรต้องตระหนักอยู่เสมอ เพื่อมิให้เกิดความเสื่อมเสียพระเกียรติและเกียรติภูมิของวงการฟุตบอลไทย

อย่างไรก็ตามมีหลักฐานระบุชัดว่าการโพสต์ข้อความของนายจิรัฏฐ์ อาจไม่ถูกต้องทั้งหมด เนื่องจากเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วในยุคการบริหารงานสมาคมของ “บิ๊กอ๊อด” เมื่อปี 2016 หลังจากได้รับตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ไม่นาน โดย “บิ๊กอ๊อด” ตัดสินใจยืมเงินลูกสาวของตนเองคือ นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง จำนวน 10 ล้านบาท เพื่อให้บริษัท ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น จำกัด นำไปแก้ปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน โดยเฉพาะเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนกรรมการดิวิชั่น 2 ล่าช้า เนื่องจากการต้องเบิกงบประมาณจากฝ่ายกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย ใช้ระยะเวลานานพอสมควร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน