Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ สุดคึก- รมว.กีฬา ย้ำการ์ดอย่าตกเล็งดันจัดแข่งแบบมีผู้ชม

8 ส.ค. 2563 - 09:43 น.

ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ สุดคึกคัก นักปั่นเกือบ2,000 คนร่วม พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เล็กปลดล็อกจัดแข่งจักรยานถนนแบบมีผู้ชม ย้ำการ์ดอย่าตก

ความเคลื่อนไหวกิจกรรม “ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ” เมื่อช่วงวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เป็นการแข่งขันในระยะทาง 50 กม. และ 100 กม. โดยมีกลุ่มนักปั่นวีไอพี อาทิ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง, หัวหน้าส่วนราชการภายในจังหวัดระยอง, กระทรวงสาธารณสุข, การกีฬาแห่งประเทศไทย, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, นักกีฬาทีมชาติไทย ได้แก่ นำโดย “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธ์, “จันทร์” จันทร์เพ็ง นนทะสิน, “ไก่” ศุภักษร นันตะนะ นอกจากนี้ยังมีศิลปินดารานักร้องร่วมด้วย

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีนักปั่นกว่าเกือบ 2,000 คนร่วมกิจกรรม ซึ่งสร้างความตื่นตัวให้กับคนในพื้นที่จำนวนมาก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ กล่าวว่า หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการพิเศษ เพื่อเป็นการทดสอบระบบการจัดการแข่งขันแบบมีคนดู ในรูปแบบใหม่ แบบนิวนอร์มอล และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยทั้งประเทศ ครั้งนี้เป็นการมาจัดการแข่งขันจักรยาน ก็เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเช่นกัน ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของรัฐบาลที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าจังหวัดระยองมีความปลอดภัย และยังคงเป็นจังหวัดที่หน้ามาท่องเที่ยว

“นอกจากนี้ยังเป็นการทดสอบระบบการจัดการแข่งขันจักรยานถนน หลังจากมีการปลดล็อกให้มีการจัดการแข่งขันอีกครั้ง ซึ่งหลักๆไม่ได้เน้นผลการแข่งขันมากนัก แต่เน้นการจัดการแข่งขันให้เป็นระบบ และสร้างความเข้าใจให้แก่นักกีฬา ได้เข้าใจการแข่งขันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งจะเป็นต้นแบบให้การจัดการแข่งขันจักรยานที่จะกลับมาจัดการแข่งขันหลังจากนี้ ซึ่งจะต้องเปิดให้นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากขึ้น และมีผู้ชมเข้าร่วมชม แต่สิ่งสำคัญจะต้องปฎิบัติตามกฎของกระทรวงสาธารณะสุขอย่างเคร่งคัด”

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ถือว่ากระแสในกิจกรรมครั้งนี้ดีมาก เพราะมีผู้สมัครเข้ามาร่วมปั่นเต็มจำนวน บางคนก็สมัครไม่ทันแต่มาขอร่วมปั่นด้วย ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วก็ยังอยู่ในจำนวนที่ทำได้ จึงให้ร่วมกิจกรรมได้เพิ่มกว่าที่คาดไว้จำนวนหนึ่ง การนำกีฬามาใช้ในการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเฉพาะจักรยานถือว่าได้ผลดีเกินคาด เพราะพ่อค้าแม่ค้ามีรายได้จากการขายของมากขึ้น จากที่ผ่านมาค่อนข้างเงียบ ก่อนการแข่งขัน 1 วัน ได้ไปดูตามร้านอาหารต่างๆ มีคนมาอุดหนุนจำนวนมาก ทำให้มีการร้องขอว่าอยากให้กลับมาจัดอีก

พล.อ.เดชากล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะมีกิจกรรมปั่นที่ จ.กาญจนบุรี ในช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งชาวกาญจนบุรีอยากให้ไปจัดทุกวัน แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องกระจายไปจัดในหลายๆ พื้นที่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพกว้าง สำหรับปีนี้กาญจนบุรีเป็นสนามสุดท้ายแล้ว และในปีหน้ายังมีอีกหลายสนามที่เตรียมเอาไว้ ซึ่งเรียกได้ว่าโปรแกรมเต็มแน่นแล้ว

“นักปั่นเริ่มทำความเข้าใจเรื่องการปั่นจักรยานแบบนิวนอร์มอลมากขึ้นแล้ว แรกๆ อาจจะมีหงุดหงิดบ้าง แต่ก็ต้องให้ปรับตัวไปเรื่อยๆ คงหวังผลทันทีไม่ได้ แต่ตอนนี้ถือว่าดีขึ้นมากแล้ว” เสธ.หมึกกล่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ สุดคึก- รมว.กีฬา ย้ำการ์ดอย่าตกเล็งดันจัดแข่งแบบมีผู้ชม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง