Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

‘รมว.กีฬา’ เล็ง‘เกาะมันนอก’​ กักตัวนักวิ่งเทรลอีลีทต่างชาติ ก่อนร่วมวิ่งที่เชียงใหม่

8 ส.ค. 2563 - 17:50 น.

‘รมว.กีฬา’ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เล็ง ‘เกาะมันนอก’​ เป็นสถานที่ กักตัวนักวิ่งเทรลอีลีทต่างชาติ ก่อนร่วมแข่ง Thailand By UTMB ที่เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2563 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย​ นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปยังเกาะมันนอก จังหวัดระยอง เพื่อสำรวจพื้นที่และศึกษาความเป็นไปได้ในการนำกีฬาวิ่งเทรลชั้นนำระดับโลกเข้ากักตัวก่อนร่วมการแข่งขันรายการวิ่งเทรล Thailand By UTMB ปลายเดือนตุลาคม 2563 นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามที่ประเทศไทยได้ลิขสิทธิ์ จาก UTMB International ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ให้เป็นหนึ่งในครอบครัว Ultra-Trail du Mont-Blanc (UTMB) เป็นสนามแข่งขัน “by UTMB” สนามที่ 6 ของโลก และจะเป็นหนึ่งในสนามของ Ultra Trail World Tour ปี 2021 ซึ่งมีกำหนดจัดงานในวันที่ 30 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 นี้ ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และเมื่อไม่นานมานี้ ศบค. (ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019) ก็ได้ผ่อนคลายให้จัดการแข่งขันวิ่งได้ โดยต้องดำเนินการตามคู่มือที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาประกาศ ตามสถานการณ์ในประเทศไทยที่ไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นระยะเวลามากกว่า 100 วัน ดังนั้น การจัดการแข่งขันวิ่งเทรล Thailand By UTMB ปลายปีนี้ จึงจะเดินหน้าต่อตามแผนการ อย่างไรก็ตาม มีแนวคิดจะเชิญนักกีฬาวิ่งเทรลชั้นนำจากต่างประเทศมากักตัว 14 วัน ก่อนการแข่งขัน และรับสมัครนักกีฬาไทยและนักกีฬาต่างชาติที่พำนักในไทยเพิ่ม

ด้าน​ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการดึงดูดนักวิ่งเทรลในประเทศมากขึ้น จะมีการเพิ่มระยะการแข่งขันที่ 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ด้วย

การเชิญนักกีฬาชั้นนำจากต่างประเทศเข้าร่วมนี้ จะพาไปพำนักในพื้นที่ที่แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน เช่น รีสอร์ท หรือเกาะที่มีความสวยงาม ที่นักกีฬาสามารถฝึกซ้อมและพักผ่อนเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันได้ และเป็นการเผยแพร่การต้อนรับที่มีคุณภาพ ทั้งในด้านการบริการ และสุขอนามัยของโรงแรมในสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามของไทย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ทั่วโลก การแข่งขันการวิ่งเทรลชั้นนำทั่วโลกได้ยกเลิกไปแทบทุกรายการ ดังนั้น คาดว่าการแข่งขัน Thailand by UTMB ของประเทศไทยจะได้รับความสนใจจากนักวิ่งเทรลและสื่อทั่วโลก

สำหรับ​ การวิ่ง​ Ultra Trail World Tour ปี 2021 ประเทศไทย​ จะจัดเป็นสนามที่ 6 ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 นี้ ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่​ ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดนักวิ่งเทรลจำนวนมาก​จากทั่วโลก เพราะในหลายๆ​ สนามได้ประกาศยกเลิกการแข่งขัน​ อาทิ​ ที่สเปน​ โอมาน​ และสนามยอดฮิต​ที่จัดขึ้น ณ เมืองชาโมนีซ์ ประเทศฝรั่งเศส ที่มีเส้นทางวิ่งบนเทือกเขาแอลป์ ข้ามพรมแดน 3 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ และอิตาลี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘รมว.กีฬา’ เล็ง‘เกาะมันนอก’​ กักตัวนักวิ่งเทรลอีลีทต่างชาติ ก่อนร่วมวิ่งที่เชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง