รัน ระยอง สุดคึกคัก - ‘ดร.ก้อง’ ยกเป็นตัวอย่างงานวิ่งรูปแบบ นิวนอร์มอล

9 ส.ค. 2563 - 09:23 น.

รัน ระยอง สุดคึกคักกระแสตอบรับดีเยี่ยม ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยกเป็นตัวอย่างงานวิ่งรูปแบบ นิวนอร์มอล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวการจัดการแข่งขันวิ่งถนน “ รัน ระยอง ” ระยะทาง 3 และ 10 กม. ที่สวนศรีเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งถือว่าเป็นการวิ่งรายการแรกอย่างเป็นทางการภายใต้รูปแบบนิวนอร์มอล หลังจากที่ประเทศไทยเจอวิกฤติโควิด-19 โดย เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม เวลา 05.30 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และประชาชนขาว จ.ระยอง ร่วมวิ่งประมาณ 2,000 คน

บรรยากาศการวิ่งเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางการวิ่งแบบวิถีใหม่ ตามที่ได้มีการทดลองการวิ่งที่ จ.ราชบุรี มาก่อนหน้านี้


ดร.ก้องศักดกล่าวว่า กิจกรรม “ รัน ระยอง ” ครั้งนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี และมีกระแสตอบรับที่ดีมากจากคนในระยองเองและจังหวัดใกล้เคียง เพราะถือเป็นการวิ่งถนนสนามแรกที่จัดจำนวนคนเป็นพันหลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้สมัครวิ่งเต็มจำนวน 2,000 คน ตั้งแต่ 3 ชั่วโมงแรก เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของการวิ่งแบบนิวนอร์มอลอย่างแท้จริง เพราะมีการควบคุมมาตรฐานต่างๆ อย่างเข้มงวด มีผู้แทนจากกระทรวงสาธารณะสุขร่วมสังเกตุการณ์ด้วย อย่างไรก็ตามก็ยังมีเรื่องที่ต้องแก้ไขอีกเล็กน้อย ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องปรับกันในคู่มือจัดการแข่งขัน เพื่อให้ผู้จัดวิ่งรายการอื่นๆที่จะเกิดขึ้นในประเทศไมยในอนาคตนำไปใช้เป็นตัวอย่าง มั่นใจว่าจะมีมาตรฐานในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีกว่านี้อีกมากแน่นอน

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวอีกว่า สำหรับรายการวิ่งต่อจากนี้ ทุกรายการจะต้องทำตามมาตรฐานที่ระบุไว้ในคู่มือการจัดการแข่งขันวิ่ง เพราะเป็นกิจกรรมที่มีคนร่วมจำนวนมาก ดังนั้นการเว่นระยะห่างและการรักษาความสะอาดตามจุดต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญมาก

“หลังจากเราได้จัดวิ่งเพื่อทดสอบที่จังหวัดราชบุรี จนมาถึงการจัดแข่งขันวิ่งจริงๆ ที่จังหวัดระยอง ยอมรับว่าเป็นเรื่องใหม่ หลายๆอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งผู้ร่วมวิ่งเองต้องทำความเข้าใจ อย่างไรก็ตามถึงตรงนี้ นักวิ่งเริ่มทำความเข้าใจมากขึ้น พร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และต่างก็อยากให้งานวิ่งกลับมาจัดการแข่งขันในประเทศไทยอีกครั้งโดยเร็ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัน ระยอง สุดคึกคัก - ‘ดร.ก้อง’ ยกเป็นตัวอย่างงานวิ่งรูปแบบ นิวนอร์มอล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง