บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมลูกหนังไทยเผยงบดุลสมาคมติดลบกว่า 2 ล้าน ชี้การกู้เงินไม่เรื่องหน้าอาย คนกู้ไม่ได้ต่างหากที่สมควรอาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2563 เมื่อ 10 ส.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยที่ประชุมมีการอนุมัติการรับสโมสรสมาชิกใหม่ การอนุมัติการวางกรอบงบประมาณค่าใช้จ่ายในปีหน้า รวมถึงตอบข้อซักถามจากสโมสรสมาชิกแต่ไม่ค่อยมีคำถามมากนักเนื่องจากเนื้อหารายละเอียดต่างๆ ได้ส่งให้สโมสรรับทราบก่อนการเข้าประชุมเรียบร้อยแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังจากประชุมประมุขลูกหนังไทยกล่าวว่า “ในที่ประชุมได้แจ้งให้สโมสรสมาชิกทราบเรื่องบดุลของสมาคมซึ่งปีนี้เราวางงบประมาณที่ต้องใช้ไว้ที่ราว 1,830 ล้านบาท แต่ว่าสมาคมได้รับเงินจากสปอนเซอร์ต่างๆ เพียง 745 ล้านบาท ทำให้งบดุลตอนนี้ติดลบอยู่ราว 2 ล้านบาทเศษ”

“ส่วนกรณีที่สภากรรมการอนุมัติให้สมาคมฯ กู้เงินจากภายนอกเข้ามาบริหารจัดการฟุตบอลลีกและฟุตบอลทีมชาติ เบื้องต้นวางไว้ 3 แนวทาง อย่างแรกคือขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โอลิมปิกไทยได้สั่งการให้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. หาเงินมาช่วยสมาคมกีฬาฟุตบอลตามช่องทางที่สามารถทำได้ เพราะก่อนหน้ากกท.เคยสนับสนุนสมาคมฟุตบอลเกี่ยวกับเงินรางวัล เงินจัดการแข่งขัน รวมทั้งค่าตอบแทนบุคลากรที่ทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ ซึ่งยกเลิกการสนับสนุนมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2559”

“แนวทางที่สองคือการขอเงินอุดหนุนจากกลุ่มการเงินในประเทศ โดยที่มีการพูดคุยในเบื้องต้นแล้วคือนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มคิงเพาเวอร์ และได้รับการรับปากแล้วว่าจะช่วยเหลือ แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดมากนักต้องมีการพูดคุยกันเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีนัดหมายพูดคุยกับอีกหลายบริษัทที่มีศักยภาพ พร้อมกันนี้ได้แจ้งไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ไปแล้วว่าอาจจะต้องขอนำเงินสนับสนุนชาติสมาชิกที่ฟีฟ่าให้กับทุกชาติเป็นรายนี้เอาใช้บริหารงานช่วงนี้ก่อน”

“แนวทางที่สามคือการกู้ยืมเงินจากครอบครัวที่เคยกู้มาก่อนหน้านี้แล้ว 8 ครั้ง รวมเป็นเงินราว 119 ล้านบาท โดยสมาคมได้ใช้เงินคืนหมดแล้ว จะนำแผนงานนี้กู้อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามแผนงานนี้จะเป็นทางเลือกสุดท้าย ผมยืนยันกับสโมสรสมาชิกว่าไม่ว่าอย่างไรฟุตบอลไทยจะต้องไม่หยุดชะงัก จะต้องเดินต่อให้ได้ ส่วนวงเงินที่จะกู้ไม่ว่าจะมาจากแนวทางไหนยังไม่แน่ชัดว่าจะเป็นจำนวนเท่าไหร่ และไม่ทราบเช่นกันว่าจะได้เมื่อไหร่ ซึ่งเราจะกู้ในปริมาณที่เหมาะสมที่สมาคมสามารถหาเงินมาคืนได้ และเงินส่วนนี้จะเป็นในส่วนของการบริหารจัดการฟุตบอลลีกและฟุตบอลทีมชาติเท่านั้น ไม่ได้เป็นเงินสนับสนุนสโมสรสมาชิก”

“การกู้เงินมาบริหารงานไม่ใช่เรื่องเสียเกียรติ เพราะถ้าคนคนหนึ่ง บริษัทหนึ่งสามารถทำเรื่องกู้ยืมเงินได้นั่นหมายความว่าคนนั้น บริษัทนั้นเป็นผู้มีเครดิต ไม่ใช่เรื่องน่าอาย คนที่ไม่สามารถกู้ยืมใครได้ต่างหากที่สมควรจะอาย ขณะที่การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพไทยที่กำหนดกลับมาแข่งอีกครั้งวันที่ 12 ก.ย. เรื่องนี้เป็นมติของสโมสรสมาชิก การที่หลายๆ ชาติจัดรูปแบบการแข่งขันใหม่ให้กระชับมากขึ้น จบเร็วขึ้น เรื่องนี้คงไม่กระทบกับฟุตบอลไทย ดังนั้นคงไม่มีการเลื่อนแข่งให้เร็วกว่ากำหนดเดิม”

“สมาคมฯ จะดำเนินทุกอย่างตามขั้นตอน และใช้เงินทุกบาทให้เกิดประโยชน์สูงสุด และชี้แจงให้สโมสรสมาชิก ได้ทราบตามความเป็นจริง ขอบคุณผู้บริหารสโมสร ที่เสียสละทั้งกำลังใจ กำลังกาย และกำลังทรัพย์ และส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันให้วงการฟุตบอลไทยเดินหน้าต่อไป แม้เวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับทุกคน ผมในฐานะนายกสมาคมฯ สภากรรมการ และผู้บริหาร เราพร้อมจะทุ่มเท เสียสละ และทำทุกวิถีทาง ให้วงการฟุตบอลไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากน้อยแค่ไหน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน