สองล้อ สอบผ่าน “ปั่นระยองฮิ” ยกให้เป็นต้นแบบในการจัดจักรยานแบบ New Normal สำหรับภาคเอกชน และหน่วยงานใดที่ประสงค์จะจัดแข่งขันให้ขออนุญาตมาก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สองล้อ – “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ตนได้มอบให้ นายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นผู้แทนของสมาคมฯ เข้ารายงานผลการจัดกิจกรรม “ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ #RayongHi #TripNewNormal” เพื่อร่วมสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดระยอง ที่จัดเสร็จสิ้นไปในเมื่อวันที่ 7-8 สิงหาคม ที่ผ่านมา ต่อที่ประชุมสำนักงานประสานงานกลาง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ที่มี พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เป็นประธานในที่ประชุม เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
พลเอกเดชา กล่าวว่า ผู้แทนสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้รายงานผลการดำเนินการต่อที่ประชุม ในขณะที่ผู้แทนจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทำหน้าที่เป็นหน่วยงานติดตามและประเมินผล ก็ได้กล่าวแสดงความชื่นชมต่อการจัดกิจกรรม “ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ” ที่ได้นำเอามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 มาใช้อย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคัดกรอง การใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” การรักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส ไปจนถึงการเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการกระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นบริเวณการเริ่มต้นและสิ้นสุดการจัดกิจกรรม

ทั้งนี้ พลเอกณัฐพล ได้กล่าวขอบคุณหน่วยงานต่าง ๆ ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมเพื่อร่วมสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดระยอง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมจักรยาน, วิ่งมาราธอน และคอนเสิร์ต ในรูปแบบ New Normal ซึ่งแนวทางในการดำเนินการต่าง ๆ นั้น ก็จะสามารถเอามาเป็นต้นแบบนำไปปรับใช้ในพื้นที่อื่น ๆ ในการจัดกิจกรรมในรูปแบบเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน เพื่อให้กระบวนการทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และการกีฬา สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ในสภาวะที่ยังต้องเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม พลเอกณัฐพล ยังได้กำชับไปยังหน่วยงานหลักทั้ง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการทำความเข้าใจกับหน่วยงานในภูมิภาคว่าการจัดกิจกรรมกีฬาและการท่องเที่ยวในเงื่อนไขการผ่อนคลายจาก ศบค. นั้น ก็จะต้องดำเนินการจัดกิจกรรมให้ถูกต้องตามมาตรการที่กำหนด ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นเป็นวงกว้างระลอกสอง เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับหลายประเทศในเวลานี้

ทางด้าน พลเอกเดชา กล่าวเสริมในประเด็นดังกล่าวว่า ทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ มีความเป็นห่วงในเรื่องการจัดกิจกรรมจักรยานโดยภาคเอกชน หรือหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งเท่าที่ได้รับทราบมา มีหน่วยงานหลายแห่งทยอยจัดกิจกรรมจักรยานภายหลังจากที่ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 4 เป็นต้นมา แต่ไม่ได้คำนึงถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เท่าที่ควร

“ในประเด็นนี้ต้องขอชื่นชมหน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้กำชับให้ผู้จัดการแข่งขันรายหนึ่งทำเรื่องขออนุญาตจัดการแข่งขันมายังสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้ถูกต้อง ก่อนที่จะจัดการแข่งขัน ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ยินดีที่จะรับรองการแข่งขันในเงื่อนไขที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะไม่เช่นนั้นหากเกิดปัญหาการแพร่ระบาดจากการรวมตัวแข่งขันกีฬาจักรยาน ก็จะส่งผลกระทบต่อแวดวงกีฬาจักรยานทั่วทั้งประเทศ สิ่งที่ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับทั้ง ศบค. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลามากกว่า 3 เดือน เพื่อให้สามารถกลับมาจัดกิจกรรมจักรยานได้อีกครั้ง ก็จะสูญเปล่า และกีฬาจักรยานจะตกเป็นจำเลยสังคมในฐานะกิจกรรมที่ส่งผลต่อการแพร่ระบาดรอบสองไป” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ New normal สนามที่ 3 ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ระหว่างวันที่ 14-16 สิงหาคม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะรักษามาตรฐานในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตามที่ ศบค. กำหนดไว้ เหมือนดังที่เคยปฏิบัติมาใน 2 สนามแรก โดยจะยึดมาตรการหลัก 5 ข้อ ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส และจำกัดจำนวนคน พร้อมทั้งการจัดพื้นที่ส่วนกลางที่มีฉากพลาสติกกั้นสำหรับให้นักกีฬาอบอุ่นร่างกาย ดังนั้นขอให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนยึดถือหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ตามที่เคยปฏิบัติ นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในบริเวณสนาม ยกเว้นตอนอบอุ่นร่างกายและระหว่างลงแข่งขัน

ด้านโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ New normal สนามที่ 3 มีดังนี้ วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม เวลา 08.00 น. ประชุมผู้จัดการทีม ที่ห้องประชุมเสรี ไตรรัตน์, เวลา 09.00 น. แข่งขันเปอร์ซูต (บุคคล) รอบคัดเลือกทุกรุ่น, เวลา 14.00 น. แข่งขันไทม์ไทรอัล 200 เมตร (บุคคล) รอบคัดเลือกทุกรุ่น / วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม เวลา 09.00 น. แข่งขัน TCA สปรินท์ รอบคัดเลือกทุกรุ่น, เวลา 11.00 น. แข่งขันไทม์ไทรอัล (บุคคล) รอบคัดเลือกทุกรุ่น, เวลา 14.00 น. แข่งขัน One Lap สปรินท์ (บุคคล) รอบคัดเลือกทุกรุ่น

วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศทุกประเภท เริ่มเวลา 09.00 น. ชิงชนะเลิศ ไทม์ไทรอัล (บุคคล) ทุกรุ่น, เวลา 09.50 ชิงชนะเลิศ เปอร์ซูต (บุคคล) ทุกรุ่น, เวลา 12.00 น. ชิงชนะเลิศ TCA สปรินท์ ทุกรุ่น, เวลา 12.30 น. ชิงชนะเลิศ ไทม์ไทรอัล 200 เมตร (บุคคล) ทุกรุ่น, เวลา 13.20 น. ชิงชนะเลิศ One Lap สปรินท์ ทุกรุ่น

อนึ่ง สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะรับสมัครแข่งขันทางออนไลน์ หรือที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th เท่านั้น ไม่รับสมัครที่หน้าสนาม หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน