บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมบอลยืนยันเข้าใจหากสปอนเซอร์ถอนการสนับสนุน ชี้ไม่โกรธเคืองใคร เพราะเข้าใจสถานการณ์ ยืนยันฟุตบอลต้องเดินหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงกรณีที่ “มาดามแป้ง”นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี และกรรมการผู้จัดการบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด ประกาศเตรียมจะถอนการสนับสนุนเงินให้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เนื่องจากในปีนี้ไม่มีการแข่งขัน โดยจะขอลดเงินจากปีละ 20 ล้าน เหลือ 16 ล้านบาท โดยเงินจำนวนนี้อยากให้สมาคมเอาไปใช้จ่ายกับเทคโนโลยีวีดิโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) แทน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดย “มาดามแป้ง” กล่าวตอนหนึ่งว่า “วันนี้แป้งพูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้ชกใต้เข็มขัด แป้งพูดตรงๆ ตรงนี้ แล้วอย่าโกรธแป้งเลย เพราะการพูดวันนี้ เพื่อจะได้สร้างสรรค์ แป้งพูดในฐานะ 1 เสียง ที่เลือกพี่อ๊อดทั้ง 2 สมัย และเป็น 1 เสียงที่อาจจะพูดแทนหลายคน และแป้งไม่ได้มีส่วนได้เสีย”

ขณะที่พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า “จะไปโกรธเรื่องอะไร เพราะทุกคนต้องการทำสิ่งที่ดีๆ ให้วงการฟุตบอลอยู่แล้ว ไม่โกรธหรอก ผมเป็นผู้ใหญ่แล้ว”

“ผมเข้าใจกับสถานการณ์ปัจจุบันที่บริษัทต่างๆ ต้องรัดเข็มขัด และต้องพยุงกิจการตัวเองให้อยู่รอดภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่สปอนเซอร์ผู้สนับสนุนสมาคมกีฬาฟุตบอลจะขอถอนตัวหรือลดจำนวนเงินสนับสนุน ยกตัวอย่างเช่นทรูวิชั่นส์ที่เพิ่งถอนตัวจากการถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก เรื่องนี้สมาคมเข้าใจได้ และยอมรับในการตัดสินใจของแต่ละบริษัท โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าทรูวิชั่นส์ไม่อยากจะทิ้งคอนเทนต์ฟุตบอลไทยเนื่องจากเราเดินด้วยกันมาเป็นเวลานาน คงเป็นเพราะเหตุจำเป็นทำให้ทรูตัดสินใจถอนตัวออกไป”

“การสนับสนุนสมาคมฟุตบอลไม่ใช่การให้เงินเปล่า แต่ต้องมีการตอบแทนไม่ว่าจะเป็นการติดป้ายโฆษณาในสนามแข่งฟุตบอล การติดโลโกของบริษัทนั้นๆ บนชุดแข่ง หรือเสื้อซ้อมของนักฟุตบอลทีมชาติ หรืออื่นๆ แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ไม่เรื่องแปลกอะไรที่ผู้สนับสนุนจะขอถอนตัว หากมองว่าไม่คุ้มค่ากับการลงทุน”

“การที่ผู้สนับสนุนถอนตัวการเป็นสปอนเซอร์ไม่ได้หมายความว่าวงการฟุตบอลไทยจะหยุดนิ่ง ไม่ใช่แค่ในฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ แต่หมายถึงฟุตบอลทีมชาติทุกระดับอายุ ทั้งชายและหญิง รวมถึงฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด เราจะเดินหน้าต่อไป แต่ต้องยอมรับว่าด้วยการที่เม็ดเงินเรามีจำกัด จึงต้องรัดเข็มขัดในบางเรื่องอย่างเช่นกันลดเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทยทุกชุด หรือแม้แต่พนักงานของสมาคมฟุตบอลเองต้องถูกลดเงินเดือน 50 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับตัวผมเองที่ไม่ได้รับเงินเดือนประจำตำแหน่งมาหลายเดือนแล้ว เมื่อสปอนเซอร์รายหนึ่งถอนตัวไปหรือลดจำนวนเงิน เป็นหน้าที่ของสมาคมที่จะต้องดำเนินการหาผู้สนับสนุนรายใหม่ เรื่องนี้ไม่ใช่ของใหม่ในวงการฟุตบอล หรือวงการอื่นๆ ทั่วไป”

“ผมอยากให้แฟนบอลชาวไทยเข้าใจกับสถานการณ์ปัจจุบันว่าเราจำเป็นต้องต้องประหยัด ตัดเรื่องไม่จำเป็นออกไปบ้างเพื่อให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ รวมถึงนักเตะทีมชาติไทยด้วยว่าจากนี้อาจจะไม่ได้รับความสะดวกสบายเหมือนที่ผ่านมา เพราะตั้งแต่ผมเข้ามาบริหารงานสมาคมฟุตบอลเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เราทำให้การบริหารงานของฟุตบอลทีมชาติไทยเข้าระบบหมดทุกอย่าง ไม่มีนักเตะคนไหนที่วีซ่าขาด หรือพาสปอร์ตไม่พร้อมเดินทาง นักเตะมีที่พักและการเดินทางสะดวกสบาย เพียงแต่ช่วงนี้อาจต้องลดขนาดการใช้จ่ายลงมาบ้าง”

“ขณะที่ฟุตบอลลีกเรายังเดินหน้าจัดแข่งขันตามปกติ ไม่เพียงฟุตบอลลีกของผู้ชาย แต่ฟุตบอลลีกหญิงเรายังจะจัดแข่งขันตามปกติคือเริ่มในเดือนต.ค. ไปจนถึงมี.ค. ปีหน้า เพราะเราได้เตรียมเงินสำหรับการจัดแข่งขันในส่วนนี้เอาไว้แล้ว ไม่ว่าตอนนี้เราจะเดือดร้อนเพียงใด ผมยืนยันว่าฟุตบอลไทยจะเดินหน้าอย่างแน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน