เงินสงเคราะห์ ช่วยเหลือคนวงการมวยได้แน่ รออนุมัติขั้นตอนสุดท้ายสิ้นเดือนสิงหาคม ศกนี้ เพียงแต่สับสนเรื่องตัวเลข ทั้งนี้ความเป็นจริง จะได้เงินประมาณ 21 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ 25 ส.ค.63 ที่ เดอะบาซาร์เธียเตอร์ แยกรัชดา-ลาดพร้าว “ชาติซ้าย” สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬมวยอาชีพแห่งประเทศไทย พร้อมคณะกรรมการบริหาร และสมาชิกเพียบพร้อมไปด้วยอดีตนักมวยเก่า และตัวแทนการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มาร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562

สรุปประเด็น เหตุที่ต้องเลื่อนประชุมออกมาจากกำหนดเดิมเนื่องจากผลกระทบของวิกฤตไวรัสโควิด อย่างไรก็ตามในการสรุป กิจกรรม รายรับ-รายจ่าย ต่างๆ พร้อมแต่งตั้งผู้ตรวจสอบบัญชี และแก้ไข ระเบียบข้อบังคับเพิ่มเติม เพื่อให้ทันกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ผ่านการรับรองลงมติจากสมาชิกด้วยดี รวมทั้งแผนการขับเคลื่อนมวยไทยสู่ระดับสากลในต่างแดนให้ชัดเจนขึ้น ภายใต้ องค์กร สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก (WPMF)

และประเด็นสำคัญคือ การเดินหน้าเรื่องของเงินเยียวยา ให้วงการมวย อันสืบเนื่องจากวิกฤตไวรัสโควิด ซึ่งปัจจุบันนั้นสมาคมฯอยู่ภายใต้การรับรองของการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ร่วมมือกันผลักดันให้ถูกต้องตามระเบียบและกฎหมาย ซึ่ง ขณะนี้มีการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ด้วยวงเงินประมาณ 21 ล้านบาท ซึ่งจะมีการประชุมครั้งสุดท้ายในวันที่ 31 สิงหาคม ศกนี้

โดยจะเป็นเงินสงเคราะห์(เยียวยา) คนวงการกีฬาทั้งสิ้น 41 ล้านบาท แต่จะเป็นเงินช่วยเหลือในส่วนคนวงการมวย ประมาณ 21 ล้านบาท ทั้งนี้ให้เรียกว่า “เงินสงเคราะห์” แทนจากเดิมที่เรียกว่า “เงินเยียวยา”

อย่างไรก็ตามในงานแถลงข่าวเกิดความสับสนเรื่องจำนวนเงินตัวเลข โดย “ชาติซ้าย” นายกสมาคมมวยอาชีพฯ แถลงว่า คนวงการมวยจะได้เงินช่วยเหลือ 41 ล้านบาท ขณะที่ “ชุ้น เกียรติเพชร” พีรพงศ์ ธีระเดชพงศ์ โปรโมเตอร์และหนึ่งในคณะกรรมการ เอ่ยตัวเลขคลาดเคลื่อนเป็นตัวเงิน 25 ล้านบาท สร้างความคลาดเคลื่อนจนเจ้าหน้าที่ กกท. ต้องทักท้วงในภายหลัง

ทั้งที่ในความเป็นจริงและถูกต้องนั้น คนวงการมวยจะได้รับเงินสงเคราะห์ราวๆ 21 ล้านบาท ทั้งนี้ จะให้เฉพาะค่ายมวยต่างๆ ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ระดับ (เล็ก กลาง ใหญ่) ที่ ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือไว้แต่แรกและผ่านการพิจารณาอนุมัติแล้ว ขณะนี้ ประมาณ 800 ค่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน