ประมุขลูกหนัง “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยืนยันว่า การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2020 จะจัดระบบวิดีโอช่วยการตัดสิน (วีเออาร์) ในทุกแมตช์การแข่งขัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประมุขลูกหนัง – ก่อนหน้านี้ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้บริจาคเงิน 16 ล้านบาท ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ประสงค์ให้นำไปใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดระบบวีเออาร์ อย่างไรก็ตาม นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ ระบุว่า ไม่สามารถนำเงินส่วนนี้มาใช้กับระบบวีเออาร์ได้ เนื่องจากได้รับการทักท้วงจาก คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) รวมทั้ง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ว่า ไม่ควรมีองค์กรที่มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งการใช้วีเออาร์ ทุกครั้งต้องขออนุญาตองค์กรดังกล่าวด้วย ส่วนงบประมาณที่จะมาใช้เกี่ยวกับวีเออาร์ นั้น พล.ต.อ.สมยศ จะเป็นผู้จัดหามา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ ยืนยันว่า ในฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2020 จะใช้ระบบวีเออาร์ ในทุกๆ นัดแน่นอน เพื่อความโปร่งใสในการตัดสิน อย่างไรก็ตามจะมีแค่ในไทยลีก 1 ส่วนในไทยลีก 2 จะไม่ใช้ เนื่องจากติดขัดปัญหาหลายประการ ทั้งลักษณะกายภาพของแต่ละสนาม และบุคลากรที่ต้องผ่านการอบรม ซึ่งในไทยมีไม่เพียงพอ ตอนนี้ฝ่ายผู้ตัดสินได้ทดลองระบบ รวมทั้งอบรมทบทวนผู้ตัดสินวีเออาร์ แล้ว เพื่อเตรียมความพร้อม

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวด้วยว่า สำหรับโปรแกรมไทยลีก ที่ออกมาจนถึงวันที่ 25 ต.ค. เว้นช่วงฟีฟ่าเดย์ เพื่อให้ทีมชาติไทยลงสนามฝึกซ้อม ในช่วงเดือนต.ค. ส่วนโปรแกรมหลังจากนั้น ยืนยันว่าจะเว้นช่วงฟีฟ่าเดย์ ให้ทีมชาติไทยด้วย แม้ว่าจะยังไม่มีโปรแกรมแข่งขันที่ชัดเจน เพราะหากว่า อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าโค้ช ต้องการเรียกนักเตะซ้อม จะได้ไม่ต้องรบกวนสโมสรต้นสังกัดนักเตะนัก โดยสมาคมฯ กำลังรอแผนงานของ นิชิโนะ อยู่ว่าจะซ้อมเมื่อไหร่ อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน