โค้ชตึก ชงว่ายน้ำจัดสรรงบประมาณส่งนักกีฬาฝึกซ้อมต่างประเทศ

31 ส.ค. 2563 - 15:31 น.

โค้ชตึก นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ส่งเรื่องของบประมาณพานักกีฬาว่ายน้ำซ้อมต่างประเทศเสริมแกร่ง ไม่ชัวร์ซีเกมส์จัดโปโลน้ำ

โค้ชตึก นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า หลังจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้วงการว่ายน้ำไทยได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะการเตรียมตัวส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ที่สำคัญตอนนี้ทำได้เพียงแข่งขันในประเทศตามที่ศบค. อนุญาต ยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะส่งนักกีฬาไปแข่งขัน หรือฝึกซ้อมที่ต่างประเทศได้เมื่อใด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามสมาคม ต้องทำงานต่อไปเพื่อเป้าหมายหลักในการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาว่ายน้ำ รวมถึงกระโดดน้ำ และโปโลน้ำ ให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาผลงานของนักกีฬาไทยในระดับนานาชาติต้องยอมรับว่ายังห่างกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ และเวียดนาม

“ที่ผ่านมานักกีฬาไทยเก่งในการแข่งขันในประเทศ นักกีฬาทีมชาติไทยในประเทศไม่มีใครสู้ได้ แต่เมื่อเราต้องออกไปแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่เราต้องยอมรับว่าเรายังห่างกับนักกีฬาอย่างสิงคโปร์ และเวียดนาม ส่วนหนึ่งคือการฝึกซ้อมและความสามารถของโค้ช เพราะทั้งสิงคโปร์ และเวียดนาม ส่งนักกีฬาไปซ้อมที่สหรัฐอเมริกา แต่ไทยทำได้เพียงแค่ซ้อมในประเทศ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องใส่ใจ ดังนั้นผมจึงเสนอให้ท่านนายกสมาคม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) เตรียมงบประมาณในการส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมยังต่างประเทศ โดยขณะนี้กำลังร่างแผนงานว่าจะไปที่ไหน ระยะเวลาเท่าไหร่”

“ส่วนในประเทศเรายังจัดแข่งขันตามปกติในรูปแบบที่ศบค. กำหนดให้ รวมถึงการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมนักกีฬาสำหรับทัวร์นาเมนต์นานาชาติ เช่นซีเกมส์ ในปีหน้าที่เวียดนาม ซึ่งจำนวนกีฬาทางน้ำที่เจ้าภาพจะจัดแข่งขันคงจะมีว่ายน้ำ และกระโดดน้ำค่อนข้างแน่นอน แต่ว่ายน้ำมาราธอน กับโปโลน้ำ ซึ่งไทยเป็นเจ้าของเหรียญทองโปโลน้ำหญิงซีเกมส์ ใน 2 ครั้งล่าสุด ยังไม่แน่ชัดว่าเวียดนามจะบรรจุแข่งในซีเกมส์ครั้งนี้หรือไม่”

“ไม่ว่าซีเกมส์จะมีว่ายน้ำมาราธอน และโปโลน้ำ หรือไม่ หน้าที่ของเราคือการพัฒนานักกีฬของเรา เราไม่ได้มองที่เรื่องทัวร์นาเมนต์แข่งขันเป็นหลัก เรามองถึงการยกระดับนักกีฬาของเราให้สามารถสู้กับชาติอื่นได้ ส่วนเรื่องทัวร์นาเมนต์หรือเหรียญรางวัลนั้นเป็นเพียงตัววัดมาตรฐานการฝึกซ้อมของนักกีฬาเราเท่านั้น”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โค้ชตึก ชงว่ายน้ำจัดสรรงบประมาณส่งนักกีฬาฝึกซ้อมต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง