คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รับ รู้สึกตกใจ กับการประกาศอำลาตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ของนายชินโซ อาเบะ หวังผู้นำใหม่สานต่อ เดินหน้า “โตเกียวเกมส์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไออีซีเมมเบอร์ เปิดเผยถึง กรณที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น ในวัย 65 ประกาศลาออกจากตำเเหน่งนายกรัฐมนตรี ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากปัญหาทางด้านสุขภาพนั้น ยอมรับว่าตกใจเเละก็มีความกังวลกับการเปลี่ยนเเปลงครั้งนี้อยู่เหมือนกัน

คุณหญิงปัทมาเผยอีกว่า เมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นเดินเครื่องในการขอเป็นเจ้าภาพ เเละเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เเละพาราลิมปิกเกมส์ นั้น ทั้ง ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว รวมถึง นายอาเบะ มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้กรุงโตเกียว ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพการเเข่งขัน “โตเกียวเกมส์” เป็นอย่างมาก ซึ่งการลาของนายอาเบะ ก็ถือเป็นเรื่องที่ตนเองก็ไม่คาดคิดเหมือนกัน

“ส่วนในรายของผู้นำคนใหม่ญี่ปุ่นกำลังสรรหาอยู่ในเวลานี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใครเเต่หวังว่าผู้นำคนใหม่จะมาสานต่อนโยบายเเผนการเดินหน้าจัดการเเข่งขันของญี่ปุ่นเเละนายอาเบะต่อไปซึ่งหากมีการเเต่งตั้งอย่างเป็นทางการเเล้วทางไอโอซีเองก็จะมีการหารือพูดคุยถึงเเผนการดำเนินงานร่วมกันในลำดับต่อไปด้วย”

“ส่วนเเผนการเสนอตัวจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 5 ของไทยถึงเเม้ว่าไอโอซีจะมีการประกาศให้เลื่อนการเสนอตัวสำหรับการจัดในปี 2026 ออกไปเป็นปี 2030 นั้นในส่วนของประเทศไทยนั้นยังคงมุ่งมั่นเเละมีจุดยืนที่จะเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 เช่นเดิม” คุณหญิง ปัทมา กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับประเทศที่เเสดงความสนใจเสนอตัวจะเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 5 ในปี 2030 นั้นนอกจากไทยเเล้วยังมีอินเดียโคลอมเบียรวมถึงรัสเซียที่เเสดงความตั้งใจจะเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพด้วยเช่นกันโดยไทยมีเเผนที่จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันกีฬาเอเชียนยูธเกมส์ในปี 2025 หรือปี 2029 เพื่อปูทางไปสู่การจัดมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ต่อไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน