คุณหญิงปัทมา เคารพในการตัดสินใจของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ที่ถอนตัวการแข่งขันแบดมินตัน โธมัส-อูเบอร์คัพ 2020 โดยสมาคมฯ จะแจ้งเปลี่ยนชื่อกรณีเปลี่ยนได้ จะนำนักกีฬาลำดับอื่น ไปร่วมแข่งขันแทน แต่หากไม่สามารถเปลี่ยนได้ จำนวนนักกีฬาจะไม่พอ ทำให้อาจต้องถอนทีมไปโดยปริยาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สมาคมฯ เคารพ ในการตัดสินใจของนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยบางคน ที่ถอนตัว ไม่เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก โธมัส-อูเบอร์คัพ 2020 รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 3-11 ต.ค.นี้ ที่เมืองออร์ฮุส ประเทศเดนมาร์ก

โดยที่ผ่านมา สมาคมฯ โดยฝ่ายพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ ได้แจ้งให้นักกีฬา ทั้งที่สังกัดสมาคมฯ และสังกัดสโมสรต่าง ๆ ซึ่งได้รับการคัดเลือกไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ รวมถึงผู้ฝึกสอนทราบแล้วว่า สหพันธ์ฯ มีมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง และระหว่างแข่งขัน จะมีการตรวจแบบเข้มงวดถี่มาก

โดยแนวทางปฏิบัติหลัก สหพันธ์ฯ จะดำเนินการออกไอดีการ์ด หรือบัตรประจำตัวสำหรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่และผู้เข้าร่วมในการแข่งขันทุกคน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มสีเขียว, สีส้ม และสีแดง เฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มสีเขียว คือ กลุ่มนักกีฬา เจ้าหน้าที่และผู้เข้าร่วมในการแข่งขัน ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการแข่งขัน โดยผู้ที่จะได้รับการจัดหมวดหมู่ให้อยู่ในกลุ่มสีเขียว ต้องได้รับการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทาง และนำผลตรวจยืนยันการปลอดเชื้อไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ทันทีที่เดินทางถึงจุดหมายปลายทาง ซึ่งจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองอีกครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่โรงแรมที่พัก สนามฝึกซ้อม และสนามแข่งขัน ซึ่งถือเป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรการการป้องกันของสหพันธ์ฯ ตลอดจนในระหว่างการแข่งขัน ก็จะมีการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ กล่าวต่อว่า แต่ทั้งนี้ สมาคมฯ ก็ได้ให้โอกาส ตามความสมัครใจของนักกีฬา และผู้ฝึกสอน ด้วยเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เป็นอย่างดี ตลอดจนสมาคมฯ ได้ประสานการปฏิบัติกับกระทรวงการต่างประเทศ และเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศเดนมาร์ก ในเรื่องของการอำนวยความสะดวกและดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาและทีมงานที่จะเดินทางไปแข่งขันแล้วเป็นอย่างดี โดยรายชื่อนักกีฬาทั้งหมด สมาคมฯ ได้ส่งให้ สหพันธ์ฯ ไปแล้ว ดังนั้น สมาคมฯ จะต้องแจ้งเปลี่ยนชื่อนักกีฬาต่อไป กรณีเปลี่ยนได้ จะนำนักกีฬาลำดับอื่น โดยพิจารณาจากอันดับโลก และผลงานจากรายการโตโยต้าชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งล่าสุด ไปร่วมแข่งขันแทน โดยนักกีฬาต้องยินดีที่จะไปด้วย แต่หากไม่สามารถเปลี่ยนได้ จำนวนนักกีฬาไม่พอ ทำให้อาจต้องถอนทีมไปโดยปริยาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน