ลีกไทย จำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขันช่วงสุดสัปดาห์นี้ออกไปอย่างน้อย 3 คู่ หลังจาก อักบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ แข้งบุรีรัมย์ ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลีกไทย – จากกรณีที่ กระทรวงสาธารณสุข ประกาศแถลงข่าวกรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก กลับมาลงสนามอีกครั้ง โดยผลการตรวจพบว่านักเตะชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ติดเชื้อ คือ อักบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ ที่เป็นนักเตะชาวอุซเบกิสถาน เพียงคนเดียวของบุรีรัมย์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อิสมาตุลลาเยฟ เดินมาถึงประเทศไทยวันที่ 13 ส.ค. เข้าพักในสถานที่กักตัวโรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ ในกทม. ตั้งแต่วันที่ 13 – 27 ส.ค. ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โดยวิธี RT PCR จากโพรงจมูก (NPS) 2 ครั้ง ผลไม่พบเชื้อ เมื่อครบกำหนดได้เดินทางไปจ.บุรีรัมย์

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายนี้ วันที่ 27 ส.ค. เดินทางไปจังหวัดบุรีรัมย์โดยรถตู้สโมสร มีคนขับ 1 คน และผู้ป่วย ทั้งสองคนสวมหน้ากากอนามัย ไม่ได้แวะพักที่ใด วันที่ 28 ส.ค. – 9 ก.ย. ฝึกซ้อมที่สโมสรฯ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านพัก ที่พักอาศัยอยู่คนเดียว แต่อยู่ใกล้กับเพื่อนนักฟุตบอลด้วยกัน การซ้อมจะซ้อมร่วมกับนักเตะอื่นในสโมสรเดียวกัน โดยมีกิจวัตรประจำวันคือเข้าอยู่ที่บ้าน เที่ยงออกไปรับประทานอาหารกับเพื่อน ซึ่งเป็นนักเตะต่างชาติอีก 3 คน แล้วกลับมาพักผ่อน

เวลา 17:00 น เดินทางพร้อมเพื่อนกลุ่มเดิม ไปทำการฝึกซ้อม โดยอยู่ในห้องแต่งตัว 30 นาที ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ทำการซ้อมฟุตบอล เวลา 17.30 – 18.30 หลังจากซ้อมเสร็จออกไปรับประทานอาหารเย็นกับเพื่อนกลุ่มเดิม การเดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัวของเพื่อนในกลุ่มตลอด ไม่ได้ใช้ขนส่งสาธารณะ และไม่มีอาการใดๆ เลย

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การตรวจดังกล่าวเป็นการตรวจเชิงรุก โชคดีที่พบผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ แสดงว่ามีเชื้อโรคอยู่ในตัวต่ำ โอกาสแพร่กระจายให้คนใกล้ชิดจึงมีน้อย ไม่เหมือนกับผู้ติดเชื้อที่มีอาการป่วย จะมีเชื้อโรคในร่างกายมากมีโอกาสแพร่เชื้อให้คนอื่นได้สูงกว่า

ขณะที่ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า ตอนนี้บุคลากรของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องถูกกักตัวทั้งหมดรวม 43 คน ขณะที่ผู้เล่นของสโมสรราชบุรี เอฟซี และขอนแก่น เอฟซี ซึ่งได้อุ่นเครื่องกับบุรีรัมย์ จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโรครอบสองโดยด่วนที่สุด

ด้าน นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานบ.ไทยลีก จำกัด กล่าวว่า จากการตรวจพบนักเตะบุรีรัมย์ ติดเชื้อ ทำให้โปรแกรมแข่งฟุตบอลไทยลีก 1 เกมที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องออกไปเยือน บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในวันที่ 13 ก.ย. ต้องเลื่อนออกไปก่อน เช่นเดียวกับที่ราชบุรี เอฟซี จะเล่นกับทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และเกมไทยลีก 2 ระหว่าง ขอนแก่น ยูไนเต็ด พบ ราชนาวี ต้องเลื่อนออกไปเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน