• อัลบอน ขึ้นโพเดี้ยม เอฟวัน – คนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่งไทย สังกัดแอสตัน มาร์ติน เรดบูลล์ เรซซิ่ง ผงาดขึ้นโพเดี้ยม อันดับ 3 ในการแข่งขันรถแข่ง ฟอร์มูล่าวัน “เอฟวัน” ได้สำเร็จในการแข่งขันสนามที่ 9 “ทัสคานี่ เฟอร์รารี่ 1000 กรังด์ปรีซ์” ที่สนามมูเจลโล่ เซอร์กิต ประเทศอิตาลี เป็นนักขับไทยคนแรกที่ขึ้นตำแหน่งโพเดียมได้สำเร็จ

โดยนักแข่งไทยที่ผลงานดีที่สุดคือ “พระองค์เจ้าพีระ” พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ที่เคยได้อันดับ 4 ในเฟร้นช์ กรังด์ปรีซ์เมื่อปี 1954 หรือกว่า 66 ปีก่อน

โดย แชมป์สนามนี้เป็นของ ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าจากอังกฤษ จากเมอร์เซเดส อันดับ 2 วัลต์เทรี่ บอตทาส นักแข่ง ฟินแลนด์ จาก เมอร์เซเดส และ อันดับ 3. อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ (ไทย, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า) ตามหลัง 8.064 วินาที โดย อัลบอน รั้งอันดับ 5 ในตารางคะแนนรวม

ภายหลังการแข่งขัน คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ทีมบอสของเรดบูลล์ แสดงความยินดีกับ อัลบอนผ่านวิทยุว่า “ยอดเยี่ยมมาก อเล็กซ์ คุณทำได้แล้ว เหมาะสมกับโพเดี้ยม” ก่อนที่ อัลบอน จะตอบกลับว่า “ขอบคุณทุกคน ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง ขอบคุณที่เหนื่อยกับผมมาตลอด”
“มันเป็นอะไรที่บ้าสุด ๆ ไปเลย ผมรู้สึกดีจริง ๆ ที่เราทำมันได้สำเร็จสักที ผมมีความสุขมากและรับรู้ได้ถึงการเต้นของหัวใจ มันเป็นความรู้สึกที่เยี่ยมจนบอกไม่ถูกที่ได้มายืนอยู่ตรงจุดนี้ ระหว่างทางเกิดเหตุการณ์มากมาย แต่แล้วเราก็คว้าโอกาสสำคัญจากธงแดงทั้ง 2 ครั้งสำเร็จ
ขณะที่ มูนี่ เหอ นักกอล์ฟสาวชาวสหรัฐฯ แฟนสาวของ อัลบอน โพสรูปในไอจีสตอรี่ แสดงความยินดีหลังจากที่อัลบอน สามารถคว้าตำแหน่งโพเดียมแรกประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน