โจเซฟ มาเรีย บาร์โตเมว ส่อหลุดจากตำแหน่งประธานบาร์เซโลนาก่อนกำหนด หลังจากกำลังจะเจอกับการลงมติไม่ไว้วางใจจากบรรดาสมาชิกสโมสร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โจเซฟ มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสร “เจ้าบุญทุ่ม”บาร์เซโลนา แห่งลา ลีกา สเปน ต้องเผชิญสถานการณ์ที่ทำให้เจ้าตัวหลุดจากตำแหน่งก่อนกำหนด หลังจากกำลังจะเจอกับการลงมติไม่ไว้วางใจจากเหล่าสมาชิกสโมสร

เดิมทีบาร์โตเมวจะหมดวาระในเดือนมีนาคม 2021 ซึ่งเป็นเวลาที่บาร์เซโลนาวางกำหนดการเลือกประธานคนใหม่ แต่ล่าสุดมีกลุ่มสมาชิกสโมสรส่วนหนึ่งได้รวมพลกันเพื่อขอลงมติถอดถอน และล่าสุดผ่านฉลุยด้วย

กลุ่มสมาชิกดังกล่าวสามารถล่ารายชื่อจากสมาชิกคนอื่นได้ถึง 20,687 ราย ทำให้การลงมตินี้สามารถเกิดขึ้นได้ ตามระเบียบของสโมสรที่ระบุไว้ว่าหากจะเปิดประเด็นลงคะแนนเสียงใด ต้องมีผู้สนับสนุนอย่างต่ำ 16,520 ราย

รายงานระบุว่า บาร์เซโลนามีเวลา 10 วัน ในการตั้งคณะกรรมการเพื่ออนุมัติและกำหนดวันลงมติ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นได้ช่วงกลางเดือนตุลาคม โดยบาร์โตเมวจะหลุดตำแหน่งทันทีหากผลลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจมากถึง 66%

ทั้งนี้ บาร์โตเมวถูกโจมตีอย่างหนักในการบริหารงานที่ผ่านมา โดยสูญเงินไปมากมายกับนักเตะที่ใช้งานไม่คุ้มค่า ทำให้ตอนนี้ต้องเจอปัญหาอย่างหนักหลังเกิดวิกฤตโควิด-19 นอกจากนี้ฤดูกาลล่าสุดทีมยังล้มเหลวไม่มีแชมป์ติดมือเลยด้วย

กระนั้นประเด็นหนักสุดหนีไม่พ้นเรื่อง ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ประจำทีม ที่ยื่นความจำนงขอย้าย แม้สุดท้ายเจ้าตัวจะยอมอยู่กับทีมต่อ แต่ก็โจมตีบาร์โตเมวว่าไม่รักษาคำพูดที่เคยให้ไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน