การท่าเรือ เอฟซี ต้องลุ้นหนักอีกครั้ง หลังหม้อแปลงไฟฟ้าที่สนามแพท สเตเดียม เกิดระบิด ก่อนเกมเปิดบ้านรับ เอสซีจี เมืองทอง ตามข้อบังคับ ไทยลีกต้อง “ปรับแพ้” หรือ “แข่งใหม่”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ต้องลุ้นหนัก ทั้งโดนปรับแพ้ หรือแข่งใหม่กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด หลังจากมีปัญหาไฟดับก่อนเกมไทยลีก นัดที่ 8 ที่แพท สเตเดียม เมื่อ 4 ต.ค.63 ไม่สามารถจัดแข่งได้

โดยก่อนถึงเวลาแข่งขันราว 20 นาที เกิดเหตุหม้อแปลงระเบิด ไฟดับ แม้พยายามแก้ไขกว่า 1 ชั่วโมง ก็ไม่สำเร็จ ก่อนที่ บริษัท ไทยลีก จำกัด ประกาศยุติการแข่งขัน รอการพิจารณาโทษ ซึ่งมีข้อสงสัยว่า จะต้องแข่งใหม่ หรือปรับแพ้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตาม ระเบียบว่าด้วยการลงโทษ วินัย มารยาทสมาคมฯ พ.ศ. 2559 แก้ไขเพิ่มเติม (ครั้งที่ 6) พ.ศ. 2563″ ข้อที่ 5.1.7 ระบุว่า “องค์กรสมาชิก มีความบกพร่องไม่อาจใช้สถานที่จัดการแข่งขันของตน จัดการแข่งขันในวันที่กําหนดได้ ไม่ว่าด้วยเหตุใด จะลงโทษปรับแพ้ ทั้งต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายตามที่เกิดขึ้นจริงกับสมาคม” ถ้ายึดตามช่องนี้ มีโอกาสสูงมากที่ท่าเรือ จะโดนปรับแพ้อีก

อย่างไรก็ตาม ช่องในการแข่งขันใหม่ ก็มีความเป็นไปได้ โดยหากเปิด “ระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ รายการ “ไทยลีก” พ.ศ.2563″ บทที่ 4 ข้อ 20.3 ระบุว่า

“ในกรณีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นก่อนทําการแข่งขัน โดยมิใช่การกระทําความผิดของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เช่น ไฟฟ้าส่องสนามดับ เพราะฟ้าผ่าทําให้ระบบไฟฟ้าเสียหาย หรือฝนตกหนักทําให้มีน้ำท่วมขังสนามมากเป็นต้น ซึ่งแต่ละกรณีที่เกิดขึ้นได้ ล่วงเลยเวลาเริ่มการแข่งขันไปนานกว่า 60 นาทีแล้ว ซึ่งผู้ตัดสิน เห็นว่าแต่ละกรณีไม่สามารถทําการแข่งขันได้ และแจ้ง ให้ผู้ควบคุมการแข่งขันเลื่อนการแข่งขันออกไป โดยให้ทําการแข่งขันในวันกลางสัปดาห์ถัดไปที่เหมาะสม หรือวันเวลา อื่นตามที่ ฝ่ายจัดการแข่งขัน กําหนด ส่วนค่าใช้จ่ายให้เป็นหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ที่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากยุติการแข่งขัน ท่าเรือ แถลงการว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งระงับการแข่งขัน เนื้อหาว่า “จากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้จนไฟฟ้าดับที่สนามแพทสเตเดี้ยมก่อนการแข่งขันในวันนี้ เพื่อความปลอดภัยของแฟนบอลและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งให้ระงับการแข่งขันแมทช์นี้ โดยแมตช์คอมมิชชั่นเนอร์ กรรมการผู้ตัดสิน และผู้บริหารทั้งสองทีมเห็นพ้องตรงกันให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน และจะประกาศให้ทราบถึงวันเวลาแข่งขันอีกครั้ง”

ก่อนหน้านี้ ในเกมกับ โปลิศ เทโร เกมไทยลีก นัดที่ 5 เมื่อ วันที่ 13 ก.ย. เกมนั้น ไฟดับในนาทีที่ 88 ขณะเสมอ 1-1 ก่อนท่าเรือถูกปรับแพ้ และปรับเงิน 50,000 บาท ตามกฎข้อ 5.1.10 (2) ไฟฟ้าส่องสว่างสําหรับใช้ส่องสนามแข่งขันขัดข้อง จนไม่สามารถดําเนินการแข่งขันต่อไปได้ เป็นเวลารวมกันเกิน 60 นาที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน