ลิเวอร์พูล จับมือ แมนฯยู เสนอลดทีม พรีเมียร์ ลีก - เลิก ลีกคัพ-คอมมูนิตี้ ชิลด์

11 ต.ค. 2563 - 23:15 น.

บีบีซี รายงานว่า ลิเวอร์พูล และ แมนฯยูไนเต็ด สองสโมสรคู่อริตลอดกาลจับมือกันเฉพาะกิจเสนอโครงการพิเศษเพื่อปฎิรูปวงการฟุตบอลอังกฤษ ตั้งแต่การเสนอขอลดจำนวนทีมในพรีเมียร์ ลีก จากเดิม 20 สโมสรให้เหลือเพียง 18 สโมสร และยกเลิกการแข่งขันฟุตบอล อีเอฟแอล ลีกคัพ และ บอลนัดพิเศษคอมมูนิตี้ ชิลด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยแนวทางดังกล่าวของขั้นตอนการลดจำนวนทีมคาดกันว่าจะต้องให้ 4 สโมสรจากพรีเมียร์ ลีก ตกชั้น และ เลื่อนชั้นจากแชมเปี้ยนชิพ เพียง 2 ทีม ส่วนทีมจบอันดับ 16 ในพรีเมียร์ลีกจะต้องเพลย์ออฟกับทีมจากอันดับ 3-5 ของแชมเปี้ยนชิพ


นอกจากนี้จะมีการบรรเทาความกังวลของอีเอฟแอล เรื่องช่องว่างด้านการเงินระหว่างลีกสูงสุดและลีกรองลงมา ด้วยการแบ่งเงิน 25 เปอร์เซนต์จากรายได้ประจำปีให้สโมสรในลีกรอง โดยจะมีการจ่ายให้ 250 ล้านปอนด์เพื่อช่วยสโมสรในลีกล่างให้ก้าวผ่านวิกฤติจากการระบาดของโควิด ส่วนทางเอฟเอก็จะได้รับเงิน 100 ล้านปอนด์เป็นของขวัญ

คาดกันว่าต้นคิดเรื่องนี้มาจาก เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป เจ้าของสโมสร ลิเวอร์พูล และ โจเอล เกลเซอร์ เจ้าของร่วมของ แมนฯ ยูไนเต็ด ให้ความช่วยเหลือ โดยจะนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบจาก เชลซี, อาร์เซน่อล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ และคาดว่าจะเริ่มต้นในฤดูกาล 2022/2023 เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลิเวอร์พูล จับมือ แมนฯยู เสนอลดทีม พรีเมียร์ ลีก - เลิก ลีกคัพ-คอมมูนิตี้ ชิลด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง