โธมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) หวังว่า ชาติสมาชิกจะไม่ปฏิเสธการเข้าร่วมการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า และยืนยันว่าทุกคนควรจะได้รับโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขัน โดย บัค ได้พูดคุยกับ โยฮานเนส เวตเตอร์ นักกีฬาพุ่งแหลนทีมชาติเยอรมนี บน อินสตาแกรม ไลฟ์ และตอนหนึ่ง บัค เผยว่า นักกีฬาทุกคนควรจะเข้าร่วมการแข่งขันแม้ว่าจะเดินทางมาจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 สูงมากก็ตาม

“นักกีฬาไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อไวรัส ถ้าพวกเขามีผลตรวจเป็นลบ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน พวกเขาก็ควรจะได้รับโอกาสเข้าร่มการแข่งขัน ผมคาดวาจะไม่มีประเทศไหน เลือกที่จะไม่มาแข่งขัน ทุกชาติสมาชิก 206 ประเทศ และ ไอโอซี ต่างกำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน”

ขณะที่ นิคคัน เกนได แทปลอยด์ญี่ปุ่น ตีข่าวลือหนักว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 และ ไอโอซี เตรียมถอดใจจะยกเลิกการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ และจะประกาศในเดือน ม.ค.นี้ โดย ไอโอซี ให้ทางเลือกปลอบขวัญ ญี่ปุ่นว่าจะโยกไปจัดในปี 2032 หลังจาก ปารีส 2024 และ แอลเอ 2028

โดยฝ่ายจัดการแขงขันไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นทั้งในการเลื่อนการแข่งขันไปปี 2021 ขณะเดียวกันเมื่อประเมินการจัดการแข่งขันภายใต้สถานการณ์ไวรัสโคโรนา โควิด-19 ที่จะต้องเพิ่มขึ้นจากมาตรการตรวจโรคขั้นตอนต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการตรวจโรคในนักกีฬา เจ้าหน้าที่ หรือจะเป็นการป้องกันโรคตามจุดต่างๆอย่างแอลกอฮอล์ ล้างมือจะทำให้งบประมาณเพิ่มขึ้นมหาศาลกว่า 80,000 ล้านเยน เกินกว่า รัฐบาลจะรับไว้ ทั้งนี้รัฐบาลได้ปฏิเสธข่าวลือ และไม่ขอออกความเห็นใดๆเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน