สังเวยเหยียด! เกร็ก คลาร์ก ลาออกจากตำแหน่งประธานเอฟเอแล้ว

11 พ.ย. 2563 - 05:09 น.

เกร็ก คลาร์ก ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลอังกฤษ หลังถูกโจมตีอย่างหนักเรื่องใช้คำพูดไม่เหมาะสมในการนิยามถึงนักเตะผิวดำ และมีคำพูดเหยียดอื่นๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกร็ก คลาร์ก ประธานสมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือเอฟเอ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกโจมตีอย่างหนักเรื่องใช้คำพูดไม่เหมาะสมในการนิยามถึงนักเตะผิวดำ, นักเตะรักร่วมเพศ, นักเตะหญิง, นักเตะที่มีภูมิหลังมาจากเอเชียใต้ และแอฟริกัน-แคริบเบียน

ระหว่างการสนทนากับคณะสมาชิกรัฐสภาผ่านวิดีโอ คลาร์กได้ใช้คำว่า “Coloured Footballers” หรือ “นักฟุตบอลผิวสี” ในการพูดถึงแข้งผิวดำ จนถูกทักท้วงให้ถอนคำดังกล่าว เพราะถือเป็นการเหยียด


ในเวลาเดียวกัน คลาร์กยังถูกโจมตีเกี่ยวกับการเหยียดเพศเมื่อพูดถึงนักฟุตบอลหญิงและนักฟุตบอลรักร่วมเพศ รวมทั้งเหมารวมว่าคนที่มีภูมิหลังมาจากเอเชียใต้และแอฟริกัน-แคริบเบียนนั้นมีความสนใจในอาชีพที่ต่างกัน

แถลงการณ์จากเอฟเอระบุว่า “เรายืนยันว่าเขาได้ก้าวลงจากตำแหน่งประธาน ปีเตอร์ แม็กคอร์มิก ประธานที่ปรึกษาด้านกฏหมายของพรีเมียร์ลีก จะขึ้นมาทำหน้าที่รักษาการ และผู้บริหารเอฟเอจะเริ่มกระบวนการสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งถาวรต่อไป”

ส่วนคลาร์กบอกว่า “คำพูดที่ไม่อาจยอมรับได้ของผมต่อหน้ารัฐสภานั้น เป็นสิ่งที่ทำร้ายกีฬาของเรา รวมถึงทำร้ายผู้ชม, ผู้เล่น, ผู้ตัดสิน และผู้บริหารกีฬา ผมเสียใจอย่างสุดซึ้งที่สร้างความขุ่นเคืองให้ชุมชนที่มีความหลากหลายในวงการ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สังเวยเหยียด! เกร็ก คลาร์ก ลาออกจากตำแหน่งประธานเอฟเอแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง