คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี มีกำหนดเดินทางไปพบ โยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 15-18 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพื่อติดตามความคืบหน้า การเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 หลังการแข่งขันต้องเลื่อนจากปีนี้ ไปจัดระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมปีหน้า เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับ บาค และ ซูกะ ได้หารือการเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 เป็นครั้งแรก ไปแล้ว เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ครั้งนั้น เป็นการสนทนาผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ประมาณ 15 นาที ซึ่งการหารือที่กำลังจะเกิดขึ้นครั้งนี้ จะได้มีการพูดคุยกันในรายละเอียดต่าง ๆ มากขึ้น

ทั้งนี้ เจ้าภาพ ญี่ปุ่น ได้มีการจัดการแข่งขันยิมนาสติก เพื่อทดสอบระบบกีฬาโอลิมปิก ไปแล้ว โดยรายการนี้ มีนักกีฬาจาก ญี่ปุ่น รัสเซีย จีน และสหรัฐฯ เข้าร่วมประมาณ 30 คน ที่โรงยิมแห่งชาติโยโยงิ

มีการกำหนดมาตรการป้องกันโควิด -19 ที่เข้มงวด ผู้ชม 2,000 คน ต้องสวมหน้ากากอนามัย ก่อนเข้าสนามมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ได้รับการฉีดพ่นด้วยละอองฆ่าเชื้อ ขณะที่อุปกรณ์ในห้องฝึกซ้อมและในสนามแข่งขันได้รับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันในแต่ละช่วง

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า จากการที่ ตนเอง ได้เข้าร่วมประชุมกับ สมาคมสหพันธ์กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนระหว่างประเทศ (ASOIF) ผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ครั้งล่าสุด

ปรากฎว่า ฟรานเชสโก ริชชี บิตตี้ ชาวอิตาลี วัย 78 ปี ได้รับเลือกจากสมาชิก ให้เป็นประธานสมาคมฯ ต่ออีกสมัยโดยไม่มีคู่แข่ง ฟรานเชสโก เน้นย้ำว่าพร้อมจะเป็นตัวกลางประสานงานสหพันธ์กีฬาต่าง ๆ ในการนำพาการจัดการโอลิมปิกเกมส์ในสถานการณ์ที่ท้าทายครั้งใหญ่นี้ไปให้ได้

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานว่า บริษัท ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ต้องการให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียวดำเนินไปในฤดูร้อน ปีหน้า แม้ว่าอาจจะต้องมีข้อจำกัด เกี่ยวกับจำนวนผู้ชม เช่นเดียวกับการการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็อาจจะมีข้อจำกัด แต่ก็จะดีกว่าไม่มีการแข่งขันเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน