ไทยลีก แจงวีเออาร์แค่อุปกรณ์ช่วย ดุลยพินิจทุกอย่างอยู่ที่เปา

19 พ.ย. 2563 - 13:21 น.

ไทยลีก ออกแถลงการณ์การใช้วีเออาร์ว่าเป็นเพียงอุปกรณ์อย่างหนึ่งในการช่วยตัดสิน แต่เหตุการณ์ทุกอย่างในสนามขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ตัดสินเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ไทยลีก ชี้แจงหลักการปฏิบัติของ คณะกรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) ซึ่งเป็นผู้ออกกติกาการแข่งขันกีฬาฟุตบอล และ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในกรณีที่ระบบวีดิโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) ขัดข้อง โดยกำหนดให้มีรายละเอียดดังนี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

  1. ฟีฟ่า และ IFAB ชี้แจงว่าวีเออาร์ เป็นเทคโนโลยีเพื่อช่วยในการตัดสินเท่านั้น ดังนั้น ตามหลักการแล้ว ผู้ตัดสินถือเป็นผู้ชี้ขาด และต้องตัดสินเหตุการณ์ไปตามกติกาไปก่อนทุกครั้ง ดังนั้น FIFA และ IFAB ระบุว่า VAR ไม่ใช่อุปกรณ์ที่เป็นปัจจัยในการพิจารณาว่า จะสามารถทำการแข่งขันต่อได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้ จะไม่มีการหยุดแข่ง, ยกเลิก หรือแข่งขันต่อไม่ได้ ในกรณีที่ VAR มีการขัดข้อง

 

  1. โดยเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง ผู้ตัดสินวีเออาร์ จะต้องประเมินสถานการณ์โดยทันที และหากพบว่าไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์เพื่อช่วยในการตัดสินได้ จะต้องแจ้งผู้ตัดสินในสนามแข่งขันว่าวีเออาร์เกิดขัดข้อง จากนั้นจะต้องทำการแจ้งให้กับผู้เกี่ยวข้องได้ทราบ อาทิ ผู้ตัดสินแจ้งต่อกัปตันทีมทั้งสองทีมให้ทราบ ขณะที่ผู้ตัดสินที่ 4 แจ้งต่อผู้จัดการทีมของทั้ง 2 ทีม ในส่วนของผู้ประเมินผู้ตัดสิน จะแจ้งแก่ผู้ควบคุมการแข่งขันให้ทราบ เพื่อให้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ FIFA และ IFAB ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า ทุกขั้นตอนต้องทำอย่างรวดเร็ว หลังจากที่เกิดเหตุขัดข้องโดยทันที

 

  1. ทั้งนี้ เพื่อให้เหตุขัดข้องส่งผลกระทบต่อการแข่งขันและการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินให้น้อยที่สุด ฟีฟ่า และ IFAB แนะนำว่าควรมีการแจ้งเหตุวีเออาร์ ขัดข้องไม่เกิน 2 ครั้งต่อการแข่งขัน โดยในกรณีที่วีเออาร์ เกิดขัดข้องในครึ่งแรกฟีฟ่า และ IFAB แนะนำให้ยกเลิกการใช้งานตลอดครึ่งแรกทันที และจะกลับมาใช้งานได้ต่อเมื่อซ่อมแซมเสร็จภายในช่วงพักครึ่งเวลาเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ระหว่างทั้ง 2 ทีม โดยจะมีการแจ้งว่ากลับมาใช้งานได้ ก่อนเริ่มครึ่งหลัง สำหรับในกรณีที่วีเออาร์ เกิดขัดข้องในครึ่งหลัง FIFA และ IFAB ให้ยกเลิกการใช้งานตลอดช่วงเวลาที่เหลือของเกมดังกล่าว

 

  1. สำหรับระบบวีเออาร์ ที่ไทยลีกนำมาใช้ เป็นอุปกรณ์ที่นำเข้าจากฮอล์ค-อาย ซึ่งเป็นระบบเดียวกับที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ใช้ในฟุตบอลโลก และรายการแข่งขันของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย

 

  1. โดยทุกครั้งที่มีการขัดข้อง ไทยลีกจะตรวจสอบหาข้อมูลจากผู้ให้บริการระบบวีเออาร์ ซึ่งได้แก่ บริษัท ไอสปอร์ต จำกัด เพื่อชี้แจงให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทราบถึงสาเหตุต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยลีก แจงวีเออาร์แค่อุปกรณ์ช่วย ดุลยพินิจทุกอย่างอยู่ที่เปา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง