“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เผย สมาคม จักรยานฯ ได้รับการสนับสนุนเหนียวแน่นจาก บ.ซีโน-แปซิฟิค ทั้งยังมีแผนที่จะพัฒนาและยกระดับมาตรฐานศูนย์ฝึกจักรยานภูมิภาคของสมาคมฯ ที่ปัจจุบันมีอยู่ 4 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์ฝึกฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ กองบิน 46 พิษณุโลก
![]()
ดูแลโดย “โค้ชเนิ่ม” ส.อ.เนิ่ม ชมภูศรี, ศูนย์ฝึกจักรยาน Prime 19 จังหวัดพะเยา ดูแลโดย “โค้ชแซม” นายพิทักษ์ ยวงข้าว, ศูนย์ฝึกจักรยานฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย จังหวัดลพบุรี ดูแลโดย “โค้ชโจ้” พ.ต.ท.จิระศักดิ์ นนทะแก้ว และศูนย์ฝึกจักรยานฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ดูแลโดย “โค้ชเกียรติ” ส.อ.ธนาชัย ฉันท์ฉายา เพื่อให้ศูนย์ฝึกจักรยานทั้ง 4 แห่งทำหน้าที่เสมือนเป็นอะคาเดมี่นักปั่น สร้างนักปั่นรุ่นใหม่ของไทยขึ้นมาเสริมรุ่นพี่ทีมชาติไทยไม่ให้ขาดตอน
![]()
หลายปีที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก นายเอกชัย เศวตสมภพ อุปนายกสมมคมกีฬาจักรยานฯ และ บริษัท ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ในการพัฒนาบุคลากรของศูนย์ฝึกไปจนถึงเงินสนับสนุนเข้าร่วมการแข่งขัน ทำให้นักปั่นรุ่นยุวชนและเยาวชนที่อยู่ในศูนย์ในนามทีม จักรยาน ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ และ Prime 19 จนมีนักปั่นดาวรุ่งหลายรายอย่าง
![]()
นายทักษ์ แก้วน้อย, น.ส.กัญญารัตน์ หน่อแก้ว หรือนักกีฬาที่มีแววว่าจะขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ในอนาคตอันใกล้อย่าง “น้ำ” น.ส.นัฐนันท์ นนทะแก้ว, น.ส.สุพิชชา วรวงศ์ หรือ ด.ช.กฤตณัฐ แก้วน้อย ขณะเดียวกันสมาคมฯก็พยายามหาพื้นที่ในภูมิภาคอื่น เพื่อขยายศูนย์ฝึกจักรยานออกไป
โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเดิมเคยมีศูนย์ฝึกจักรยานสกลนคร ซึ่งได้สร้างนักปั่นไทยไปจนถึงระดับแชมป์เอเชียอย่าง ร.อ.หญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน และสร้างชื่อเสียงเอาไว้มากมายมาแล้ว รวมถึงเพิ่มการสนับสนุนสร้างบุคลากรในระดับผู้ฝึกสอนของแต่ละศูนย์ให้มีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้นในทุกมิติที่จำเป็นสำหรับกีฬา จักรยาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีการฝึกซ้อม วิทยาศาสตร์การกีฬา หรือสหวิทยาการที่จำเป็นต้องใช้ในแขนงต่าง ๆ” พลเอกเดชา กล่าว
![]()
นายเอกชัย เศวตสมภพ และ บริษัท ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างฐานนักกีฬาเข้าสู่ทำเนียบทีมชาติไทย แม้ว่าจะต้องอาศัยเวลาและต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากก็ตาม แต่ก็ยังให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่าจะยังคงให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ ต่อไป
![]()
เพราะมีความเชื่อมั่นการบริหารจัดการของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ได้ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจจนประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ รวมไปถึงในอนาคตอันใกล้นี้ คือ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” ที่ ญี่ปุ่น และ “โร้ด ทู ปารีส” โอลิปิกเกมส์ ครั้งที่ 33 “ปารีส 2024” ที่ ฝรั่งเศส