คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก ของญี่ปุ่น ได้วางแผนที่จะทดสอบระบบสนามที่จะจัดกีฬาชนิดต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อมจัด 2 มหกรรมกีฬาดังกล่าว แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากทั้ง โอลิมปิก และ พาราลิมปิก โตเกียว 2020 ถูกเลื่อนจากเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปจัดการชิงชัยในกลางปีหน้า

โดยแผนการทดสอบสนามล่าสุด จะครอบคลุม 18 ประเภทการแข่งขัน รวมไปถึงจะมีการทดสอบสนามวิ่งมาราธอน ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการปรับเปลี่ยนสถานที่จากกรุงโตเกียว ไปเมืองซัปโปโร ด้วย

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า การทดสอบระบบสนาม จะให้ความสำคัญใน 3 ประการ ทั้ง สนามแข่งขัน (พื้นที่แข่งขัน) เทคโนโลยี และ การใช้กำลังคน โดยเน้นเฉพาะด้านเทคนิค รวมถึงมาตรการรับมือกับโควิด-19 ที่จะมีเรื่องของผู้ชมเข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยจะต้องได้มาตรฐาน ตามที่สหพันธ์กีฬานานาชาติชนิดนั้น ๆ กำหนด อีกทั้งจะดำเนินการให้สอดคล้องกับแนวทางการลดค่าใช้จ่าย จากสถานการณ์โควิด-19 ด้วย

สำหรับกำหนดการทดสอบสนาม ที่เจ้าภาพญี่ปุ่น ได้วางไว้ ในปีหน้า 2021 เช่น ระบำใต้น้ำ รายการคัดเลือกโอลิมปิก วันที่ 4-7 มี.ค. ที่โตเกียว อควอติก เซ็นเตอร์, โปโลน้ำ วันที่ 10-11 เม.ย. ที่ทัตซูมิ วอเตอร์ โปโล เซ็นเตอร์, กระโดดน้ำ รายการ ชิงแชมป์โลก วันที่ 18-23 เม.ย. ที่โตเกียว อควอติก เซ็นเตอร์, รักบี้ วันที่ 22 เม.ย. ที่โตเกียว สเตเดี้ยม, ว่ายน้ำ วันที่ 24-25 เม.ย. ที่โตเกียว อควอติก เซ็นเตอร์, จักรยาน บีเอ็มเอ็กซ์ วันที่ 24-25 เม.ย. ที่อริอาเกะ เออร์บาน สปอร์ต พาร์ค, จักรยาน ประเภทลู่ วันที่ 25 เม.ย. ที่ไอซู เวลโลโดรม

ว่ายน้ำ พาราลิมปิก วันที่ 26 เม.ย. ที่โตเกียว อควอติก เซ็นเตอร์, ยิงปืน วันที่ 26-30 เม.ย. ที่อซากะ ชู๊ตติ้ง แรงจ์,? สเก็ตบอร์ด วันที่ 28-29 เม.ย. ที่อริอาเกะ เออร์บาน เซ็นเตอร์, วอลเลย์บอล วันที่ 1-2 พ.ค. ที่อาริอาเกะ อารีน่า, ยิมนาสติก ศิลป์ รายการยิมนาสติก ศิลป์ ชิงแชมป์โลก 2021 วันที่ 4 พ.ค. ที่อริอากะ ยิมนาสติก เซ็นเตอร์, ยิมนาสติก ลีลา วันที่ 8 พ.ค. ที่อริอากะ ยิมนาสติก เซ็นเตอร์, กรีฑา วันที่ 9 พ.ค. ที่โอลิมปิก สเตเดี้ยม, บาสเกตบอล 3 x 3 วันที่ 14-16 พ.ค. ที่อาโอมิ เออร์บาน สปอร์ต ปาร์ค

ส่วน วีลแชร์ รักบี้ ที่โยโยงิ เนเชั่นแนล สเตเดี้ยม, กรีฑา พาราลิมปิก ที่โอลิมปิก สเตเดี้ยม และวิ่งมาราธอน ที่ซัปโปโร โอโดริ ปาร์ค จะมีการกำหนดวันทดสอบสนามอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน