โอลิมปิคไทย โดย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เผยว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เร่งแก้ระเบียบเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โอลิมปิคไทย – คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย สหรัฐอเมริกา โดย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ลงนามในกฎหมายต่อต้านการใช้สารต้องห้าม รอดเชนโก กำหนดบทลงโทษทางอาญากับบุคคล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างหนัก ทั้งจำคุก 10 ปี และปรับเงินจำนวนมาก ขณะที่ประเทศไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุ อยู่ระหว่างเตรียมแก้ไขระเบียบการลงโทษนักกีฬา และจัดทำแนวทางป้องกันและควบคุมการใช้สารต้องห้ามแก่นักกีฬา และสมาคมกีฬา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเวทีโลก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ในเวลานี้ทุกประเทศให้ความสำคัญกับการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามเป็นอย่างมาก ล่าสุด สหรัฐอเมริกา โดย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ได้ลงนามในกฎหมายต่อต้านการใช้สารต้องห้ามรอดเชนโก กำหนดบทลงโทษทางอาญากับบุคคล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างหนัก ทั้งจำคุก 10 ปี และปรับเงิน 250,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับบุคคล และ 1,000,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับองค์กรที่เกี่ยวข้อง

สำหรับกฎการต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้าม รอดเชนโก ตั้งชื่อตาม กริกอรี่ รอดเชนโก อดีตผู้อำนวยการห้องทดลองศูนย์ต่อต้านสารกระตุ้นรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้เปิดเผยการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬารัสเซีย ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว ปี 2014 ให้ สหรัฐอเมริกา

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวว่า ขณะที่ประเทศไทย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยทาง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้ระบุในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ครั้งล่าสุดว่า อยู่ระหว่างเตรียมแก้ไขระเบียบการลงโทษนักกีฬา และจัดทำแนวทางป้องกันและควบคุมการใช้สารต้องห้ามแก่นักกีฬาและสมาคมกีฬา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเวทีโลก

“พลเอกประวิตร ยังได้ย้ำด้วยว่า ขอให้ทุกสมาคมกีฬาให้ความสำคัญกับการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม ไม่ให้เกิดขึ้นกับนักกีฬาไทยในทุกสมาคม เพราะหากเกิดขึ้น จะถือเป็นความเสียหาย และจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศได้” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน