ชาวโตเกียวผวาต่างชาตินำเข้า โควิด-19 - 1ใน3หนุนเลิก โอลิมปิกเกมส์

15 ธ.ค. 2563 - 15:33 น.

โอลิมปิก – สถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค เผยแบบทดสอบความคิดเห็นล่าสุดของประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตโตเกียวจำนวนกว่า 1 ใน 3 ต้องการให้มีการยกเลิกการจัดการแข่งขัน โอลิมปิก “โตเกียว 2020”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนื่องจากมีความหวาดกลัวจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะหลั่งไหลเข้ามาในช่วงเวลาดังกล่าว
รัฐบาลญี่ปุ่น และ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันในปีนี้ไปจัดระหว่าง 23 ก.ค.-8 ส.ค.เพื่อหลีกหนีวิกฤตไวรัส โควิด-19 แต่ “โตเกียว 2020” ยังมีมีความชัดเจนว่าเวลาดังกล่าวโลกจะปราศจากไวรัสมรณะนี้หรือยัง แม้จะมีข่าวดีต่อเนื่องเกี่ยวกับวัคซีนที่บริษัทยาระดับโลกทะยอยผลิตกันออกมาแล้ว ล่าสุด เอ็นเอชเค สื่อใหญ่ของญี่ปุ่นได้ทำแบบสำรวจระหว่าง 11-13 ธ.ค.ที่ผ่านมาเพื่อสอบถามความเห็นประชาชนในโตเกียวเกี่ยวกับการจัดการแข่งขัน และผลปรากฎว่า 32 เปอร์เซนต์ต้องการให้การจัดการแข่งขันยกเลิกไปเลย แม้ว่าอาจจะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจก็ตาม เนื่องจากกังวลว่านักท่องเที่ยวจะนำเข้าเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการสำรวจเมื่อช่วง ธ.ค.ที่มีเพียง 23 เปอร์เซนต์ที่อยากให้ยกเลิก ขณะที่อีก 27 เปอร์เซนต์มีความเห็นว่าควรจะจัดการแข่งขันตามกำหนดใหม่ ซึ่งลดลงเดิมที่เคยมีความเห็น 40 เปอร์เซนต์ และอีก 31 เปอร์เซนต์ต้องการให้เลื่อนออกไปอีกครั้ง

ทั้งนี้สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นมีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง จนเรียกได้ว่าเป็นการระบาดรอบ 3 ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่กังวลว่าการเปิดประเทศจะทำให้การระบาดเพิ่มขึ้น เมื่อต้นสัปดาห์โยชิฮิเดะ ซึกะ นายกรัฐมนตรี เพิ่งจะระงับการสนับสนุนโครงการการท่องเที่ยวไปหมาดๆ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวโตเกียวผวาต่างชาตินำเข้า โควิด-19 - 1ใน3หนุนเลิก โอลิมปิกเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง