บิ๊กอ๊อด แจงชวดใช้ศูนย์ฝึกลูกหนังมวกเหล็ก - สมาคมบอลเล็งหาพื้นที่ใหม่

26 ธ.ค. 2563 - 15:54 น.

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เผยพื้นที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ไม่สามารถสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติได้ เหตุติดปัญหาหลายด้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด – ตามที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ลงนามความร่วมมือ (MOU) สนับสนุนการก่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ตามแผนแม่บทพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติระยะยาว 20 ปี ที่ อ.มวกเหล็ก จ. สระบุรี แต่การก่อสร้างยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังหาข้อสรุปเรื่องพื้นที่ไม่สามารถก่อสร้างได้นั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “เดิมทางสมาคมได้ขอใช้พื้นที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี สำหรับการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ แต่ด้วยที่ดินของการกีฬาแห่งประเทศไทย มีปัญหาขัดข้องเนื่องจากกรณีของกรมทางหลวง ทำให้ไม่สามารถดำเนินการมอบที่ดินให้กับทางสมาคมได้”


“สมาคมฟุตบอลจึงมีความจำเป็นต้องหาที่ดินพื้นใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการเช่า กรมธนารักษ์ หรือหน่วยงานภาครัฐ สำหรับก่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ หรือแม้การเช่าเอกชนหากจำเป็น ปีนี้เราจะได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ด้วยงบประมาณ 80-90 ล้านบาท เพื่อนำมาพัฒนาศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ แต่ถ้าหากเราไม่มีที่ดิน เราจะไม่ได้รับเงินดังกล่าว”

“ขณะนี้เราต้องทำทุกวิถีทางที่จะหาที่ดินให้ไห้ได้ ถ้าไม่ได้จริงๆ เอกชนรายไหนที่สามารถให้เราเช่าได้ถึง 20 ปี เป็นอย่างต่ำ เพื่อก่อสร้างเราจะขอพิจารณาเลือกพื้นที่ว่าเหมาะสมสำหรับการสร้างหรือไม่ เราเดินทางไปจังหวัดต่างๆ ที่ใกล้เคียงเพื่อไปดูที่ดิน ถึงความเหมาะสม ซึ่งในแต่ละกระบวนการนั้นไม่ง่าย แต่ปัญหาคือเวลาของฟีฟ่ามีจำกัด เมื่อเราไม่มีทางเลือก ต้องหันไปเช่าเอกชน เพื่อให้เรารักษาสิทธิ์นั้นไว้”

สำหรับ ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ถือเป็นหนึ่งโครงการตามแผนแม่บทพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติระยะยาว 20 ปี ของสมาคมฟุตบอล ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
โดยศูนย์ฝึกแห่งนี้ จะถูกนำไปใช้หลายวัตถุประสงค์ เพื่อการพัฒนาฟุตบอลไทยทั้งระบบ ตั้งแต่ในระดับรากหญ้า, เยาวชน, ผู้ฝึกสอน, ผู้ตัดสิน, นักกายภาพบำบัด, นักเวชศาสตร์ ไปจนถึงนักวิทยาศาสตร์การกีฬาฟุตบอล

รวมถึงสามารถใช้เป็นสถานที่เก็บตัวของนักกีฬาฟุตบอล, ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทยทุกชุด ท่ามกลางสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย และสนามฟุตบอลหลากหลายประเภท เพื่อให้การเตรียมทีมมีความพร้อมมากที่สุด

นอกจากจะเป็นศูนย์ฝึกฟุตบอลแล้ว ในอนาคตจะเป็นจุดหมายปลายทางของรายการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์ในระดับประเทศ เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฟุตบอล ที่มีการนำเสนอแบบร่วมสมัย รวมถึงสถานที่สัมมนา สำหรับหน่วยงานภายนอก และเป็นที่พัก สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ให้กับบุคคลทั่วไป ในวาระอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมย้ายสถานที่ในการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติใหม่ โดยคาดว่าจะเป็นพื้นที่ในอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กอ๊อด แจงชวดใช้ศูนย์ฝึกลูกหนังมวกเหล็ก - สมาคมบอลเล็งหาพื้นที่ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง