นายกญี่ปุ่นมั่นใจ วัคซีน ช่วย โอลิมปิก - ชาวโตเกียว ยังผวาไวรัสวอนรัฐสั่งยกเลิกจัด

9 ม.ค. 2564 - 17:40 น.

รอยเตอร์ รายงานว่า โยชิฮิเดะ ซึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แสดงความเชื่อมั่นว่า วัคซีนปราบไวรัส “โควิด-19” จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ โอลิมปิก “โตเกียว2020” เดินหน้าไปต่อได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

การแข่งขัน โอลิมปิก ถูกเลื่อนออกมา 1 ปีเพื่อหลีกวิกฤตไวรัสในปี 2020 โดยจะแข่งขันในกำหนดใหม่ระหว่าง 23 ก.ค. – 8 ส.ค. 2021 แต่ล่าสุด รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว คือ โตเกียว ไซตามะ ชิบะ และ คานางาวะ เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อรับมือกับโควิด-19 ที่ยังระบาดต่อเนื่อง ซึ่งไม่ส่งผลดีนักเนื่องจากกับ โอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะแข่งขันในอีก 195 วันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายจัดการแข่งขันพยายามชี้แจงว่าเป็นแนวทางเพื่อให้ โอลิมปิกเกมส์ ปลอดเชื้อ
ขณะที่ นายซึกะ ได้ออกมาระบุว่า “ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่เราจะจัดโอลิมปิกเกมส์ได้ตามกำหนด เวลานี้วัคซีนเริ่มใช้ในหลายๆประเทศทั่วโลกแล้ว และเราเองมีแผนจะฉีควัคซีนให้กับประชาชนในเดือน ก.พ.นี้ และเมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผน ผมคิดว่าความกังวลของประชาชนจะเปลี่ยนไป”

อย่างไรก็ตามเสียงจากประชาชนกลับเห็นต่างจากรัฐบาลโดยสิ้นเชิง ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในกรุงโตเกียวที่จัดโดย สถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค มีประชาชนอยากให้ยกเลิกการแข่งขันถึง 32 เปอร์เซนต์

นายทัตซึฮิโก อากามาซึ วัย 75 ปี ชาวไซตามะ เผยว่า “ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะดึงดันจะจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ การวิ่งคบเพลิงเวลา 2 เดือนครึ่ง แค่นี้ผมก็คิดว่าเราไม่สามารถควบคุมไวรัสได้แล้ว”

“ผมคิดว่าเราคงไม่สามารถจัดโอลิมปิกเกมส์ได้ รัฐบาลควรตัดสินใจให้ดี และควรตัดสินใจยกเลิกเสีย” ฮิซาชิ มิยาเบะ วัย 74 ปี ขณะที่ยูกิ ฟูรุโช นักเรียนวัย 23 ปี ให้ความเห็นว่า “ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผุ้คนทำให้ไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และมันมีโอกาสกลายพันธุ์มากขึ้น ซึ่งผมรู้สึกหวาดกลัว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกญี่ปุ่นมั่นใจ วัคซีน ช่วย โอลิมปิก - ชาวโตเกียว ยังผวาไวรัสวอนรัฐสั่งยกเลิกจัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง