ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัส ในญี่ปุ่นมองว่า การยื้อจัด โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” เป็นการเดิมพันที่มากเกินไปสำหรับ ญี่ปุ่นที่จะแบกรับความเสี่ยงนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โอลิมปิกเกมส์ ที่น่าจะเป็นโอลิมปิกเกมที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่กลับเต็มไปด้วยปัญหามากมาย เดิมทีมีปัญหาเรื่องคลื่นความร้อนในเดือน ส.ค. 2020 แต่สุดท้ายต้องเลื่อนออกมา 1 ปี เพราะหนี วิกฤต โควิด-19 แต่จนแล้วจนรอเวลาผ่านมาจะครบกำหนดจัดการแข่งขันในอีก 6 เดือนข้างหน้า กลับยังไม่มี วัคซีน ปราบไวรัสที่มีประสิทธิภาพ และ จำนวนมากพอที่จะสู้กับ โควิด-19 ก่อนที่จะเกมจะเริ่มระหว่าง 23 ก.ค.-8 ส.ค. 2021

ล่าสุด เคนทาโร อิวาตะ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา จากมหาวิทยาลัย โกเบ เผยกับรอยเตอร์ว่า “คุณจำเป็นต้องเสี่ยงขนาดนั้นหรือไม่กับการที่จะจัดการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ต่อไป สำหรับผม ผมคิดว่าไม่ควร เราต้องเผชิญกับอันตรายที่หนักหนากว่าเหตุการณ์เมื่อปีก่อน ทำไมต้องจัดการแข่งขันต่อไป ทั้งๆที่เลื่อนมาจากปีก่อนเพื่อมาเจอความเสี่ยงในปีนี้ นี่เป็นทัศนคติแย่ๆของนักพนันหรือเปล่า พวกเขาเสียพนันไปแล้วและเลือกลงเงินเดิมพันไปเพื่อจะเอาเงินคืน”

ด้าน โคจิ วาดะ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของมหาวิทยาลัยนานาชาติ โตเกียว เสริมว่า “สถานการณ์โควิดไม่ใช่ที่ญี่ปุ่น แต่ เป็นเรื่องของทุกประเทศ การจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์เต็มรูปแบบแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย”

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์แทบจะไม่เหลือทางเลือกอีกแล้วในเวลานี้มีเพียงการยกเลิก หรือ ฝืนจัดการแข่งขัน แต่ไม่มีแผนของการเลื่อนการแข่งขันออกไปอีกปีอย่างแน่นอน โดยรายงานข่าวระบุว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันกำลังพิจารณาถึงปัจจัยแวดล้อมและจะประกาศการตัดสินใจภายในเดือน มี.ค. โดยการยกเลิกการแข่งขันจะทำให้ญี่ปุ่นเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจ เพราะต้องสูญเงินที่จัดการแข่งขันลงไปแล้วกว่า 15,400 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน